-
Chứng khoán phiên 10/3: Cổ phiếu hồi phục nhanh, khối ngoại mua ròng hơn nghìn tỷ đồng -
ABBank tạo khung cảnh hiếm thấy khi “mưa” vàng 24k bắt đầu -
Sữa Quốc tế Lof lên kế hoạch lãi tăng mạnh trở lại trong năm 2026 -
Thị trường vàng chờ “cơn địa chấn mới”? -
ABBank triển khai chương trình “Trăm phần trăm Hạnh phúc”: “Mưa” vàng 24K cho khách hàng từ 9/3 -
Thực phẩm An Giang muốn phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2024
![]() |
| Các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc được giảm 50% dự trữ bắt buộc. |
NHNN vừa ban hành Thông tư số 23/2025/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 30/2019/TT-NHNN ngày 27/12/2019 của Thống đốc NHNN quy định về thực hiện dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Thông tư quy định, TCTD hỗ trợ quy định tại khoản 39 Điều 4 Luật Các TCTD (sau đây gọi là TCTD hỗ trợ) được giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo phương án phục hồi TCTD được kiểm soát đặc biệt đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (gọi là phương án phục hồi đã được phê duyệt).
TCTD là bên nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt theo quy định tại Luật Các TCTD (gọi là TCTD nhận chuyển giao) được giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo phương án chuyển giao bắt buộc ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (gọi là phương án chuyển giao bắt buộc đã được phê duyệt).
Về các TCTD không thực hiện dự trữ bắt buộc quy định tại Điều 3, NHNN bổ sung thêm đối tượng là "Ngân hàng chính sách".
Tại Điều 13 và Điều 16, quy định trách nhiệm của Sở Giao dịch NHNN và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Thông tư sửa đổi theo hướng đồng bộ với việc quy định bổ sung trường hợp giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với TCTD nhận chuyển giao tại Điều 7.
Ngoài ra, Thông tư sửa đổi, bổ sung các quy định tại Thông tư 30/2019/TT-NHNN liên quan đến một số đơn vị thuộc NHNN để phù hợp với tổ chức bộ máy của NHNN theo Nghị định 26/2025/NĐ- CP ngày 24/02/2025. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/10/2025.
Thông tư có hiệu lực thi hành vào 1/10/2025. Từ cuối năm ngoái đến nay, có 4 ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc là Vietcombank, MB, VPBank, HDBank. Như vậy, từ 1/10 tới đây, 4 ngân hàng này sẽ được giảm 50% dự trữ bắt buộc.
Hiện NHNN cũng đang lấy ý kiến sửa đổi dự thảo Thông tư 14/2018/TT-NHNN. Dự thảo quy định, đối với TCTD có tỷ trọng tín dụng nông nghiệp, nông thôn bình quân từ 70% trở lên: Tỷ lệ dự trữ bắt buộc hỗ trợ theo để nghị của TCTD nhưng không thấp hơn 1/20 tỷ lệ dự trữ bắt buộc tương ứng với từng loại tiền gửi do NHNN quy định đối với loại hình TCTD đó.
Đối với TCTD có tỷ trọng tín dụng nông nghiệp, nông thôn bình quân từ 40% đến dưới 70%: Tỷ lệ dự trữ bắt buộc hỗ trợ theo đề nghị của TCTD nhưng không thấp hơn 1/5 tỷ lệ dự trữ bắt buộc tương ứng với từng loại tiền gửi do NHNN quy định với loại hình TCTD đó.
-
ABBank triển khai chương trình “Trăm phần trăm Hạnh phúc”: “Mưa” vàng 24K cho khách hàng từ 9/3 -
Thực phẩm An Giang muốn phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2024 -
Mùa Đại hội đồng cổ đông ngân hàng: Cuộc rượt đuổi vốn điều lệ sẽ ngày càng gay cấn -
Tháo gỡ rào cản để phát triển bảo hiểm nông nghiệp -
Lãi suất khó giảm trong nửa đầu 2026? -
Huy động được hơn 60.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong 2 tháng đầu năm -
Gánh nặng kép với doanh nghiệp vay nợ bằng USD
-
Roadshow Vinhomes Green Paradise Cần Giờ sôi động trong ngày 8/3, lan tỏa thông điệp tôn vinh phái đẹp -
Tăng cường sản xuất, tiêu thụ than, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia -
MICC Group đồng hành ra quân chiến dịch roadshow dự án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ tại 3 thành phố lớn -
Chuỗi hội nghị quốc tế và hội thảo kỹ thuật tại VietShrimp Asia & Aquaculture Vietnam 2026 -
Sôi nổi các hoạt động gắn kết, chào mừng ngày 8/3 tại Vedan Việt nam -
Ardingly College Việt Nam sẽ kiến tạo mô hình nội trú Anh Quốc chính thống tại ASEAN

