Viettel chuẩn bị khai trương Mytel
Viettel bắt đầu gặt hái từ thị trường nước ngoài khi đạt doanh thu cao kỷ lục và đang chuẩn bị khai trương dự án mới Mytel tại thị trường Myanmar.

Dấu mốc 1,7 tỷ USD

Ngay trong tháng 5/2018, Viettel Global, công ty con của Viettel, chuyên thực hiện đầu tư nước ngoài sẽ tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018. Kỳ Đại hội đồng cổ đông thường năm trước, Viettel Global đã quyết nghị chỉ tiêu doanh thu năm 2017 là 1,4 tỷ USD, nhưng trên thực tế, Viettel Global đã làm tốt hơn thế rất nhiều.

.
Năm 2017, doanh thu từ đầu tư nước ngoài của Viettel đạt hơn 38.000 tỷ đồng, tăng hơn 38% so với năm 2016.

Theo ông Lê Đăng Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, năm 2017, tại 10 thị trường nước ngoài mà Viettel đầu tư đều gặp nhiều thách thức như các công ty cùng ngành có những chính sách cạnh tranh khốc liệt, lớp khách hàng ở các thị trường không đồng đều... Trong bối cảnh đó, Viettel đã có những điều chỉnh linh hoạt, với cách làm mới, tối ưu chi phí và nguồn lực, nên đã đạt vượt mức mục tiêu đặt ra.

Theo thông tin từ Viettel, năm 2017, doanh thu từ đầu tư nước ngoài (bao gồm doanh thu của Viettel Global và thị trường Peru) đạt hơn 38.000 tỷ đồng (gần 1,7 tỷ USD), tăng hơn 38% so với năm 2016, gấp hơn 9 lần so với mức tăng trưởng bình quân của ngành viễn thông toàn cầu. 

Trong đó, các thị trường mới của Viettel tại châu Phi và châu Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, nổi bật là Viettel Cameroon (tăng 103%), Viettel Mozambique (tăng 79,03%), Viettel Peru (tăng 37%). 

Hiện tại, Viettel là công ty Việt Nam duy nhất có doanh thu từ nước ngoài vượt ngưỡng 1 tỷ USD. Tổng số khách hàng sử dụng viễn thông tại nước ngoài của Viettel đến cuối năm 2017 đạt hơn 43 triệu, tăng 15% so với năm trước đó, gấp 5 lần mức tăng trung bình của thế giới (khoảng 3%).

Mặc dù tập trung nhiều nguồn lực cho thị trường lớn mới đi vào hoạt động như Tanzania và xây dựng hạ tầng mạng lưới cho thị trường Myanmar, nhưng với kết quả kinh doanh có tăng trưởng vượt trội ở nhiều thị trường nước ngoài, nên năm 2017, đầu tư quốc tế của Viettel đã có lợi nhuận dương. Kể từ khi đầu tư nước ngoài đến hết năm 2017, tổng số tiền lũy kế chuyển về Việt Nam từ các thị trường của Viettel là 1,3 tỷ USD.

Nguyên nhân quan trọng đóng góp vào việc tăng trưởng doanh thu đầu tư nước ngoài rất cao của Viettel trong năm 2017 là việc tiên phong cung cấp 4G tại 7/10 thị trường nước ngoài, làm doanh thu trung bình trên mỗi khách hàng (ARPU) tăng tới 20%.

Bên cạnh đó, việc đưa các giải pháp viễn thông, ứng dụng công nghệ thông tin tới cho các doanh nghiệp lớn, chính phủ ở nhiều thị trường cũng đã đem lại tăng trưởng doanh thu cao cho Viettel ở thị trường quốc tế. Trong năm 2017, tổng doanh thu từ các dự án công nghệ thông tin và kênh truyền mà Viettel thực hiện với chính phủ các nước đã tăng gần 6 lần so với cả năm 2016.  

‘Ngựa ô’ Mytel lên đường đua

Năm 2018, hoạt động đầu tư nước ngoài của Viettel đặt mục tiêu tăng trưởng 32% so với thực hiện năm 2017; khách hàng tăng 16%, đưa tổng số khách hàng ở nước ngoài đạt  50 triệu. Về doanh thu, các thị trường đặt mục tiêu tăng trưởng rất cao, như Viettel Tanzania tăng 70%, Burundi tăng 21%, Viettel Peru tăng 20%. 

Hiện tại, Viettel kinh doanh tại 11 quốc gia (Việt Nam, Campuchia, Lào, Đông Timor, Haiti, Peru, Mozambique, Cameroon, Burundi, Tanzania và Myanmar). Trong đó, Viettel đang giữ vị trí số 1 về thị phần tại 5/10 thị trường quốc tế; tất cả các quốc gia đã kinh doanh 3 năm đều có lãi. Nhờ việc mở rộng đầu tư ra quốc tế và giữ thị phần cao ở Việt Nam, Tập đoàn Viettel đã lọt vào danh sách 30 tập đoàn viễn thông có số lượng khách hàng lớn nhất thế giới. 

Trong quý II/2018, Viettel sẽ chính thức khai trương, cung cấp dịch vụ tại thị trường Myanmar với thương hiệu Mytel. Mytel (Myanmar National Tele & Communications Co., Ltd) là thương hiệu viễn thông liên doanh giữa Viettel Global cùng Myanmar National Telecom Holding Public Limited (MNTH) và Star High Public Company Limited (Star High). Tổng vốn đầu tư của Mytel là 2 tỷ USD, trong đó, Viettel nắm giữ 49% cổ phần.

Trước đó, tháng 2/2018, Mytel đã thực hiện cuộc gọi kỹ thuật đầu tiên. Các cuộc gọi đều sử dụng tính năng gọi hình ảnh (video call) trên nền tảng 4G LTE, với chất lượng ổn định, tốc độ nhanh. 

Dự kiến khi khai trương, Mytel sẽ có 7.000 trạm phát sóng và 30.000 km cáp quang. Với số lượng hệ thống mạng lưới này, Mytel sẽ trở thành nhà mạng số 1 tại Myanmar, với mạng lưới lớn nhất, phủ tới 90% đất nước. Đồng thời, Mytel là mạng có vùng phủ cáp quang lớn nhất toàn quốc, đã duy trì kết nối quốc tế ổn định với 5 đường cáp đất liền và cáp quang biển.

Myanmar là thị trường thứ 11 mà Viettel đầu tư. Đây được xem là thị trường tiềm năng và chủ lực của Viettel trong những năm tới. Rất có thể, với sự gia nhập của “chú ngựa ô” Mytel, lĩnh vực đầu tư nước ngoài của Viettel sẽ tiếp tục ghi nhận những kỷ lục mới trong tương lai.

Hữu Tuấn

Bình luận của bạn về bài viết...