Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 05 năm 2021, 05:11:52
Vinasun dự kiến thanh lý, bán trả chậm hơn 1.000 xe trong năm nay
Hồng Phúc - 13/04/2021 10:47
 
Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) dự kiến thanh lý và bán trả chậm cho anh em lái xe để kinh doanh dưới hình thức thương quyền khoảng hơn 1.000 chiếc trong năm nay.

Cùng với đó, dự kiến công ty này sẽ đầu tư thêm khoảng 500 chiếc và phát triển số lượng xe hợp tác kinh doanh với các đối tác bên ngoài khoảng 200 chiếc.

Ban lãnh đạo công ty cho biết sẽ chủ động điều chỉnh tăng giảm số lượng xe đầu tư và thanh lý cũng như điều phối hài hoá số lượng xe ở các chi nhánh theo các mô hình và phương thức kinh doanh phù hợp trên cơ sở đảm bảo hiệu quả của công ty ở mức cao nhất.

Cũng trong năm nay, Vinasun sẽ triển khai thanh toán trên Vinasun App kết hợp với các ví điện tử cùng kỳ vọng khai thác thế mạnh của việc điều xe qua hệ thống tổng đài với khoảng 30.000 cuộc gọi/ngày cũng như tăng số lượng đặt qua app lên 20.000 lượt mỗi ngày. 

Kết quả kinh doanh năm 2020 phản ánh những khó khăn của Vinasun như tổng doanh thu kinh doanh giảm gần 50% (chỉ đạt 1.006 tỷ đồng) so với kết quả năm 2019 và ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế âm hơn 210 tỷ đồng.

Cùng với đó, trong năm qua, công ty mẹ đầu tư 1 xe và thanh lý 969 xe và công ty con (Vinasun Green) đầu tư 2 xe và thanh lý 67 xe.

Tính đến cuối năm 2020, tổng số xe kinh doanh của Vinasun  là 4.954 chiếc, giảm gần 18% so với đầu năm và tổng số cán bộ nhân viên toàn công ty là 4.398 người. 

.
Một số kết quả kinh doanh năm 2020 của Vinasun. 

Còn theo bà Đặng Thị Lan Phương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam có 5 nhân tố chính ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh và lợi nhuận của công ty.

Yếu tố đầu tiên được nhắc đến là tác động của sự độc quyền của công ty nước ngoài trong hoạt động kinh doanh taxi khi đã khống chế được thị trường về số lượng đầu xe và việc tuân thủ của công ty này đối với các quy định mới ban hành.

Theo sau đó là khả năng phục hồi chậm của ngành vận tải hành khách trước tác động của đại dịch, điều chỉnh giá cước, tỷ lệ chia doanh thu của các xe tự doanh,….

.
Kế hoạch kinh doanh năm 2021 của Vinasun.

Việc tuân thủ quy định pháp luật của công ty nước ngoài tham gia vào thị trường taxi TP.HCM vẫn được đánh giá là thách thức cho Vinasun trong năm nay bởi công ty này cho rằng, việc không tuân thủ các quy định pháp luật đã được ban hành sẽ tiếp tục tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Vì vậy, 2021 là năm mà Vinasun tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách. Việc tập trung khôi phục lại thị phần, thu hút người lao động, duy trì và cũng cố các hoạt động kinh doanh trước tác động của dịch bện và áp lực cạnh tranh không cân sức là nhiệm vụ trọng tâm. 

Bên cạnh việc ứng phó linh hoạt theo diễn biến của dịch bệnh và sức mua của thị trường, ban lãnh đạo Vinasun đặt mục tiêu sẽ phải tiếp tục đấu tranh để đảm bảo việc tuân thủ các quy định pháp luật của các công ty nước ngoài trong hoạt động taxi. 

Vinasun dự kiến năm nay lỗ khoảng 115 tỷ đồng
Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (mã: VNS) dự kiến năm nay lỗ 115 tỷ đồng trong khi năm ngoái ghi nhận lãi hơn 108 tỷ đồng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư