Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Vinh danh dân ca, ví giặm Nghệ Tĩnh
Thế An - 21/01/2015 08:47
 
UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thông tin về lễ vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Theo đó, Lễ vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh sẽ diễn ra vào tối 31/1/2015 tại Quảng trường Hồ Chí Minh - thành phố Vinh.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
32 ha xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam
Xây dựng trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm
Danh xưng “Bộ đội Cụ Hồ” sẽ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được Tổ chức Giáo dục, khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong phiên họp ngày 27/11/2014 tại Paris - Pháp.

Vinh danh dân ca, ví giặm Nghệ Tĩnh
Lễ vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh sẽ diễn ra vào tối 31/1/2015 tại Vinh (Nghệ An)

Lễ vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh sẽ diễn ra vào tối 31/1/2015 tại Quảng trường Hồ Chí Minh - thành phố Vinh. Đây là hoạt động do Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tổ chức.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV1, VTV4, NTV, HTV và một số đài PTTH trên cả nước. Buổi lễ sẽ được chia làm 2 phần, gồm phần 1 là lễ công bố quyết định của UNESCO, trao bằng, công bố chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Dân ca ví giặm.

Phần hai là chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Về miền Ví Giặm” nhằm mang đến cho khán giả cơ hội để hiễu rõ hơn về những giá trị độc đáo của loại hình di sản này.

Trong dịp này, 2 tỉnh cũng sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động chào mừng sự kiện như: Giao lưu với các nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa dân gian, các nghệ sỹ, nghệ nhân dân gian về dân ca ví giặm. Biểu diễn dân ca ví giặm trong các chương trình lễ hội đầu xuân.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức cũng đã công bố thông cáo báo chí về giá trị của di sản Dân ca Ví, giặm Nghệ Tĩnh; Quá trình bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của di sản; Kế hoạch bảo tồn Dân ca ví giặm trong thời gian tới như công tác nghiên cứu, kiểm kê, tổ chức truyền dạy trong cộng đồng, quảng bá và phổ biến chính sách đãi ngộ nghệ nhân…

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư