Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 02 năm 2023, 06:48:09
Vỡ kế hoạch, công ty bất động sản Trung Quốc "cấu" tiền riêng để trả trái phiếu
Lê Quân - 30/12/2021 08:31
 
Một thành viên của Shimao Group (Trung Quốc) sẽ xoay vốn riêng để thanh toán trái phiếu đáo hạn trong vòng 3 tháng tới, đồng thời đàm phán để bán một số bất động sản thương mại và khách sạn.
Phía sau các tòa nhà chung cư và khu tài chính Phố Đông, TP. Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: Reuters.
Phía sau khu tài chính Phố Đông của TP. Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: Reuters.

Shanghai Shimao, công ty kinh doanh bất động sản hàng đầu của Tập đoàn Shimao, vừa thông báo rằng đơn vị này sẽ khó hoàn thành mục tiêu 38 tỷ nhân dân tệ (5,96 tỷ USD) doanh thu cả năm 2021, bởi kết quả 11 tháng mới đạt 28,2 tỷ nhân dân tệ.

Cổ phiếu của Shanghai Shimao giá sâu trong tháng này, làm dấy lên lo ngại rằng nhiều tài sản của công ty này sẽ bị bán bớt và các giao dịch sẽ bị căn hộ cùng với nguy cơ bị hạ tín nhiệm do rủi ro tài chính gia tăng. Cổ phiếu Shanghai Shimao hôm nay 29/12 giảm 1,20% và đóng cửa ở mức 3,28 điểm.

Trước đó, Shanghai Shimao cho biết họ đã bán mảng kinh doanh quản lý tài sản cho công ty chị em Shimao Services với giá 1,7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 267 triệu USD), mức giá mà một số nhà phân tích cho là cao hơn mức trung bình thị trường.

Shanghai Shimao cho biết số tiền thu được từ thương vụ chuyển nhượng cho Shimao Services sẽ dùng vào phát triển và vận hành khu phức hợp thương mại, mà không phải mục đích trả nợ.

Còn phía Shimao Services nêu trong một thông báo cuối tuần trước rằng họ đang hoạt động ổn định và sẽ không tiến hành bất kỳ vụ mua bán hoặc thanh lý tài sản lớn nào với công ty mẹ Shimao Group trong 6 tháng tới.

Tháng trước, Shimao Group thông tin tới các nhà đầu tư rằng doanh thu của họ trong năm 2021 sẽ chỉ đạt khoảng 290 tỷ nhân dân tệ do tình hình tín dụng ở Trung Quốc bị siết chặt. Tập đoàn này cũng sẽ xem xét bán các tài sản thương mại và khách sạn nếu được giá.

Khó khăn của Shanghai Shimao cũng là khó khăn chung của ngành bất động sản Trung Quốc. Nhiều nhà phát triển bất động sản tại nước này đang ngập nợ và loay hoay để thanh toán các khoản nợ sắp đáo hạn. Dù "quả bom nợ" bất động sản Evergrande (ước tính nợ hơn 300 tỷ USD) "phát nổ" đầu tháng này đã không lập tức châm ngòi cho cuộc khủng hoảng lan rộng, nhưng số nợ mà ngành bất động sản phải thanh toán sẽ tăng lên trong những tháng tới.

Theo ước tính của các chuyên gia tài chính tại Nomura, tổng giá trị trái phiếu đáo hạn (gồm cả trái phiếu phát hành bằng đồng nhân dân tệ) của doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc sẽ lên tới 191 tỷ nhân dân tệ (tương đương 29,84 tỷ USD) trong quý IV/2021, sau đó tăng lên 210 tỷ nhân dân tệ trong quý I/2022 và đạt 209 tỷ nhân dân tệ trong quý tiếp theo. Riêng trái phiếu phát hành bằng USD đáo hạn sẽ đạt mức 19,8 tỷ USD vào quý I/2022 và 18,5 tỷ USD trong quý II.

"Tuy nhiên, do áp lực giảm giá nhân dân tệ và chi phí đầu tư ra nước ngoài tăng cao trong bối cảnh các khoản nợ tín dụng gia tăng, chúng tôi tin rằng áp lực trả nợ đối với các nhà phát triển bất động sản (của Trung Quốc - BTV) trên thị trường trái phiếu nước ngoài có thể còn cao hơn", các nhà phân tích của Nomura nhận định.

Ngoài sức ép thanh toán trái phiếu đến hạn, lương công nhân cũng đang là gánh nặng đè lên vai các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc khi mà thời hạn phải thanh toán lương nợ lại của công nhân xây dựng đang đến gần.

Kết quả khảo sát không chính thức của Nomura cho thấy tiền lương mà doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc còn nợ chiếm khoảng 2/3 lương cả năm của công nhân. Ước tính con số này đã lên tới 1.100 tỷ nhân dân tệ (tương đương 172 tỷ USD).

Evergrande có thể gây "hiệu ứng domino" sụp đổ trong ngành bất động sản Trung Quốc
Nhiều công ty bất động sản Trung Quốc đứng trước nguy cơ sụp đổ khi "cánh chim đầu đàn" một thời Evergrande bên bờ phá sản, theo chuyên gia từ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư