Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 10 năm 2021, 06:42:48
VPBank khóa room ngoại ở mức 15%, dọn đường đón cổ đông ngoại?
H.T - 18/05/2021 18:03
 
Rất có thể thương vụ phát hành cho cổ đông chiến lược nước ngoài của VPBank sẽ được thực hiện vào cuối năm nay.
f
VPBank có thể hoàn tất thương vụ bán 15% vốn cho cổ đông chiến lược cuối năm nay.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vừa nhận được Thông báo tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa ngày 6/5/2021 của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – mã: VPB). Theo đó, VPBank chốt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa ở mức 15%.

Theo quy định, tổng mức sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng thương mại Việt Nam không được quá 30%. Vì vậy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa 15% của VPBank là hợp lệ.

Tại phiên họp thường niên 2021, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết ngân hàng đang có kế hoạch chào bán riêng lẻ cho đối tác chiến lược và có thể thực hiện vào cuối năm nay. Ngân hàng có thể dùng thêm cả lượng cổ phiếu quỹ đang có kết hợp với phát hành cổ phiếu mới để bán cho đối tác nước ngoài. 

Nhiều thông tin đồn đoán trên thị trường cho rằng, đối tác này đang đàm phán trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng mẹ VPBank. 

Đây là một trong 3 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỷ USD tại thời điểm 31/12/2020. 

Trong lĩnh vực ngân hàng, Nhật Bản hiện đứng thứ 3 về hình thức hiện diện tại Việt Nam, với 6 chi nhánh, 2 công ty tài chính 100% vốn nước ngoài và 10 văn phòng đại diện.   

VPBank bán 49% vốn tại FE Credit cho Tập đoàn SMBC của Nhật Bản
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay thông báo đã ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư