Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
VPBankS Research: Giải ngân đầu tư công là động lực tăng trưởng kinh tế tích cực
Thanh Thuỷ - 27/08/2023 11:46
 
Giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng nửa cuối năm 2023 và tạo tiền đề phục hồi kinh tế trong năm 2024, tác động đến lực cầu nền kinh tế, trực tiếp đến nhóm ngành như xây dựng, vật liệu xây dựng, ngân hàng…

Lo ngại suy thoái toàn cầu không còn, dự báo GDP Việt Nam cao hơn các quốc gia trong khu vực

Tại Hội thảo "Tích luỹ vị thế - Sẵn sàng bùng nổ" do Công ty Chứng khoán VPBank (VPBankS) tổ chức, đánh giá về tình hình kinh tế toàn cầu, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược Thị trường VPBankS Research cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại nhưng đã có nhiều tín hiệu cải thiện.

Bối cảnh lạm phát cao trước đó đã khiến hầu hết các ngân hàng trung ương thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua chính sách hạn chế về cung tiền và đẩy nền lãi suất toàn cầu lên cao hơn so với các giai đoạn trước đây. Đến nay, giá cả của hầu hết các loại mặt hàng giảm mạnh so với giai đoạn đạt đỉnh vào giữa năm 2022. Lạm phát toàn phần hạ nhiệt ở hầu hết các nền kinh tế nhưng chính sách thắt chặt tiền tệ khiến sản xuất toàn cầu suy giảm.

Tuy nhiên, dù tăng trưởng chậm lại, vẫn có nhiều tín hiệu cải thiện. Một chỉ báo được ông Trần Hoàng Sơn chỉ ra là việc thị trường lao động của Mỹ vẫn đang trong trạng thái toàn dụng, kinh tế vẫn tăng trưởng, xóa đi nỗi lo suy thoái.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược Thị trường VPBankS Research.

Đường cong lợi suất trái phiếu đảo ngược do lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài vốn được xem là một trong những chỉ báo có xác suất chính xác cao về rủi ro suy thoái của kinh tế toàn cầu đã xuất hiện và duy trì khá lâu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tín hiệu này đã cho ra cảnh báo sai.

Theo ông Sơn, khả năng suy thoái đã không còn, kịch bản suy thoái trong năm nay cũng không còn được nhắc đến trong biên bản họp Fed công bố hồi giữa tháng 8 vừa qua.

Cùng quan điểm, TS. Lê Xuân Nghĩa - Nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc Gia cho rằng, dù đã có tới 23/27 lần suy thoái xuất hiện sau tín hiệu này, xu hướng đường cong lợi suất trái phiếu đảo ngược không còn chính xác ở thời điểm hiện tại.

Vị chuyên gia kinh tế này nhận định nền kinh tế thế giới sẽ theo xu hướng đi ngang hay đi lên. Đối với nền kinh tế Việt Nam, thống kê trong 4 lần gần nhất, mỗi lần nền kinh tế thế giới khủng hoảng và đi lên. TS. Lê Xuân Nghĩa cũng kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ hơn.

“Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể không cao như kỳ vọng của Chính phủ nhưng vẫn sẽ cao hơn các quốc gia trong khu vực. Tôi ước tính tăng trưởng của Việt Nam có thể phục hồi và ước đạt 5,3-5,5% GDP năm 2023 và 6% trong năm 2024”, Ts. Lê Xuân Nghĩa dự báo.

Giải ngân đầu tư công là động lực tăng trưởng kinh tế tích cực

.
Hội thảo "Tích luỹ vị thế - Sẵn sàng bùng nổ" do Công ty Chứng khoán VPBank (VPBankS) tổ chức.

Chỉ ra ba động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời gian tới, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng nền kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh; đầu tư công đang được Chính phủ thúc đẩy quyết liệt cùng động lực thứ ba từ tiêu dùng nội địa sẽ là động lực đẩy tăng trưởng đi lên.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 215.578,9 tỷ đồng, bằng 30,49% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tăng khá nhiều so với cùng kỳ năm 2022. Nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia đã được tập trung triển khai.

Tính riêng trong tháng 6/2023, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tăng trên 8% so với tháng trước, cao hơn gần gấp đôi tốc độ giải ngân bình quân những tháng trước của năm 2023. Chính phủ đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm nhằm mục tiêu hoàn thành ít nhất 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Trong bối cảnh chính sách tiền tệ không còn nhiều dư địa sau 4 lần hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, ông Trần Hoàng Sơn cho rằng Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện đẩy nhanh chính sách tài khóa thông qua giải ngân đầu tư công, để thúc đẩy tăng trưởng nửa cuối năm 2023 và tạo tiền đề phục hồi kinh tế trong năm 2024.

Giải ngân đầu tư công cũng là một trong các động lực được ông Đào Hồng Dương, Giám đốc phân tích tích ngành và cổ phiếu VPBankS Research đánh giá sẽ giúp tăng trưởng kinh tế cao hơn  trong nửa cuối năm, bên cạnh động lực từ tiêu dùng bán lẻ hay kỳ vọng xuất khẩu hồi phục khi nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng tốt hơn so với dự báo.

Theo ông Dương, giải ngân đầu tư công sẽ tác động đến lực cầu nền kinh tế, trực tiếp đến các nhóm ngành như xây dựng, vật liệu xây dựng, ngân hàng. Như với ngành ngân hàng, ông Dương kỳ vọng tăng trưởng tín dụng có thể có được cú huých từ giải ngân đầu tư công để thúc đẩy nền kinh tế. Cùng đó, với các động lực tăng trưởng kinh tế, vị chuyên gia từ VPBankS cũng dự báo thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu (EPS) của các doanh nghiệp sẽ tạo đáy, muộn nhất trong quý III tới.

“VN-Index có khả năng chinh phục mốc trên 1.300 điểm từ nay đến cuối năm”
Ông Trần Hoàng Sơn. Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS đánh giá lãi suất đang giảm về mức thấp cùng niềm tin nhà đầu tư trở lại là hai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư