Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 29 tháng 02 năm 2024,
"Vụ khủng bố ở Đắk Lắc có sự chỉ đạo, tiếp tay của thế lực nước ngoài"
Nguyễn Lê - 12/07/2023 14:57
 
Cử tri lo lắng về tình trạng mất an ninh trật tự tại Đắk Lắk, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết vụ khủng bố có sự chỉ đạo, tiếp tay của các thế lực thù địch ở nước ngoài.
.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng phát biểu tại phiên thảo luận.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết Bộ Công an đã bắt trên 90 đối tượng, truy nã 5 đối tượng trong vụ khủng bố ở Đắk Lắk. Vụ khủng bố này có sự chỉ đạo, tiếp tay của các thế lực thù địch ở nước ngoài.

Sáng 12/7 Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 5, tháng 6/2023.

Trình bày nội dung này, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình phản ánh, cử tri lo lắng về tình trạng mất an ninh trật tự tại Đắk Lắk.

Thông tin thêm về sự việc này, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Công an đã chủ trì huy động toàn bộ lực lượng vũ trang, hệ thống chính trị, phương tiện, biện pháp truy kích và quyết tâm bắt bằng hết số tham gia vào vụ việc này, thu hồi triệt để các loại vũ khí, vật liệu nổ được sử dụng để gây án.

Bộ Công an đã bắt trên 90 đối tượng; ra quyết định truy nã đặc biệt 5 đối tượng liên quan về các tội: Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Không tố giác tội phạm; Môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

"Đến nay, qua điều tra và khám nghiệm hiện trường, có thể thấy đây là vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân có sự chỉ đạo, tiếp tay của các thế lực thù địch ở nước ngoài", Thứ trưởng Bộ Công an cho biết.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng thông tin, tình hình chính trị trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và khu vực miền trung Tây Nguyên hiện đã được ổn định, hoạt động của người dân quay trở lại bình thường. Tuy nhiên, trên không gian mạng, các thế lực thù địch lợi dụng tình trạng này để tuyên truyền, xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Nhà nước.

"Các luận điệu này đã rất cũ và không đúng bản chất sự việc. Bộ Công an đang tham mưu cho Đảng, Nhà nước, cấp chính quyền vùng Tây Nguyên có giải pháp tổng thể", ông Hùng nói.

Lãnh đạo Bộ Công an đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội quan tâm, chỉ đạo, rà soát, thúc đẩy ba chương trình mục tiêu quốc gia đang triển khai, nhất là tập trung cho địa bàn vùng Tây Nguyên để xóa đi điều kiện dẫn đến vụ việc tương tự.

Tại báo cáo, Ban Dân nguyện cũng kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đấu tranh, truy bắt các đối tượng đã gây ra vụ việc tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu, Ea Ktur huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk vào rạng sáng 11/6 để xử lý nghiêm theo quy định.

"Cần sớm có giải pháp ổn định tình hình, tư tưởng trong quần chúng nhân dân, đảm bảo kiểm soát tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung", ông Dương Thanh Bình nêu.

Ban Dân nguyện cũng kiến nghị quan tâm hơn nữa đến đời sống đồng bào các tỉnh Tây Nguyên, có các giải pháp căn cơ, mang tính chiến lược để nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số. Mục tiêu của giải pháp là để đồng bào không bị các tổ chức chống phá cách mạng lôi kéo, kích động.

Quản lý đất đai khiến cử tri lo lắng
Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, khai mạc sáng 23/5 tới đây.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư