Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Vụ phân lô, bán nền ở huyện Cam Lâm: Mời các đối tượng liên quan lên làm việc
Nhiệt Băng - 20/07/2022 15:49
 
UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đang xem xét hủy các quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng, văn bản hiến đất làm đường đối với loạt khu vực mà Báo Đầu tư đã phản ánh.
Nhiều khu đất
Nhiều khu đất ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa bị chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định. Ảnh: P.V

Liên quan đến vụ việc mà Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn đã phản ánh tại bài viết “Làm trái quy định về đất đai tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Những ai đang thách thức pháp luật?” (đăng ngày 23/6/2022)”, một nguồn tin cho hay, ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm đã có báo cáo sơ bộ với UBND tỉnh Khánh Hòa về tình hình xử lý.

Theo đó, UBND huyện Cam Lâm cho biết, ngày 10/6/2022, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Kết luận số 247/KL-UBND về việc xác minh các phản ảnh của báo chí để kiểm tra làm rõ tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm.

Căn cứ yêu cầu xử lý tại kết luận trên, UBND huyện Cam Lâm đã và đang chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND xã Cam Hải Tây, thị trấn Cam Đức rà soát tình hình tách thửa, chuyển nhượng và số trường hợp bị ảnh hưởng khi thực hiện việc hủy các quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng, văn bản hiến đất làm đường đối với 3 khu vực đã được Kết luận 247/KL-UBND; đồng thời mời các đối tượng có liên quan làm việc về các nội dung được nêu tại kết luận này.

UBND huyện Cam Lâm đã chỉ đạo Phòng Nội vụ kiểm tra hồ sơ và xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ công chức có liên quan thuộc thẩm quyền hoặc đề xuất, báo cáo cấp trên đối với các trường hợp không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện.

UBND huyện Cam Lâm đã chỉ đạo UBND xã Cam Hải Tây và UBND thị trấn Cam Đức tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, trong đó tạm dừng việc xây  dựng và cấp phép xây dựng tại các khu vực trên; chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm tạm dừng thực hiện các đăng ký biến động, giao dịch quyền sử dụng đất trong thời gian triển khai thực hiện kết luận.

Như Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn đã phản ánh, chỉ trong một thời gian ngắn, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã biến thành “thủ phủ” phân lô, bán nền. Mục đích chính không gì khác là nhằm ăn theo các “ông lớn” bất động sản đang đổ bộ vào địa phương, đón đầu quy hoạch đang được các cơ quan chức năng lập.

Đoàn kiểm tra liên ngành UBND tỉnh Khánh Hoà (gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế, Sở Xây dựng...) cho biết, qua kiểm tra hồ sơ, tài liệu do UBND huyện Cam Lâm cung cấp, Đoàn kiểm tra liên ngành nhận thấy hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất do Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND huyện Cam Lâm cho phép chuyển mục đích sử dụng của loạt khu đất chưa đầy đủ thành phần hồ sơ, trong đó thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cam Lâm chưa đánh giá đầy đủ các nội dung theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, dẫn đến một số khu vực được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị, nông thôn có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng không thống nhất.

Tại khoản 1, Điều 143 và khoản 1, Điều 144, Luật Đất đai quy định về chế độ sử dụng đất đối với đất ở phải phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị (đối với đất ở tại đô thị), quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (đối với đất ở nông thôn).

Do đó, việc UBND huyện Cam Lâm xem xét, cho phép người sử dụng đất được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông thôn sang đất ở đối với các khu vực trên là chưa phù hợp với quy định tại Điều 143, Điều 144, Luật Đất đai.

Đáng chú ý, thửa đất số 322, tờ bản đồ số 12, thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây (diện tích 2.000 m2) đã được UBND huyện Cam Lâm cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Quyết định số 1359/QĐ-UBND ngày 11/7/2018 cho người sử dụng đất, trên cơ sở căn cứ theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện Cam Lâm (được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4077/QĐ-UBND ngày 29/12/2017).

Tại thời điểm này, theo Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Cam Lâm xác định thửa đất trên thuộc quy hoạch đất nuôi trồng thủy sản, đồng thời, Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Cam Lâm chưa được phê duyệt.

Đoàn kiểm tra nhận thấy mục đích của việc “hiến đất” nhằm phục vụ cho nhu cầu cá nhân để thực hiện phân lô, bán nền, không phải là việc tặng cho quyền sử dụng đất để Nhà nước thực hiện các công trình công cộng vì mục đích chung theo quy định; đồng thời cũng không phù hợp với quy định về trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất do không còn nhu cầu sử dụng đất theo quy định tại điểm c, Khoản 1, Điều 65, Luật Đất đai.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc xây dựng đường giao thông tại các khu vực chuyển mục đích, tách thửa nêu trên không phù hợp với các quy hoạch về đường giao thông tại các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc hình thành các đường giao thông không theo các đồ án quy hoạch sử dụng đất và xây dựng được duyệt, hệ lụy dẫn đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và việc triển khai các đồ án quy hoạch sau này, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư tự phát, không đúng quy hoạch, không đáp ứng về hạ tầng kỹ thuật và xã hội ở khu vực nói riêng và địa phương nói chung.

Đồng thời, việc các cá nhân tự đầu tư thi công xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, dựng các trụ điện trên phần diện tích đã "hiến tặng" cho Nhà nước là không phù hợp với quy định của pháp luật đầu tư.

UBND huyện Cam Lâm chấp thuận cho phép hình thành và đầu tư xây dựng đường giao thông công cộng trên diện tích đất “hiến tặng”, nhưng không hướng dẫn các cá nhân trên thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật đất đai, xây dựng và pháp luật khác có liên quan theo trách nhiệm quản lý nhà nước được quy định.

Xử lý vấn đề trên, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với hàng loạt trường hợp; đồng thời tiến hành kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu đất đã xây dựng hạ tầng.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ (theo lĩnh vực được giao phụ trách) trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng tại địa phương đối với các vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra.

“Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cán bộ, viên chức thuộc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Cam Lâm đối với các vi phạm, tồn tại nêu trên (nếu có)”, UBND tỉnh Khánh Hòa giao.

Rộ nạn phân lô “ăn theo” dự án dọc đường Hồ Chí Minh - Quốc lộ 24
Người dân tự ý cắm cọc, rải cấp phối mặt đường, thực hiện việc tách thửa, phân lô, chuyển nhượng đất dọc đường Hồ Chí Minh đi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư