Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Nhiều sai phạm tại “thủ phủ” phân lô bán nền huyện Cam Lâm
Nhiệt Băng - 17/06/2022 10:06
 
Nhiều sai phạm về phân lô, bán nền và "hiến đất" làm đường xảy ra tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa vừa bị cơ quan chức năng phát hiện.
Vấn nạn phân lô, bán nền tại huhyenej La
Vấn nạn phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa diễn ra lâu nay và có nhiều sai phạm. Ảnh: T.X

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với hàng loạt trường hợp; đồng thời tiến hành kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu đất đã xây dựng hạ tầng.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ (theo lĩnh vực được giao phụ trách) trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng tại địa phương đối với các vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra.

“Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cán bộ, viên chức thuộc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm đối với các vi phạm, tồn tại nêu trên (nếu có)”, UBND tỉnh Khánh Hòa giao.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản đối với các sàn giao dịch bất động sản như New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vương Land… theo phản ánh của báo chí.

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hoà (gồm các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế tỉnh, Sở Xây dựng...) đã kiểm tra các thửa đất số 24, tờ bản đồ số 3 tại tổ dân phố Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm. Tại khu đất tại thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây thửa đất số 270 tờ bản đồ 22 (diện tích hơn 4.406 m2 trong đó 160 m2 đất ở đô thị và 4.246 m2 đất trồng cây lâu năm) và thửa số 11 tờ bản đồ số 22 (diện tích hơn 5.375 m2 trong đó đất ở nông thôn 200 m2 và đất trồng cây lâu năm 5.175 m2)…

Qua kiểm tra hồ sơ, tài liệu do UBND huyện Cam Lâm cung cấp thì Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất do Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND huyện Cam Lâm cho phép chuyển mục đích sử dụng của các khu đất nêu trên chưa đầy đủ thành phần hồ sơ, trong đó thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cam Lâm chưa đánh giá đầy đủ các nội dung theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, dẫn đến một số khu vực được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị, nông thôn có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng không thống nhất.

Tại khoản 1, Điều 143 và khoản 1, Điều 144, Luật Đất đai quy định về chế độ sử dụng đất đối với đất ở phải phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị (đối với đất ở tại đô thị), quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (đối với đất ở nông thôn).

Do đó, việc UBND huyện Cam Lâm xem xét, cho phép người sử dụng đất được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông thôn sang đất ở đối với các khu vực trên là chưa phù hợp với quy định tại Điều 143, Điều 144, Luật Đất đai.

Đáng chú ý, thửa đất số 322, tờ bản đồ số 12, thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây (diện tích 2.000 m2) đã được UBND huyện Cam Lâm cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Quyết định số 1359/QĐ-UBND ngày 11/7/2018 cho người sử dụng đất, trên cơ sở căn cứ theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện Cam Lâm (được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4077/QĐ-UBND ngày 29/12/2017).

Tại thời điểm này, theo Quy hoạch sử dụng đất đến năm 20202 của huyện Cam Lâm xác định thửa đất trên thuộc quy hoạch đất nuôi trồng thủy sản, đồng thời, Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Cam Lâm chưa được phê duyệt.

Đoàn kiểm tra nhận thấy mục đích của việc "hiến đất" nhằm phục vụ cho nhu cầu cá nhân để thực hiện phân lô, bán nền, không phải là việc tặng cho quyền sử dụng đất để nhà nước thực hiện các công trình công cộng vì mục đích chung theo quy định; đồng thời cũng không phù hợp với quy định về trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất do không còn nhu cầu sử dụng đất theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 65, Luật Đất đai.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc xây dựng đường giao thông tại các khu vực chuyển mục đích, tách thửa nêu trên không phù hợp với các quy hoạch về đường giao thông tại các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc hình thành các đường giao thông không theo các đồ án quy hoạch sử dụng đất và xây dựng được duyệt, hệ lụy dẫn đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được xây dựng và việc triển khai các đồ án quy hoạch sau này; tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư tự phát, không đúng quy hoạch, không đáp ứng về hạ tầng kỹ thuật và xã hội ở khu vực nói riêng và địa phương nói chung; đồng thời việc các cá nhân tự đầu tư thi công xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, dựng các trụ điện trên phần diện tích đã "hiến tặng" cho nhà nước là không phù hợp với quy định của pháp luật đầu tư.

UBND huyện Cam Lâm chấp thuận cho phép hình thành và đầu tư xây dựng đường giao thông công cộng trên diện tích đất "hiến tặng" nhưng không hướng dẫn các cá nhân trên thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật đất đai, xây dựng và pháp luật khacs có liên quan theo trách nhiệm quản lý nhà nước được quy định.

Chủ tịch Khánh Hòa nói gì về “đất ở không hình thành đơn vị ở”?
Cấp "đất ở không hình thành đơn vị ở” không có trong luật định cho nhiều dự án, Khánh Hòa đang phải giải quyết ra sao?
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư