Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 11 năm 2021, 09:41:26
Vụ VN Pharma: Cục quản lý Dược khẳng định H-Capital không phải thuốc giả, chỉ là thuốc không đạt chất lượng
Việt Dũng - 28/09/2019 09:21
 
Chiều 27/9, phiên xử vụ án buôn bán thuốc ung thư giả tại VN pharma có diễn biến mới: Cục quản lý Dược (Bộ Y Tế) vừa gửi văn bản đến tòa khẳng định rằng lô thuốc này có nguồn gốc xuất xứ tại Ấn Độ.

Chiều 27/9, Tòa án nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên xét xử liên quan vụ án buôn bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma. Cục quản lý Dược (Bộ Y Tế) gửi văn bản đến tòa khẳng định rằng lô thuốc này có nguồn gốc xuất xứ tại Ấn Độ.

Đại diện Viện Kiểm Sát trình bày quan điểm tại tòa
Đại diện Viện Kiểm Sát trình bày quan điểm tại tòa

Công văn của Cục quản lý Dược ghi rõ, “Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với cơ quan quản lý Dược Bang Himachal Pradesh của Ấn Độ và được xác nhận thuốc H-Capital 500mg caplet được sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Qua 4 ngày làm việc, Hội đồng giám định thuốc của Bộ Y tế kết luận, lô thuốc H-Capital nêu trên là thuốc kém chất lượng nên không sử dụng cho người. Kết luận này hoàn toàn phù hợp với quy định tại Khoảng 1 Điều 36 Luật dược số 34/2005/QH11.

Như vậy, về bản chất lô thuốc H-Capital có nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất tại nhà máy sản xuất thuốc hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng. Do đó, đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh sau khi xuất xưởng.

Việc sau 13 tháng kể từ ngày sản xuất, khi kiểm nghiệm có 1 chỉ tiêu tạp chấp không đạt tiêu chuẩn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có việc vận chuyển lòng vòng, quá trình thay đổi nhãn mác nhằm thay đổi xuất xứ của thuốc có thể là nguyên nhân dẫn tới không đạt chất lượng và khi phát hiện thuốc không đạt chất lượng nên không được sử dụng theo quy định

“Nếu cho rằng thuốc H-Capital là thuốc giả mà không căn cứ vào các quy định chuyên môn, không xem xét các nội dung kết luận của Thanh tra Chính Phủ, các tài liệu và hồ sơ của phí Ấn Đồ cung cấp, cũng như các tình tiết mới, các ý kiến xét hỏi tại Tòa … thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác quản lý chuyên môn ngành dược cũng như gây hoang mang cho người dân trong việc sử dụng thuốc”, đại diện Cục quản lý dược nói.

Các bị cáo nghe tranh luận tại tòa
Các bị cáo nghe tranh luận tại tòa

Phản hồi về vấn đề này, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM không đồng ý và cho rằng kết quả kiểm nghiệm của Cục quản lý dược không khách quan, không có tính pháp lý. Do đó, Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm và cho rằng đây là lô thuốc giả, giả từ nhãn mác đến chất lượng.

Baodautu.vn sẽ tiếp tục cập nhật diễn tiến vụ việc

Vụ VN Pharma: Tranh luận thuốc giả hay kém chất lượng
Chiều 25/9, trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử, đại diện Hội đồng giám định cho rằng, lô thuốc Capital là kém chất lượng chứ không...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư