Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Vụ VN Pharma: Tòa tiếp tục hoãn xử vì xuất hiện chứng cứ mới
Việt Dũng - 09/03/2020 14:11
 
Phiên tòa xét xử vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma tiếp tục bị hoãn do xuất hiện chứng cứ mới. Thời gian dự kiến mở lại vào ngày 6 – 8/4/2020.
Các bị cáo trong phiên xét xử ngày 9/3
Các bị cáo trong phiên xét xử ngày 9/3

Sáng nay (9/3), Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma. Tuy nhiên, phiên tòa tiếp tục bị hoãn do xuất hiện 3 tập tài liệu mới liên quan đến nguồn gốc lô thuốc giả.

Cụ thể, tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho biết, 3 tập tài liệu nói trên là kết quả ủy thác tư pháp giữa Viện kiểm sát với cơ quan tư pháp của Ấn Độ về nguồn gốc thuốc, nhà máy sản xuất lô thuốc được cho là thuốc giả liên quan trong vụ án.

Liên quan đến 3 tập tài liệu này, phía luật sư bào chữa cho các bị cáo đã có ý kiến đề nghị hoãn xử, đến khi cơ quan điều tra có thông báo bổ sung một số tài liệu liên quan đến vụ án. Đồng thời, các luật sư cũng cần thời gian để tiếp cận và nghiên cứu các tài liệu mới này.

Trong khi đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử cho phiên tòa được tiếp tục diễn ra. Bởi các chứng cứ được bổ sung này vẫn sẽ được xem xét trong những ngày phiên xử xét xử tới. Sau khi tạm dừng phiên tòa để hội ý, Hội đồng xét xử đã đưa ra quyết định hoãn phiên tòa hôm nay.

“Để đảm bảo những chứng cứ mới được xem xét toàn diện và tạo điều kiện cho luật sư nghiên cứu các hồ sơ, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa. Theo đó, thời gian dự kiến mở lại phiên tòa vào ngày 6 - 8/4 tới đây. Đồng thời, sẽ không có lý do nào để hoãn phiên tòa nữa”, đại diện Hội đồng xét xử thông báo.

HDXX quyết định hoãn phiên tòa do xuất hiện bằng chứng mới
HDXX quyết định hoãn phiên tòa do xuất hiện bằng chứng mới

Trước đó, tại phiên xử vào sáng 10/2/2020, Hội đồng xét xử cũng đã ra quyết định hoãn phiên tòa do có nhiều bị cáo vắng mặt, trong số đó có bị cáo Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn) xin vắng mặt vì lý do sức khỏe không đảm bảo; bị cáo Hoàng Trúc Vy (nguyên Nhân viên Phòng Nghiên cứu và Phát triển VN Pharma) cũng vắng mặt không lý do....

Tại phiên tòa sơ thẩm tháng 10/2019, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) 17 năm tù, Võ Mạnh Cường (người bán thuốc cho Hùng) lĩnh 20 năm tù. 8 bị cáo còn lại nhận mức án 3-12 năm tù. Riêng bị cáo Hoàng Trúc Vy nhận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tòa buộc các bị cáo không được hành nghề trong thời hạn 5 năm từ khi chấp hành xong hình phạt. Buộc bị cáo Ngô Anh Quốc và Hùng liên đới nộp lại số tiền hơn 4 tỷ đồng, Cường phải nộp lại hơn 2 tỷ đồng.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Hùng không kháng cáo. Võ Mạnh Cường và 1 bị cáo khác kháng cáo kêu oan. Ngoài ra, 3 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt và muốn hưởng án treo.

Vụ VN Pharma: Tòa đề nghị triệu tập điều tra viên
Trong ngày xét xử thứ 3 vụ án tại Công ty cổ phần VN Pharma, luật sư đề nghị hội đồng xét xử mời điều tra viên để làm rõ thông tin vì sao không...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư