Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 09 năm 2022, 18:54:13
WEF: Brexit làm nóng bầu không khí Davos
Lam Phong - 23/01/2016 07:43
 
Một trong những chủ đề nóng của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2016, bên cạnh robot, giá dầu và Trung Quốc, chính là viễn cảnh nước Anh sẽ tách ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là “Brexit”.
TIN LIÊN QUAN

Tại Davos, Thủ tướng Anh David Cameron đang tiến hành vận động hành lang đối với những người lãnh đạo về chính trị và kinh doanh, nhằm tranh thủ sự ủng hộ cho chủ trương tách nước Anh ra khỏi EU. Trong khi đó, Goldman Sachs Group và GlaxoSmithKline Plc lại thực hiện chiến lược nhằm gìn giữ mối quan hệ hiện tại giữa Anh và EU.

Theo một nguồn tin thân cận, Goldman Sachs Group đã quyên góp hàng trăm nghìn bảng Anh nhằm mở ra chiến dịch duy trì vị thế của nước Anh tại EU. Việc đóng góp này cũng nhằm tạo nên vị thế mạnh mẽ hơn của Anh trong tổ chức này và là dấu hiệu mới nhất cho thấy ngành ngân hàng đang chống lại chủ trương của Thủ tướng David Cameron.

“Chúng tôi không thảo luận về từng đóng góp riêng lẻ tại Hội nghị này. Chúng tôi chỉ hài lòng thông báo rằng chúng tôi đã quy tụ được nhiều sự quyên góp từ các nhà đầu tư cá nhân cho tới các tập đoàn, những người có niềm tin rằng nước Anh sẽ mạnh hơn, an toàn hơn và tốt đẹp hơn khi ở EU”, James McGrory, người phát ngôn đồng thời là lãnh đạo chiến dịch trên cho biết.

Các lãnh đạo của Goldman Sachs, bao gồm CEO Lloyd Blankfein và Chủ tịch Gary Cohn đều từng phát biể rằng, sẽ tốt hơn cho nước Anh khi vẫn ở EU.

Ngành công nghiệp ô tô của Anh cũng có ý kiến trái chiều với Brexit. Phil Swash, giám đốc bộ phận xe ô tô của GKN Plc trả lời phỏng vấn rằng, Brexit có thể khiến doanh thu của đơn vị này giảm khoảng 4 tỷ bảng Anh (4,4 tỷ USD) mỗi năm, trong khi doanh thu bán xe tại Anh chỉ vào khoảng 200 triệu bảng Anh mỗi năm.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble từng cho rằng, sẽ là “thảm họa” nếu Anh rời khỏi EU.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh đã có bài diễn thuyết trong một hội nghị thuộc khuôn khổ WEF. Theo đó, ông thể hiện sự lạc quan rằng có thể đạt được thỏa thuận với lãnh đạo các quốc gia đồng minh tại EU về vấn đề Brexit trong hội nghị sắp tới diễn ra vào tháng 2/2016.

WEF: OPEC rạn nứt vì giá dầu
Chưa đầy 2 tháng kể từ khi các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) xung đột tại Vienna vì chính sách dầu mỏ, giờ đây,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư