-
Quảng Trị bàn giải pháp nâng cao chỉ số Cải cách hành chính, Hài lòng của người dân -
Đắk Lắk thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với tỉnh Mondulkiri (Campuchia) -
Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị tiếp xúc cử tri doanh nghiệp -
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga trên chuyến bay thương mại Vietjet -
Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm 2026 -
Ưu tiên vốn ODA cho các dự án lớn
| Một mỏ khai thác của Whiting tại khu vực Bắc Dakota. Ảnh: Bloomberg |
Đơn phá sản của Whiting đã được lãnh đạo doanh nghiệp này nộp toà án cách đây 2 ngày. Nhiều công ty khai thác dầu đá phiến Mỹ đang đối diện áp lực nợ lớn nhất từ trước đến nay khi giá dầu lao dốc thảm khốc.
Whiting là một trong những công ty dầu mỏ đá phiến lớn nhất của Mỹ hoạt động tại khu vực Bakken ở Bắc Dakota. Doanh nghiệp này đã chịu áp lực tài chính lớn trước khi giá dầu thô Mỹ sụp đổ.
Giải trình tại toà hôm thứ tư, Brian Schartz- luật sư của Whiting cho biết, công ty vẫn thực hiện các nghĩa vụ trả nợ thông qua đàm phán hoán đổi nợ bằng vốn chủ sở hữu với các chủ nợ.
Thị trường dầu đang chịu sức ép kép, khi nhu cầu giảm mạnh vì đại dịch, còn nguồn cung lại tăng cao do Nga và Saudi Arabia tăng sản xuất. Giá dầu giảm sâu đã đẩy nhiều công ty dầu mỏ đá phiến của Mỹ đến bờ vực phá sản bất chấp những nỗ lực tái cấu trúc hoạt động của họ.
Lịch sử cho thấy áp lực dầu giá rẻ tràn ngập của Saudi Arabia hồi năm 2015 đã buộc ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ phải hạ giá hòa vốn từ 65 USD về 46 USD một thùng.
Ước tính, nếu suy thoái dầu mỏ vẫn diễn ra, các doanh nghiệp dầu mỏ Mỹ có thể phải gánh khoản nợ hơn 32 tỷ USD, lãi suất 17%, trong khi mức lãi trước đây chỉ 7%.
Giá dầu thô Mỹ hiện đã giảm xuống dưới 20 USD một thùng, bằng 1/3 so với mức giá 60 USD hồi tháng 1. Giới phân tích nhận định, nếu giá dầu tiếp tục đi xuống, lịch sử sẽ lặp lại và nhiều doanh nghiệp khai thác dầu đá phiến quy mô nhỏ và độc lập của Mỹ sẽ phải nộp đơn phá sản vì không đủ sức "gánh" các khoản vay ngân hàng.
Lúc này, theo Shawn Reynold – Giám đốc danh mục đầu tư Quỹ đầu tư VanEck, các doanh nghiệp dầu mỏ Mỹ không còn cách nào khác là phải cơ cấu lại khoản vay. "Hầu như không có bất cứ điều gì có thể làm ngoài lúc này, ngoài việc cơ cấu lại nợ", Reynold nói.
Buddy Clark, một đối tác và đồng chủ tịch của nhóm thực hành năng lượng, cho biết các vụ phá sản ở mảng dầu của Mỹ sẽ tăng trong quý II khi một số giếng dầu buộc phải dừng hoạt động. Trong khi đó, cầu dầu mỏ giảm và thế giới đã hết sạch kho trữ dầu.
-
Quảng Trị bàn giải pháp nâng cao chỉ số Cải cách hành chính, Hài lòng của người dân -
Đắk Lắk thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với tỉnh Mondulkiri (Campuchia) -
Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị tiếp xúc cử tri doanh nghiệp -
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga trên chuyến bay thương mại Vietjet
-
Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm 2026 -
Ưu tiên vốn ODA cho các dự án lớn -
Ngành Tài chính chủ động các kịch bản ứng phó với biến động kinh tế -
Thủ tướng Lê Minh Hưng đến Kazan dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga -
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gặp Người đứng đầu Cộng hoà Tatarstan -
Hải Phòng chuẩn bị tổ chức các sự kiện quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội -
Gia Lai tạm ứng 300 tỷ đồng để phục vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc
-
Đạt Phương khởi động chiến dịch “Một Tỷ Xanh” tại Cù Lao Chàm - Hội An (Đà Nẵng) -
SeABank hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng -
VPBank tăng 10 bậc trên bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 17/6/2026 -
Mondelez Kinh Đô Việt Nam được vinh danh vì phát triển bền vững
-
Chiến lược dẫn đầu thị trường bằng giải pháp tối ưu hóa sức lao động và sức khỏe của Joyoung Việt Nam
