Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Xác định giá trúng thầu trong đấu thầu thuốc ra sao?
Anh Ngọc - 10/11/2018 07:45
 
2 nhà thầu khác nhau trúng thầu 1 sản phẩm (ở 2 nhóm kỹ thuật khác nhau) với giá khác nhau có đúng quy định về đấu thầu không?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Độc giả Nguyễn Văn An (TP. Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi như sau: Cơ quan tôi đang đấu thầu thuốc cho các cơ sở y tế trực thuộc, trong đó có một mặt hàng thuốc cơ quan mời thầu ở nhóm 3 (Nhóm thuốc sản xuất tại các nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP WHO) và nhóm 5 (Nhóm thuốc khác).

Tại 2 nhóm thuốc trên có nhiều nhà thầu tham dự tuy nhiên hai nhà thầu khác nhau tham dự cùng một mặt hàng (cùng biệt dược) được xếp hạng nhất ở 2 nhóm, nhưng giá dự thầu khác nhau.

Cho tôi hỏi, trong trường hợp này 2 nhà thầu khác nhau trúng thầu 1 sản phẩm (ở 2 nhóm kỹ thuật khác nhau) với giá khác nhau có đúng quy định về đấu thầu không (đơn vị tôi đã làm công văn thương lượng để đưa giá của 2 mặt hàng về một giá nhưng không được nhà thầu đồng ý)?.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1, Điều 43 Luật Đấu thầu quy định nhà thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp được xem xét, đề nghị trúng thầu khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Có hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất hợp lệ;

- Có năng lực và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu;

- Có đề xuất về kỹ thuật đáp ứng yêu cầu;

- Có sai lệch thiếu không quá 10% giá dự thầu;

- Có giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) thấp nhất đối với phương pháp giá thấp nhất; có giá đánh giá thấp nhất đối với phương pháp giá đánh giá; có điểm tổng hợp cao nhất đối với phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật và giá;

- Có giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được phê duyệt.

Trường hợp dự toán của gói thầu được phê duyệt thấp hơn hoặc cao hơn giá gói thầu được phê duyệt thì dự toán này sẽ thay thế giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt trúng thầu.

Theo đó, việc xét duyệt trúng thầu đối với mỗi mặt hàng thuốc được thực hiện theo quy định nêu trên.

Quy định về việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập
Theo quy định tại Thông tư 11/2016/TT-BYT ngày 11/5/2016 quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập, một trong những điều kiện...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư