-
Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt Nam - EU lên đối tác chiến lược toàn diện -
Quan hệ Việt Nam - EU mở ra chương mới với 6 định hướng hợp tác trọng tâm -
Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực nhằm đem lại hòa bình bền vững cho Dải Gaza
-
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm làm việc tại Thuỵ Sĩ -
Thủ tướng: Đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam hiện đại hoá mô hình phát triển nghề cá -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Antonio Costa
![]() |
| Giá xăng dầu tăng cao khiến cho chỉ số CPI tháng 5 của Hà Nội tăng 0,65% |
Theo đó, tăng cao nhất là nhóm giao thông (tăng 2,97%) chủ yếu do giá xăng dầu tăng cao; tiếp theo nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 1,98%, do giá gas, giá dầu hỏa, giá điện tăng kéo theo một số vật liệu xây dựng như sắt thép tăng. Các nhóm còn lại có chỉ số tăng nhẹ.
Có 3/11 nhóm hàng có chỉ số giảm so với tháng trước: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,11% do giá một số loại lương thực, thực phẩm giảm như gạo, thịt gia súc tươi sống, một số loại rau củ; thuốc và dịch vụ y tế giảm 0,63%; nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,3%. CPI bình quân 5 tháng năm 2019 tăng 4,1% so cùng kỳ năm trước.
Tháng này nhóm lương thực giảm 0,19% so với tháng trước. Giá các loại gạo tương đối ổn định, các loại ngô, khoai, sắn đều giảm giá. Giá khoai lang giảm 5,88%, ngô giảm 3,85% so với tháng trước. Giá khoai lang, ngô giảm nhiều là do sản lượng trồng và thu hoạch lớn nên nguồn cung dồi dào. Các mặt hàng khác trong nhóm lương thực như mì tôm, miến, bún phở … giá ổn định.
Cũng trong tháng 5, nhóm thực phẩm tiếp tục giảm 0,14% so với tháng trước, do hầu hết các mặt hàng trong nhóm có quyền số cao giảm như giá thịt gia súc tươi sống giảm 0,32% thịt gia súc giảm do giá thịt lợn giảm 0,58%, thịt bò giảm nhẹ 0,07%.
Mặc dù công tác truyền thông, tuyên truyền khiến người tiêu dùng có nhận thức đúng hơn về dịch bệnh và thịt lợn nhưng do dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn khiến người tiêu dùng vẫn e ngại dịch bệnh nên vẫn còn hạn chế sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chuyển sang các loại thực phẩm khác như gà, thủy hải sản làm cho giá các loại thực phẩm này tăng (nhóm thịt gia cầm tươi sống tăng 0,58%; thủy hải sản tươi sống tăng 0,31% so với tháng trước).
Về nhóm giá hàng tiêu dùng, một số mặt hàng trong nhóm may mặc tăng nhẹ như áo phông, mũ nón do nhu cầu mua sắm đồ dùng cho mùa hè tăng khiến cho nhóm may mặc tăng 0,05% so với tháng trước. Nhóm đồ dùng gia đình cũng tăng 0,2% do trong nhóm một số mặt hàng như quạt điện, đèn điện, một số dịch vụ như sửa chữa bảo dưỡng máy điều hòa tăng giá.
Nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng có chỉ số tăng 1,98% so tháng trước do giá gas, giá dầu hỏa tăng (bình quân giá dầu hỏa tăng 3,01%). Một số vật liệu bảo dưỡng như sơn, xi măng tăng nhẹ.
Trong tháng 5, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng từ 2/5/2019 và đến 17/5/2019 được điều chỉnh giảm. Tuy nhiên tính theo giá bình quân thì giá xăng dầu vẫn tăng cao 5,96% so với tháng trước. Nhóm xăng dầu tăng khiến cho chỉ số nhóm giao thông tăng 2,97%.
-
Thủ tướng: Đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam hiện đại hoá mô hình phát triển nghề cá -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Antonio Costa -
4 dự án đang gặp vướng mắc liên quan đến diện tích đất trồng cây cao su -
Sân bay Tân Sơn Nhất kiểm soát y tế, phòng ngừa nguy cơ dịch Nipah xâm nhập -
Dự kiến khởi công dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh vào tháng 3/2026 -
Việt Nam và EU nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện -
DIFF 2026 mang chủ đề Đà Nẵng - Những chân trời kết nối
-
Agribank trao thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm -
Big Group Holdings đạt lãi kỷ lục hơn 36 tỷ đồng trong năm 2025 -
KSB lãi gấp ba lần trong năm 2025, đạt hơn 154 tỷ đồng
-
TTC World - Tà Cú: Điểm đến sinh thái tâm linh và văn hóa đặc sắc -
Japfa Việt Nam tổ chức Hội nghị Khách hàng 2026: Hợp lực vươn tầm - tiến bước kỷ nguyên xanh
-
The Parkland trong chiến lược đầu tư dài hạn trên trục FDI phía Đông Hà Nội

