Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Xây dựng hạ tầng là khâu đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện miền núi
Minh Châu - 22/09/2020 08:45
 
5 năm qua, bằng các nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh, huyện miền núi biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) đã huy động hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng

Khu tái Định cư bản Sa Ná (bản bị xóa sổ trong trận lũ kinh hoàng năm 2019) đã được đầu tư xây dựng khang trang.
Khu tái Định cư bản Sa Ná (bản bị xóa sổ trong trận lũ kinh hoàng năm 2019) đã được đầu tư xây dựng khang trang.

Quan Sơn là huyện miền núi cao biên giới nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hoá, vùng đặc biệt khó khăn, dân số chủ yếu là người dân tộc Thái, Mường và Mông sinh sống. Xuất phát điểm thấp, Quan Sơn còn  thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, nhất là lũ ống, lũ quét.

Từ một huyện miền núi nghèo, địa hình hiểm trở, chia cắt, Quan Sơn xác định huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng là khâu đột phá, tạo điều kiện thuận lợi cho thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Những năm qua huyện Quan Sơn đã huy động, lồng ghép và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, đầu tư xây dựng hàng trăm công trình. 

.
Quan Sơn là huyện miền núi cao biên giới nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hoá, vùng đặc biệt khó khăn, dân số chủ yếu là người dân tộc Thái, Mường và Mông sinh sống

Trong 5 năm (2015-2020), bằng các nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh, huyện Quan Sơn đã huy động 1.059,94 tỷ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.

Theo đó, huyện đã đầu tư xây dựng 320 công trình, trong đó có 65 công trình giao thông; 43 công trình văn hóa; 23 công trình y tế; 75 công trình giáo dục; 40 công trình nông nghiệp; 74 công trình dân dụng - công nghiệp. Hiện, tỷ lệ đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện đã được cứng hóa 66,3%; 96% dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 96% số hộ được dùng điện lưới quốc gia...

Thực tế, các công trình được đầu tư tập trung, không dàn trải, manh mún nên nhiều công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đều phát huy hiệu quả; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân trong huyện.

.
Quan Sơn xác định huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng là khâu đột phá, tạo điều kiện thuận lợi cho thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Trong thời gian tới, huyện Quan Sơn xác định mục tiêu là tiếp tục tranh thủ tối đa các nguồn lực và kêu gọi đầu tư để cải thiện kết cấu hạ tầng. Tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư, UBND các xã, thị trấn, các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các chương trình, dự án đầu tư xây dựng đã được giao vốn; lựa chọn nhà thầu có năng lực, trách nhiệm, đảm bảo thi công đúng thời hạn quy định; nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn vốn đầu tư...

Vì Quan Sơn là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, đồng thời địa bàn rộng, bị chia cắt bởi đồi núi nên dẫn đến việc phát sinh chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông trong quá trình thi công. Công tác đầu tư kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện nhìn chung gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên những thách thức ấy, với những nỗ lực không ngừng nghỉ của lãnh đạo và nhân dân, kinh tế của huyện những năm gần đây vẫn có mức tăng trưởng khá; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 13,73%, cao hơn bình quân chung của tỉnh và nhiều huyện khu vực miền núi.

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhấn mạnh, trong giai đoạn tới, huyện Quan Sơn cần tập trung cao hơn nữa cho phát triển kinh tế. Trong đó, công tác quy hoạch là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng và phải đi trước một bước.

Huyện Quan Sơn cần khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và các huyện vùng phụ cận, khẩn trương lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Quan Sơn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để làm căn cứ kêu gọi, xúc tiến đầu tư và huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tranh thủ nguồn lực đầu tư của tỉnh và doanh nghiệp cho thực hiện các quy hoạch ở huyện Quan Sơn.

Thanh Hóa: Giải ngân vốn đầu tư công các dự án chương trình 30a quá chậm
Dù đã gần hết 8 tháng, nhưng mới chỉ có 4/23 dự án trong kế hoạch năm 2020 lựa chọn được nhà thầu thi công. Các huyện mới giải ngân được 68,8...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư