Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 01 năm 2023, 02:28:16
Xe ga ngày càng được ưa chuộng
Thế Hoàng - 05/03/2016 06:32
 
Tốc độ ra mắt các dòng xe tay ga mới của các nhà sản xuất xe máy lớn như Honda, Yamaha, Piaggio,…trong những năm vừa qua đã phần nào cho thấy, xu hướng tiêu dùng ngày càng tăng đối với các dòng xe này.

Theo công bố của nhiều nhà sản xuất xe, thị trường xe gắn máy trong nước, lượng xe tay ga được tiêu thụ nhiều hơn xe số. Tổng giám đốc Công ty Yamaha Motor Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), ông Yano Takeshi cho biết, lượng xe tay ga chiếm khoảng 52-53% tổng lượng xe máy tiêu thụ.

Những năm trước, lượng xe số của Yamaha ở thị trường trong nước luôn chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với xe tay ga, nhưng năm 2015 tỷ lệ này là 50:50, ông Yano Takeshi nói.

.

Honda, nhà sản xuất xe máy có thị phần lớn tại Việt Nam cũng liên tục ra mắt các mẫu xe tay ga mới, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Từ cuối tháng 12/2015 đến tháng 1/2016, trong 3 mẫu xe ra mắt, thì 2 mẫu là dòng xe tay ga.

Cần phải nói thêm, kể từ khi ra mắt (tháng 4/2007) đến nay, đã có hơn 2,7 triệu chiếc xe Air Blade đến tay người tiêu dùng Việt Nam. Thiết kế thể thao, hiện đại cùng công nghệ mang tính đột phá, khả năng vận hành ưu việt mà Air Blade luôn hướng tới đã và đang được khách hàng Việt Nam đón nhận nồng nhiệt, thể hiện qua số lượng xe đã tiêu thụ.

Một mẫu xe tay ga khác của Honda cũng lập kỷ lục về tiêu thụ là Honda LEAD, với mốc 1 triệu xe bán ra thị trường sau 7 năm xuất hiện.

Số liệu của Honda Việt Nam, lượng xe bán ra của Honda Việt Nam năm 2015 là 54% xe tay ga và 46% là xe số. Trong khi đó, những năm trước, tỷ lệ xe tay ga được tiêu thụ luôn thấp hơn xe số, cụ thể năm 2010 chỉ là 30%; năm 2011 tăng lên 38%...

Ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó tổng giám đốc thứ nhất Công ty Honda Việt Nam xác nhận rằng, lượng xe tay ga tiêu thụ tiếp tục tăng lên, trong khi xe số thì chậm lại.

Về đầu tư ban đầu, để sở hữu chiếc xe tay ga, người tiêu dùng phải chi trả nhiều hơn xe số, nhưng trên thực tế, giá cả đã không còn là vấn đề quá lớn khi quyết định mua xe vì các dòng xe ga thường được thiết kế với khoang cốp chứa đồ lớn, di chuyển nhẹ nhàng hơn nhiều so với xe số.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe cũng rất nhanh nhạy trong nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, với các mẫu xe ra sau luôn được cải tiến mạnh mẽ, mục tiêu là ưu tiên sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ và kiểu dáng,  nâng cấp các tính năng nhằm phù hợp với điều kiện giao thông tại Việt Nam.

Chẳng hạn, với mẫu Air Blade 125cc mới của Honda, hãng này cho biết đây là một trong những mẫu xe tiết kiệm nhất trong cùng phân khúc của Honda mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn 4% so với phiên bản Air Blade 2014.

Năm 2015, thị trường xe máy Việt Nam tăng trưởng 4%, với khoảng 2,8 triệu xe bán ra, đang tạo thêm hy vọng mới cho các nhà sản xuất xe máy. Và tất nhiên, với thực tế về tiêu thụ xe tay ga đang gia tăng đáng kể so với xe số, thị trường trong năm 2016 lại chứng kiến sự xuất hiện của không ít mẫu xe tay ga mới sản xuất trong nước và cả các dòng xe nhập khẩu, thuộc nhiều phân khúc, thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của người dân.

8 nhãn hiệu xe máy tham gia Triển lãm Mô tô, Xe máy Việt Nam 2016
Triển lãm Mô tô, Xe máy Việt Nam 2016 (Vietnam Motorcycle Show 2016) sẽ diễn ra từ ngày 07 đến ngày 10 tháng 4 năm 2016, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư