Đặt mua báo in| Ngày 15 tháng 04 năm 2021, 14:43:45
Xi măng Đô Lương đã về tay Tập đoàn Xi măng The Vissai
Hải Yến - 19/01/2015 13:44
 
Tập đoàn Xi măng The Vissai (Ninh Bình) đã chính thức sở hữu Nhà máy Xi măng Đô Lương (Nghệ An) và đổi tên thành Nhà máy Xi măng Sông Lam.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
The Vissai chớp thời cơ, mua hàng loạt nhà máy xi măng
Xuất khẩu xi măng gia nhập nhóm tỷ đô
Sếp xi măng Vissai Hoàng Mạnh Trường: Tôi chưa bao giờ liều
Loại dự án xi măng ốm yếu ra khỏi quy hoạch ngành
Vissai cung cấp xi măng cho dự án đường cao tốc tại Pháp

Lễ ký kết bàn giao Dự án Nhà máy xi măng Đô Lương và công ty CP xi măng Đô Lương giữa Tổng công ty HUD, LILAMA, CC1 với Tập đoàn Xi măng The Vissai đã được ký kết trước sự chứng kiến của Lãnh đạo các Bộ và tỉnh Nghệ An.

Chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đầu tư mở rộng nâng cao sản lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường, những năm qua Tập đoàn xi măng The Vissai Ninh Bình (The Vissai) đã liên tục mua thêm các dự án nhà máy xi măng đang lâm cảnh khó khăn, nợ nần, thua lỗ.

Xi măng Đô Lương đã về tay Tập đoàn Xi măng The Vissai
The Vissai chính thức sở hữu Xi măng Đô Lương và đổi tên thành Xi măng Sông Lam

Dự án Nhà máy xi măng Đô Lương có công suất 2.500 tấn Clinker/ngày, tương đương 910.000 tấn xi măng/năm. Đây là dự án trọng điểm trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tại Văn bản số 1461 ngày 27/9/2005.

Do thực hiện đề án tái cơ cấu các doanh nghiệp, các cổ đông hiện hữu đã báo cáo UBND tỉnh và Bộ Xây dựng xin thoái vốn không tiếp tục đầu tư và chuyển nhượng dự án.

Cùng với đề nghị của Tập đoàn Xi măng The Vissai xin tiếp nhận dự án, sau khi có ý kiến của các bộ và địa phương, theo đó tại Công văn 2321 ngày 7/4/2014, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý cho phép chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần tại Công ty CP xi măng Đô Lương theo phương thức thỏa thuận.

Với việc chính thức sở hữu xi măng Đô Lương và sự đồng ý cho phép của Chính phủ, chấp nhận bổ sung quy hoạch nâng công suất Nhà máy xi măng Đô Lương theo 2 giai đoạn, với tổng công suất từ 910.000 tấn lên thành 6 triệu tấn/năm.

Cụ thể, giai đoạn 1 từ năm 2015 - 2016, Tập đoàn The Vissai sẽ đầu tư Nhà máy với quy mô  6.000 tấn Clinker/ngày, tương đương 4 triệu tấn Clinker/năm. Giai đoạn 2 từ năm 2017 -  2018 có quy mô công suất 2 triệu tấn Clinker/năm.

Như vậy sau khi tiếp nhận xi măng Đô Lương và đổi tên thành Nhà máy Xi măng Sông Lam với tổng công suất thiết kế là 6 triệu tấn Clinker/năm, The Vissai sẽ có 8 dây chuyền sản xuất Clinker và xi măng chất lượng cao phục vụ cho thị trong nước và xuất khẩu.                     

Trước đó, The Vissai đã mua lại Nhà máy Xi măng Đồng Bành, thực hiện tái cơ cấu, vận hành hiệu quả, cung cấp xi măng cho thị trường Lạng Sơn và một phần xuất khẩu.    

Ông Nguyễn Ngọc Oánh, Tổng giám đốc Tập đoàn Xi măng The Vissai cho biết, với việc tiếp nhận chính thức Xi măng Sông Lam, Tập đoàn sẽ thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị công tác đầu tư trong thời gian khẩn trương nhất, nhằm sớm hoàn thành công tác đầu tư, đưa nhà máy vào vận hành, bổ sung nguồn cung xi măng cho các đơn hàng xuất khẩu của Tập đoàn The Vissai trong những năm tới.                                                                                                                    

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư