Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 10 năm 2022, 09:42:49
Xơ sợi Đình Vũ chạy đua vận hành sản xuất
Nhã Nam - 07/05/2019 19:35
 
Các dây chuyền sản xuất của Xơ sợi Đình Vũ đang được tăng tốc vận hành, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh.
TIN LIÊN QUAN
.
.

Sau một thời gian khởi động trở lại, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (thuộc Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí - PVTEX) đã bắt đầu tăng tốc vận hành sản xuất, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh.

Đặc biệt, kể từ đầu năm tới nay, Xơ sợi Đình Vũ đã nâng công suất, đưa 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY đi vào hoạt động. Theo kế hoạch, Xơ sợi Đình Vũ sẽ tiếp tục nâng công suất phân xưởng sản xuất sợ DTY lên tối đa trong quý II/2019. Và dự kiến, đến quý III năm nay, sẽ vận hành trở lại toàn bộ nhà máy.

Thông tin cho biết, chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, Xơ sợi Đình Vũ đã sản xuất được gần 2.000 tấn sợi DTY để cung ứng ra thị trường. Chất lượng sản phẩm đều đạt loại A, đạt và vượt so với hợp đồng đã ký, với chi phí sản xuất đều giảm so với trước đây.

Hiện nay, cùng với quá trình tăng tốc vận hành trở lại, PVTEX cũng đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng, nhằm phục vụ công tác vận hành trở lại toàn bộ nhà máy.

Bên cạnh đó, PVTEX cũng tập trung sắp xếp lại nhân lực để đảm bảo năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất.

Hồ hởi đón nhận tin nhà máy vận hành trở lại, hơn 200 cán bộ, nhân viên của Nhà máy cũng không ngừng chung tay cho sự phát triển chung của Nhà máy. Không chỉ chấp nhận một nhân sự kiêm nhiệm 2-3 vị trí, đảm nhiệm khối lượng công việc khá lớn, mà các cán bộ, nhân viên Nhà máy còn không ngừng tìm tòi, cải tiến máy móc, thiết bị, quy trình làm việc để tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh.

Chẳng hạn, tại phân xưởng sản xuất sợi tổng hợp của Nhà máy - Filament, để tiết kiệm chi phí, các nhân viên đã tận dụng các thùng giấy phế liệu để chứa sợi hỏng. Thậm chí, khi thùng giấy hết, các công nhân của phân xưởng đã tận dụng thùng đựng dầu tráng sợi đã qua sử dụng, gia công lại, để làm thùng đựng phế phẩm từ sản xuất sợi DTY, vừa chắc chắn, sử dụng được lâu dài và quan trọng là, tiết kiệm được đáng kể chi phí sản xuất.

Hay như tại Đội gia công cơ giới, các kỹ sư, công nhân đã rất tích cực mày mò, nghiên cứu tìm ra giải pháp khả thu để xử lý, sửa chữa đường ống hút dầu của một số máy kéo sợi DTY bị hỏng, thay vì phải thay đường ống mới, tốn kém chi phí.

Tương tự như vậy, các quy trình giám sát chất lượng, nâng cao năng suất cũng được các phòng, ban chuyên môn không ngừng đổi mới, sáng tạo, nhằm tiết giảm chi phí, giảm tiêu hao nguyên phụ liệu.

Bằng các sáng kiến của mình, nhất là qua việc giám sát đường sợi, xử lý lỗi ngoại quan, cơ lý, dệt nhuộm, các kỹ sư, công nhân của Nhà máy đã góp phần nâng cao tỷ lệ AA của sợi DTY 150/48-Nim-2H và sợi DTY 75/72- Sim-1H. Việc thay đổi quy trình đổ sợi loại DTY 150/48 cũng đã khiến tỷ lệ sản phẩm đạt AA ở lượt đổ đầu tiên đã được nâng lên.

Với các nỗ lực tưởng chừng nhỏ bé này, các cán bộ, nhân viên của Xơ sợi Đình Vũ đã góp phần quan trọng để tối ưu hóa được sản xuất, không chỉ giảm tiêu hao nguyên phụ liệu, mà còn nâng cao năng suất, làm lợi nhiều triệu đồng cho Nhà máy.

Không chỉ công tác sản xuất được cải thiện, công tác thương mại cũng không ngừng được đẩy mạnh. Việc tích cực tìm kiếm, kiên trì tiếp xúc và thuyết phục khách hàng đã giúp Xơ sợi Đình Vũ ngày càng có thêm nhiều khách hàng. Chẳng hạn, Công ty TNHH Hợp Long; Công ty TNHH Dệt Tuấn Nhẫn, Công ty TNHH Dệt Đông Tiến Hưng...

Hiện tại, PVTEX đã ký được 60 hợp đồng với 20 khách hàng, trong đó có cả những khách hàng nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Đây chính là một trong những điều kiện quan trọng để Xơ sợi Đình Vũ có thể tăng tốc vận hành, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh.

Dự án “tai tiếng” Xơ sợi Đình Vũ: Đã nhắc tới chuyện thoái vốn nhà nước
Dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ dù mới được đưa vào vận hành trở lại một thời gian ngắn, nhưng được kỳ vọng kinh doanh tốt để sớm thoái...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư