Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Xuân về trên những giàn khoan
Hoàng Minh - 25/01/2019 08:42
 
Đã thành thông lệ hàng năm, những ngày áp Tết, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) luôn dành thời gian cho những chuyến công tác để kiểm tra tình hình, làm việc, thăm, chúc Tết cán bộ, kỹ sư, người lao động dầu khí trên những công trình biển với một sự quan tâm đặc biệt. Từ đất liền, đoàn công tác mang theo những thùng quà Tết, những chậu lan, đào Tết, đem không khí xuân ra góp vui với người lao động.
.
.

Phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập đã thay mặt lãnh đạo Tập đoàn chúc Tết người lao động Việt Nam và nước ngoài tại mỏ Chim Sáo và trên tàu FPSO Lewek Emas. Chim Sáo là mỏ có lịch sử lâu đời nhất ở Việt Nam. Mỏ có vị trí cách bờ xa nhất về phía Nam so với tất cả các mỏ với khoảng 400km. Khai thác dầu ở mỏ này là liên danh gồm 4 nhà thầu, trong đó PVEP chiếm 15%. Từ năm 1974, hãng Agip đã phát hiện ra dấu hiệu có dầu.

Đến năm 1994, một số hãng nước ngoài cũng phát hiện có dầu tại đây nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan mà các nhà thầu đều phải bỏ vì thấy trữ lượng ở đây quá thấp. Chỉ đến khi PVN tổ chức thăm dò, đánh giá lại thì mới phát hiện ra trữ lượng ở đây không nhỏ. Trải qua gần 8 năm hoạt động, mỏ Chim Sáo đã khai thác được 62 triệu thùng dầu và 90 tỷ feet khối khí. Và điều bất ngờ nhất ở mỏ Chim Sáo là càng khai thác, trữ lượng lại càng tăng. Đây có lẽ là điều kỳ lạ nhất trong ngành khai thác dầu trên thế giới.

Năm 2018 là năm cực kỳ thành công của mỏ Chim Sáo với sản lượng dầu 8,3 triệu thùng, hiệu suất vận hành giàn 99%. Mỏ Chim Sáo khai thác dầu chỉ đứng thứ ba sau Vietsovpetro và Cửu Long JOC.

Một đoàn công tác khác của do Thành viên HĐTV Phan Ngọc Trung dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác, thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên, người lao động của các đơn vị Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP), Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVDrilling) và Tập đoàn Bitexco đang làm việc tại mỏ Cá Tầm.  

Ông Phan Ngọc Trung - Thành viên HĐQT PVN kiể tra và chúc tết người lao động dầu khí
Ông Phan Ngọc Trung - Thành viên HĐQT PVN kiể tra và chúc tết người lao động dầu khí

Đoàn đã kiểm tra công tác tại giàn PVDrilling VI cùng giàn khai thác CTC1-WHP. CTC1-WHP là hạng mục quan trọng nhất trong Dự án phát triển khai thác mỏ Cá Tầm. Theo kế hoạch, ỏ sẽ đón dòng dầu đầu tiên dự kiến vào cuối tháng 1/2019.

Mỏ Cá Tầm Lô 09-3/12 do Vietsovpetro là Nhà điều hành theo Hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí ký ngày 12/9/2012 giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Tổ hợp ba nhà thầu Vietsovpetro (55%), PVEP (30%) và Bitexco (15%), tổng diện tích gần 6.000 km2, độ sâu nước biển từ 15 đến 60m, thuộc bồn trũng Cửu Long, là phần diện tích hoàn trả của Liên doanh VRJ từ năm 2009, nằm cách TP Vũng Tàu 160km về hướng Đông Nam, rất gần các mỏ dầu Rồng, Gấu Trắng, Bạch Hổ mà Vietsovpetro đang khai thác (khoảng 15 - 20 km).

Để phát triển đưa vào khai thác mỏ Cá Tầm, giàn CTC1-WHP sẽ được kết nối với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Vietsovpetro tại Lô 09-1. Đây là một quyết định có ý nghĩa quan trọng nhằm tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có trên biển của Vietsovpetro và mang lại nhiều lợi nhuận cho tổ hợp nhà thầu. Theo kết quả tính toán, việc khai thác mỏ Cá Tầm sẽ có hiệu quả kinh tế đến hết năm 2032, đóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 1 tỷ USD và đem về lợi nhuận cho Vietsovpetro 238 triệu USD, PVEP 130 triệu USD và BITEXCO 65 triệu USD.

Đốc công khai thác Nguyễn Đức Hải (Xí nghiệp khai thác- Vietsovpetro) chia sẻ, giống như các giàn khai thác nói chung, công việc trên giàn CTC1- chuẩn bị đón dòng dầu đầu tiên, phải đảm bảo liên tục 24/24 giờ, nên vào những ngày này anh em kỹ sư, công nhân vẫn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, để đảm bảo mục tiêu hàng đầu là an toàn, đưa mỏ Cá Tầm vào khai thác đúng tiến độ.

Để ai cũng có dịp ăn Tết ở nhà, ngành Dầu khí có chính sách với những công nhân, kỹ sư làm việc ở các giàn khoan, cứ một năm ăn Tết ở ngoài giàn thì sẽ có một năm đón Tết ở đất liền. Những anh em ăn Tết ngoài biển, bên cạnh việc chăm lo đảm bảo cho anh em có một cái Tết đầm ấm, vui tươi, các đơn vị còn có thêm một số chế độ bồi dưỡng để động viên, khuyến khích người lao động yên tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Dầu khí lo thăm dò
Thực tế khai thác dầu bị suy giảm trong vài năm trở lại đây đang khiến ngành dầu khí trăn trở, bởi đây là đầu vào của chuỗi sản xuất - dịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư