
-
Hà Nội: 3.063 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 9, tăng 58,7%
-
Đừng hỏi AI, hãy để các lãnh đạo cấp cao Bosch, SAP, Cha đẻ của Cuộc Cách mạng 4.0… giải đáp tại The Makeover 2025!
-
PV GAS kiến tạo tương lai năng lượng xanh từ LNG
-
Phát Đạt nỗ lực tăng tốc trong quý III/2025, doanh thu 9 tháng vượt 1.190 tỷ đồng
-
Khánh thành AEON Tân An: Bước tiến mới trong chiến lược mở rộng đầu tư tại Việt Nam -
Tổng vốn đăng ký doanh nghiệp đầu tư vào Đà Nẵng tăng mạnh, đạt hơn 21.400 tỷ đồng
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc được giá
4 tháng đầu năm 2020, dù chịu gián đoạn về xuất khẩu gần 1 tháng, nhưng xuất khẩu gạo sang Trung Quốc vẫn đạt gần 274.000 tấn, trị giá 158 triệu USD, tăng 131% về lượng và 172% về kim ngạch, giá gạo xuất khẩu cũng tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước.
![]() |
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang diễn biến theo chiều hướng có lợi, với giá |
Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu của nước ta trong tháng 4/2020 giảm 26,4% về lượng và 11,5%% về kim ngạch nhưng lũy kế 4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo vẫn 2,11 triệu tấn, thu về 990 triệu USD, tăng 0,9% về lượng, tăng 10,9% về kim ngạch.
Giá xuất khẩu gạo trung bình tròng 4 tháng đạt 470,2 USD/tấn, tăng 9,9% so với cùng kỳ 2019.
Sở dĩ kết quả xuất khẩu trong tháng 4 giảm mạnh là do nguyên nhân từ việc điều hành chính sách xuất khẩu gạo do lo ngại của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến an ninh lương thực.
4 tháng qua, Philippines tiếp tục là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm 40,5% tổng kim ngạch xuất khẩu, đạt 902.061 tấn, tương đương 401 triệu USD, tăng 10,8 về lượng và tăng 25,2% về kim ngạch.
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đã có sự cải thiện mạnh mẽ trong 4 tháng đầu năm, đưa Trung Quốc trở thành thị trường lớn thứ 2 của gạo Việt Nam. Cụ thể, sản lượng gạo xuất khẩu 4 tháng đạt 274.000 tấn, trị giá 158 triệu USD, tăng 131% về lượng, tăng 172% về kim ngạch.
Tiếp theo là thị trường Malaysia đạt 220.172 tấn, tương đương 90,7 triệu USD, tăng 5,4% về lượng, tăng 10,8% về kim ngạch.
Như vậy, dù bị gián đoạn xuất khẩu trong 1 tháng, nhưng xuất khẩu gạo trong 4 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước thì thấy các thị trường chủ đạo vẫn đạt mức tăng cả lượng và kim ngạch.
Đáng mừng nhất là giá xuất khẩu gạo của nước ta được cải thiện đáng kể trong 4 tháng qua và gần như tại thị trường nào cũng tăng so với cùng kỳ. Trong đó, giá xuất khẩu trung bình sang Trung Quốc đạt 577,8 USD/tấn, tăng 17,8%, tại Philippines đạt 444,8 USD/tấn, tăng 13,1%, Malaysia cũng tăng 5,2% so với cùng kỳ 2019.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đánh giá, giá gạo Việt Nam xuất khẩu đang ở mức cao nhất trong 2 năm qua. Hiện giá xuất khẩu gạo của Việt Nam ngang bằng với Pakistan, cao hơn Ấn Độ và thấp hơn Thái Lan. Với việc Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại từ tháng 5, VFA đề nghị các doanh nghiệp cần tranh thủ cơ hội giá tốt để xuất khẩu.
Diễn biến thị trường cũng như kết quả xuất khẩu 4 tháng đầu năm đã cho thấy tín hiệu thị trường khả quan để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu với 6,7 triệu tấn, trị giá trên 3 tỷ USD USD là hoàn toàn có cơ sở.

Thủ tướng cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5
Chiều nay, 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến về vấn đề xuất khẩu gạo với sự tham...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư
-
Đừng hỏi AI, hãy để các lãnh đạo cấp cao Bosch, SAP, Cha đẻ của Cuộc Cách mạng 4.0… giải đáp tại The Makeover 2025!
-
PV GAS kiến tạo tương lai năng lượng xanh từ LNG
-
Khánh thành AEON Tân An: Bước tiến mới trong chiến lược mở rộng đầu tư tại Việt Nam
-
Tổng vốn đăng ký doanh nghiệp đầu tư vào Đà Nẵng tăng mạnh, đạt hơn 21.400 tỷ đồng
-
Vingroup thành lập Công ty sản xuất thép VinMetal - Chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim -
Ba trụ cột nào đang tạo đà bứt phá cho mảng thịt của Masan? -
EVNNPC - 56 năm giữ vững dòng điện tỏa sáng -
Petrovietnam tăng trưởng mạnh nhờ đổi mới và hội nhập quốc tế -
Tín hiệu mới cho điện khí LNG -
Vinamilk đứng đầu Top 25 thương hiệu dẫn đầu 2025 của Forbes Việt Nam -
Đà Nẵng kêu gọi doanh nghiệp Hà Lan đầu tư phát triển sân bay, cảng biển
-
Mang ánh trăng yêu thương đến trẻ em vùng xa cùng C.P. Việt Nam
-
Tiktak Coworking Space: Không gian linh hoạt và động lực cho làn sóng FDI tại Việt Nam
-
Lovin’Skin - Hành trình mang giải pháp chăm sóc da “lành & thật” cho mẹ và bé từ thảo dược Việt
-
Nước tắm thảo dược cho bé Kutieskin thay thế tắm lá truyền thống
-
PV GAS D “bắt tay” SHINEC để cung cấp năng lượng sạch cho các Khu, Cụm công nghiệp
-
Doanh nghiệp tạo giá trị: Xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên phát triển bền vững