-
Điểm chuẩn sư phạm liên tục ở mức cao, sức hút nghề giáo đang trở lại? -
Thi lại tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang hoàn tất, "không có thí sinh và cán bộ vi phạm quy chế" -
Tăng cường kiểm tra đột xuất bếp ăn, công khai hình ảnh khay ăn để phụ huynh giám sát -
Bộ Giáo dục và Đào tạo: Ngày đầu thi lại tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang "an toàn, nghiêm túc" -
Thi tuyển sinh lớp 10 chỉ còn Toán và Ngữ văn? -
Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội dự kiến phục vụ tới 1.500 khán giả mỗi suất chiếu
![]() |
| Làm thủ tục tiếp nhận người dân tại khu cách ly, theo dõi. (Ảnh: TTXVN) |
Ngày 18/3, liên quan đến thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải do phải đón số lượng lớn người nước ngoài về nước, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương khẳng định công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang được kiểm soát rất tốt.
Thành phố Hà Nội có đầy đủ kiều kiện, nhân lực, trang thiết bị y tế, khu vực cách ly để phòng, chống kiểm soát dịch.
Những thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải do phải đón số lượng lớn người nước ngoài về nước là không chính xác. Bởi vì, thành phố Hà Nội luôn sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để đón những người Việt Nam ở nước ngoài về với quê hương trong giai đoạn này, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
Về việc xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh, bà Nguyễn Thị Mai Hương cho biết nếu xác định được cụ thể cá nhân hay tổ chức nào, sẽ chuyển thẳng cơ quan Công an để điều tra xử lý nghiêm theo quy định.
Thực tế là thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã xử lý hàng chục trường hợp thông tin sai sự thật về tinh hình dịch bệnh.
Cũng theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương, thành phố đã có phương án bố trí khu vực cách ly, trong trường hợp đón những người ở nước ngoài về nước.
Đồng thời, thành phố có xe chuyên dụng để phục vụ việc di chuyển cho công tác này. Do đó, những người về nước nên kiên nhẫn, phối hợp với lực lượng chức năng tại khu vực nhà ga sân bay, nhằm phồi hợp thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19.
Trước đó, trên mạng lan truyền những thông tin gây hoang mang trong nhân dân về công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh ở Hà Nội như: "Ngày mai 18/3, Hà Nội phải đón 1.800 người bay về từ các nước châu Á nên đây sẽ là nguồn lây dịch tiềm năng. Trung tâm CDC kiểm soát dịch bệnh Hà Nội quá tải không làm kịp xét nghiệm 1.800 người trong 1 ngày nên sẽ phải đưa hết vào các khu cách ly để xử lý dần."
Hay tiếp những thông tin như: "Các khu cách ly của quân đội đã quá tải, đầu tư xây mới lúc này cũng không kịp nên thành phố đang trưng dụng tạm một số cơ sở có sẵn nhà cửa giường chiếu để bổ sung thêm các khu cách ly nhưng nguy cơ khó đáp ứng nhu cầu. Đang tính cả phương án trưng dụng cả các khách sạn để sử dụng làm khu cách ly cho các đối tượng có khả năng chi trả. Các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang từ chối các cuộc điện thoai của lãnh đạo thành phố vì không thể sản xuất đủ nhu cầu."
Các chuyên gia truyền thông cho rằng dịch COVID-19 thực sự đang có những diễn biến rất phức tạp, một số người dân đã bộc lộ sự hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, ở trong một không gian khác trên mạng xã hội, người dân cũng hoang mang, lo sợ không ít vì những thông tin không có thật.
Các chuyên gia an ninh mạng đã cảnh báo, việc xuất hiện tin giả trên mạng xã hội cũng tương tự như sự lây lan của virus, bởi nó sẽ tác động trực tiếp đến "sức đề kháng" của người dùng. Do đó, để chung tay chống lại dịch COVID-19, mỗi người dân nên cảnh giác với những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.
Đáng chú ý, thời gian gần đây, lợi dụng những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều cá nhân đã đưa ra những thông tin sai sự thật, giật gân, "câu like" trên các trang mạng xã hội. Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang mà còn gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Do đó, xử lý kiên quyết việc đưa thông tin sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19 là hết sức cần thiết./.
-
Điểm chuẩn sư phạm liên tục ở mức cao, sức hút nghề giáo đang trở lại? -
Thi lại tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang hoàn tất, "không có thí sinh và cán bộ vi phạm quy chế" -
Tăng cường kiểm tra đột xuất bếp ăn, công khai hình ảnh khay ăn để phụ huynh giám sát -
Bộ Giáo dục và Đào tạo: Ngày đầu thi lại tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang "an toàn, nghiêm túc"
-
Thi tuyển sinh lớp 10 chỉ còn Toán và Ngữ văn? -
Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội dự kiến phục vụ tới 1.500 khán giả mỗi suất chiếu -
Đại học Quốc gia TP.HCM phải là hạt nhân kết nối của mô hình hợp tác "3 nhà" -
Khởi công đồng loạt giai đoạn 2 các trường phổ thông nội trú liên cấp trong quý IV/2026 -
Bộ Nội vụ hoàn thiện đề án cải cách tiền lương, sửa Luật Bảo hiểm xã hội -
Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, có mộ tập thể -
Đề xuất mở rộng hỗ trợ học phí, giữ ổn định lộ trình và mức trần
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
FPT và SAP đồng hành cùng doanh nghiệp ngành gỗ tối ưu vận hành, tăng tốc ra quyết định -
Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi Hạnh phúc 2026" -
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index

