Đặt mua báo in| Ngày 31 tháng 01 năm 2023, 07:41:31
10 sai lầm khiến bạn không thể thành đạt
Ánh Dương (VnExpress/CNBC) - 16/01/2020 15:32
 
Có thái độ tiêu cực, chần chừ quá lâu, ít khi mỉm cười là một vài trong số những “chướng ngại vật” ngăn bạn đạt được thành tựu, giàu có.

Dưới đây là nhận định của 10 triệu phú tự thân về những hành động phổ biến khiến mọi người không thể thành công:

1. Không dám thể hiện

"Không xuất đầu lộ diện là lý do số một khiến hầu hết mọi người thất bại, và đó là lỗi rất phổ biến, dễ mắc phải.

Việc thể hiện hết lần này đến lần khác đòi hỏi sự tự tin và kiên trì, nhưng nó cũng tạo ra kỷ luật. Bạn không thể chinh phục được thứ mà bạn không tìm cách với tới. Nếu bạn không thực hiện bất kỳ động thái nào, bạn sẽ trở nên trì trệ, không có động lực và cuối cùng là đi xuống", Grant Cardone, người sáng lập Cardone Capital, một đế chế bất động sản trị giá 750 triệu USD, cho hay.

Ảnh: forbes.
Ảnh: forbes.

2. Lười biếng

"Mọi người rất dễ lười biếng. Nhưng nếu muốn đạt được kết quả tốt, bạn phải làm việc.

Tôi được cha mẹ dạy rằng tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn và là bất cứ ai tôi muốn, miễn là làm việc chăm chỉ vì mục tiêu đó. Có thể tôi làm việc quá sức nhưng đó chính xác là thứ cần làm", Michael Ovitz, cựu chủ tịch của Công ty Walt Disney, đưa ra lời khuyên.

3. Có thái độ tiêu cực

"Khi tôi thuê một người nào đó hoặc cộng tác với một doanh nhân trên chương trình 'Shark Tank', tôi tìm kiếm một điều: thái độ tích cực.

Tôi từng nghĩ rằng tôi có thể thay đổi một người có thái độ tiêu cực, nhưng cuối cùng tôi chỉ có thể sa thải họ. Chỉ cần một người tiêu cực trong một nhóm 10 người hạnh phúc đã đủ kéo cả nhóm xuống. Trong khi đó, không gì cản trở được một người nói ‘Chúng ta có thể làm được’.

Ngay cả trong thời điểm khó khăn, bạn vẫn phải vực dậy được tinh thần và duy trì thái độ tích cực - bất kể chuyện gì", Barbara Corcoran, người sáng lập Tập đoàn Corcoran, nhà đầu của "Shark Tank" cho hay.

4. Chờ đợi quá lâu để đưa ra quyết định

"Nếu áp dụng quy tắc 40/70, bạn sẽ thành công ở bất cứ việc gì. Nhiều năm trước, tôi đã học được một nguyên tắc có giá trị từ Tướng Colin Powell: Bạn chỉ cần 40% đến 70% thông tin để đưa ra quyết định.

Nếu bạn yêu cầu sự chắc chắn hoàn toàn, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội... Hãy tin vào trực giác của bạn, đưa ra quyết định và thực hiện.

Lãnh đạo hiệu quả là sự pha trộn giữa kiến thức và kinh nghiệm. Thông thường, khả năng đưa ra quyết định khi thiếu thông tin có thể là giá trị lớn nhất của bạn", Shaun Rawls, người sáng lập và tổng giám đốc của đế chế bất động sản Rawls of Keller Williams, doanh thu hàng năm hơn 4 tỷ USD, cho biết.

5. Không cười

"Sức mạnh của nụ cười đang bị đánh giá thấp. Một nụ cười ấm áp, chân thật ngay lập tức tạo ra niềm tin, đó là nền tảng của mọi giao dịch kinh doanh. Nó không chỉ thêm năng lượng tích cực vào biểu hiện của bạn, mà còn làm cho bạn có vẻ dễ tiếp cận.

Mọi người muốn làm ăn với những người họ thích, và cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, đừng cười giả tạo. Càng mỉm cười thật lòng, tác động sẽ càng lớn.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mỉm cười giúp bạn hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sáng tạo hơn. Tốt cho mọi thứ phải không? Nó còn miễn phí", Parker, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty Holly Parker Team thuộc tập đoàn bất động sản Douglas Elliman, nhà môi giới từng đoạt giải thưởng vì đã đạt hơn 8 tỷ USD doanh thu, cho biết.

6. Tập trung vào quá nhiều thứ cùng một lúc

"Hãy chọn một thứ mà bạn đam mê và giỏi hơn những thứ khác. Quá nhiều người có 1.000 ý tưởng tuyệt vời và không bao giờ bắt đầu bất kỳ ý tưởng nào trong số đó. Thay vào đó, họ tham gia vào công việc của mọi người.

Ví dụ, nếu bạn không phải là một luật sư, đừng giả vờ là luật sư. Hãy làm chuyên môn của bạn và giao cho các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Hãy ký hợp đồng và tạo dựng công ty của bạn đúng cách. Nếu nó đáng làm, thì nó cũng đáng làm đúng.

Tôi từng rời một công ty vì người sáng lập quan tâm đến ý tưởng tiếp theo của ông ấy hơn là thành công của công ty. Và trong khi đang mơ về những phát minh mới, ông đã để công ty bị thiếu tài nguyên và không được quan tâm đúng mức. Hậu quả, chúng tôi đã mất nhiều cơ hội đột phá", James Daily, đồng sáng lập của công ty Daily Law Group, nói.

7. Không ghi lịch nhắc nhở việc quan trọng

"Là một doanh nhân, tôi hoàn thành công việc bằng cách tuân thủ một quy tắc: Lập kế hoạch và sắp xếp từng thứ tôi dự định làm. Nghe có vẻ rất dễ dàng, nhưng hầu hết mọi người không làm được điều này.

Nếu bạn có thể bắt nhịp với việc tự giao nhiệm vụ và ghi các việc phải làm, bạn sẽ không bao giờ phải vật lộn để nhớ tất cả những điều bạn đã quên vào lúc 3 giờ sáng", Dennis Najjar, đồng sáng lập của AccountingDepartment.com, một dịch vụ kế toán ảo cho các doanh nghiệp nhỏ, cho hay.

8. Bắt chước mù quáng những người thành công nhất

"Khi có nhiều giải pháp tiềm năng cho một vấn đề, thật dễ dàng để chọn một giải pháp hiệu quả cho ai đó. Nhưng đây là sự thật: Việc nó hiệu quả đối với người khác không quan trọng, quan trọng là nó có hiệu quả với bạn hay không.

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất đừng mù quáng theo đuổi những người thành công nhất xung quanh. Nên biết rằng mặc áo cao cổ màu đen mỗi ngày sẽ không biến bạn thành Steve Jobs. Thay vào đó, hãy nhìn vào các phần của thành công và áp dụng chúng vào hoàn cảnh của chính mình", Luke Freiler, giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Centercode, nhà cung cấp giải pháp xác thực khách hàng, cho biết.

9. Cố gắng kiểm soát mọi thứ

"Nếu bạn muốn đạt được mục tiêu của mình, hãy từ bỏ suy nghĩ rằng mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Đôi khi, bạn chỉ cần chấp nhận thực tế của một tình huống, quyết đoán và phân bổ thời gian đến nơi bạn có thể thực sự tạo ra sự khác biệt. Đây là chìa khóa để đạt được thành công trong cả công việc và cuộc sống cá nhân", Alon Rajić, giám đốc điều hành của Review Home Warranties, trang web đánh giá bảo hành nhà toàn diện nhất thế giới, đưa ra lời khuyên.

10. Không nhảy vào cái chưa biết

"Xây dựng một công ty, thương hiệu cá nhân hoặc sự nghiệp đòi hỏi một tâm lý 'hết mình'. Bước ra ngoài vùng thoải mái của bạn và đừng ngại chiến đấu với đối thủ trên hạng cân.

Ví dụ, nộp đơn vào vị trí điều hành mà bạn thực sự muốn, mặc dù nó đòi hỏi nhiều thập kỷ kinh nghiệm và bằng cấp dường như không thể đạt được. Chuyện tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Bạn có thể nhận công việc đó và thấy rằng nó thật khó nhằn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể học hỏi.

Trong 6 tháng, bạn phát triển theo cách không thể có trước đó. Ngay cả khi bạn không nhận được công việc đó, bạn vẫn có thể nói rằng mình đã thực hiện bước nhảy vọt - và điều đó làm cho bạn tốt hơn tất cả những người khác, những người ở lại không gian an toàn của họ vì họ quá sợ thất bại", James Sixsmith, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Trade Context; đồng sáng lập SpeedUpTrader, cho hay.

Triệu phú tự thân gợi ý cách để 100 USD "đẻ" ra 1 triệu USD
Một số triệu phú tự thân nổi tiếng của Mỹ gợi ý những cách giúp sinh lãi gấp 10.000 lần.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư