Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2022, 05:28:03
4 cổ phiếu cần quan tâm ngày 12/9
 
Đầu tư CK trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 12/9 của các công ty chứng khoán.

1. BCC: Khuyến nghị nắm giữ

CTCK Bảo Việt (BVSC)

CTCP Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC) cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, tiêu thụ nội địa ngành xi măng tăng trưởng vượt dự kiến, đạt 29 triệu tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khối Vicem tăng trưởng 17%. Lượng xi măng xuất khẩu đạt 8,1 triệu tấn, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Tổng lượng tiêu thụ toàn ngành đạt 37 triệu tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với BCC, sản lượng xi măng tiêu thụ 6 tháng trên 2 triệu tấn xi măng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước, trong đó 65% là xi măng bao. Sản lượng clinker tiêu thụ khoảng 250.000 tấn. Doanh thu 6 tháng của BCC đạt 2.200 tỷ đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.

Chúng tôi dự báo năm 2016, BCC có thể đạt 4.582 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với năm trước và 244 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 6% so với năm trước.

Với mức giá hiện tại, cổ phiếu BCC đang được giao dịch với P/E 2016 khoảng 6,5 lần, ở mức khá hấp dẫn để đầu tư. Triển vọng dài hạn của BCC được đánh giá khả quan với các lợi thế về thương hiệu và thị trường. Năng lực sản xuất của công ty sẽ được nâng cao sau khi dây chuyền nghiền và đóng bao mới công suất 1 triệu tấn được đưa vào hoạt động năm 2018.

Với định giá khoảng 18.400 đồng/CP, cao hơn 6,4% so với giá thị trường, BVSC khuyến nghị NẮM GIỮ đối với cổ phiếu BCC.

2-4. SBA, VSH, CHP: Cơ hội đầu tư những tháng cuối năm

CTCK MB (MBS)

Theo Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện tượng El Nino đã chính thức kết thúc vào tháng 5-2016. Cũng theo ông Hải thông tin "Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ, khả năng xảy ra La Nina vào cuối mùa hè này là khoảng 50% trong khi khả năng xuất hiện vào mùa thu là 75%". Hiện tượng La Nina xảy ra làm khu vực từ Trung Bộ trở vào tới Nam Bộ sẽ có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp nhiều hơn bởi mưa bão, dẫn tới lượng nước về các hồ thủy điện rất lớn. Do đó, cùng với vị trí địa lí thuận lợi nằm tại ven biển miền Trung các doanh nghiệp thủy điện miền Trung cũng sẽ được hưởng lợi nhất đó là CHP, VSH và SBA; đồng thời đánh giá cơ hội đầu tư cổ phiếu thủy điện miền Trung và miền Nam những tháng cuối năm đối với các cổ phiếu này.

Năm 2017 được dự đoán sẽ là năm của các doanh nghiệp thủy điện miền Trung và miền Nam. Điểm rơi lợi nhuận đối với các doanh nghiệp thủy điện sẽ xảy ra vào quý III/2016 và quý III/2016.

CTCP Sông Ba - SBA công bố báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm và kế hoạch kinh doanh quý III/2016 mặc dù kết quả kinh doanh kém khả quan trong nửa đầu năm nhưng sang quý 3/2016, SBA dự kiến tổng sản lượng điện đạt 41,7 triệu kWh, thu về hơn 46 tỷ đồng doanh thu bán điện, lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt gần 11 tỷ đồng.

Đáng chú ý, mới đây Sông Ba đã ký Hợp đồng Bổ sung Số 03 với Công ty Mua Bán Điện. Hợp đồng này được ông Phạm Phong - Giám đốc công ty kỳ vọng "Chuỗi ngày giá cổ phiếu dưới mức sàn của Sông Ba sẽ sớm chấm dứt và sẽ không quay lại nữa!". Bởi lẽ ông Phong cho rằng sản lượng điện tại Nhà máy Krông H'năng (NMKN) các năm qua sai khác quá nhiều và không theo quy luật do đơn vị thiết kế đã lập ra, theo đó với hợp đồng mới được ký kết sản lượng điện NMKN đã được tính toán lại phù hợp với thực tế và được Lãnh đạo từ Công ty Mua bán điện (EPTC), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Cục Điều tiết Điện lực và Bộ Công Thương công nhận.

Kết quả kinh doanh của SBA thường tập trung vào thời điểm cuối năm đặc biệt là vào quý IV, do đó chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chú ý tới cổ phiếu SBA với tiềm năng tăng giá 30% với giá mục tiêu 13.500 đồng vào cuối năm 2016.

Diễn biến các cổ phiếu cần quan tâm tuần qua: QTC tăng hơn 10% cả tuần
Tuần qua, trong khi các cổ phiếu nhóm nhựa tăng khá tích cực thì áp lực bán khiến các mã ngành thép điều chỉnh, trái với khuyến nghị của các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư