-
Kinh tế tư nhân sẽ trở thành động lực quan trọng nhất của Đà Nẵng
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị
-
Việt Nam sẽ cùng các nước đề ra hướng hợp tác ở kênh nghị viện tại AIPA 46
-
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Malaysia
-
Thêm nhiều tín hiệu kinh tế tích cực sau sáp nhập -
Mở rộng hợp tác để thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam
![]() |
Toàn cảnh buổi Hội thảo (Ảnh: T.T) |
Chương trình KSP đã thực hiện thành công giai đoạn 2009 - 2011, 2012 - 2015 và đang tiếp tục thực hiện giai đoạn 2016 - 2017 với chủ đề lớn là “Nâng cao tính hiệu quả từ nội tại”.
3 chủ đề nghiên cứu của chương trình lần này là (1) Bài học cho Việt Nam từ kinh nghiệm chính sách của Hàn Quốc về hình thành và phát triển công nghiệp hỗ trợ - trường hợp tổ hợp ngành công nghiệp hỗ trợ điện tử vùng Thủ đô Hà Nội; (2) Chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc tư nhân hóa các đơn vị cung cấp dịch vụ công và hỗ trợ Việt Nam trong việc xác định các tiêu chí phân loại dịch vụ công phục vụ cho kế hoạch cổ phần hóa giai đoạn 2016 - 2020; (3) Đề xuất về chỉ số đánh giá kết quả làm việc của cán bộ công chức vùng Thủ đô Hà Nội.
Báo cáo này đánh giá, trong điều kiện Chính phủ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ về cải cách dịch vụ công thông qua việc ban hành hệ thống văn bản pháp lý về cổ phần hóa đơn vị sự nghiệp công lập, chủ trương cổ phần hóa dịch vụ công là cần thiết, bởi hiệu quả cung cấp dịch vụ công tại Việt Nam còn thấp và trong thời kỳ quá độ, khu vực tư nhân của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh trong 20 năm trở lại đây.
Theo GS.TS. Yoon Jiwoong (Đại học Kyunghee Hàn Quốc), Việt Nam cần giải quyết 4 vấn đề về chính sách cổ phần hóa các đơn vị cung cấp dịch vụ công.
Thứ nhất, cần có tiêu chí rõ ràng, cụ thể để cổ phần hóa dịch vụ công. Tiến trình cổ phần hóa dịch vụ công cần được xem xét kỹ lưỡng xét dựa trên tính thị trường và tính căn bản, thiết yếu của dịch vụ và cần tính đến mức độ chuyên môn hóa.
Thứ hai, cổ phần hóa các cơ sở y tế cần được xem xét đồng thời với hệ thống bảo hiểm y tế và tính chất của dịch vụ. Mấu chốt quan trọng khi cổ phần hóa dịch vụ chăm sóc y tế là cần đánh giá được chi phí liên quan đến hệ thống bảo hiểm y tế, trong khi cần đảm bảo tính thiết yếu của dịch vụ.
Thứ ba, cần xác định rõ vai trò của các trường đại học công và tư khi xây dựng chính sách cổ phần hóa các cơ sở giáo dục.
Thứ tư, khi xem xét cổ phần các tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ, Chính phủ cần xem xét và đánh giá lợi ích của các dự án nghiên cứu do mỗi tổ chức thực hiện.

-
Thêm nhiều tín hiệu kinh tế tích cực sau sáp nhập -
Mở rộng hợp tác để thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam -
Bộ trưởng Công thương: Đề nghị Mỹ xem xét khách quan về thương mại thủy sản -
Nghệ An: Công bố Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ -
Hoàn thành sửa Luật Phá sản ngay trong Kỳ họp thứ mười của Quốc hội -
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Anh và Italia -
Chìa khóa tăng trưởng GDP 8,3-8,5%
-
PVCFC mở rộng thị phần tại Campuchia
-
Panasonic Việt Nam được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2025
-
Đà Nẵng "sôi sục" trước đợt tuyển dụng nửa cuối năm 2025
-
ASEAN SME Trade Mission: Bệ phóng vươn tầm quốc tế cho SME Việt Nam
-
Mỹ Tho Central Complex: Dấu ấn từ chất lượng xây dựng và hạ tầng kỹ thuật chuẩn mực
-
A&T Saigon Riverside khẳng định sức hút bên sông Sài Gòn với hơn 35 đối tác phân phối chiến lược