Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
5 tấn vàng "đổ xuống" sàn Thượng Hải, giá vàng sụp đổ
Trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á ngày hôm nay (20/6), thị trường vàng chứng kiến một biến động dữ dội khi giá vàng rơi xuống dưới mốc 1.100 USD/ounce, thấp nhất kể từ tháng 3/2010, chỉ trong vài phút.

Phiên giao dịch ngày đầu tuần đã có phản ứng mạnh mẽ trước các thông tin bất lợi được công bố trước đó, khiến giá vàng chạm đáy thấp nhất 5 năm qua.

Cuối tuần trước, bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bà Janet Yellen, niềm tin vào khả năng tăng lãi suất trong năm nay của các nhà đầu tư đã được củng cố. Đồng USD lập tức giao dịch quanh mức cao nhất 3 tháng qua, trong khi giá cả của nguyên liệu thô và kim loại quý như vàng bị đè nèn ở mức thấp. 
Thêm vào đó, việc hệ thống ngân hàng tại Hy Lạp mở cửa trở lại ngày hôm nay đã khiến các nhà đầu tư tin rằng cuộc khủng hoảng tại quốc gia này dường như đang đi đúng hướng.
Không nhận được trợ lực tích cực từ châu Âu và Mỹ, vàng lại phải nhận thêm tin tiêu cực từ thị trường châu Á. Theo đó, Trung Quốc đã công bố số vàng dự trữ tại quốc gia này và thấp hơn ước tính của các chuyên gia trước đó. Chưa kể đến việc, quỹ trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust quyết định giảm 1,6% mức nắm giữ kim loại quý này, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008.
Trên sàn Hong Kong, giá vàng mở cửa ở 1.133,30 USD/ounce, sau khi đi ngang lúc đầu phiên, giá vàng bất ngờ rơi xuống đáy 1.081 USD/ounce, giảm 52,3 USD/ounce so với giá mở cửa. Vể cuối phiên, giá vàng hồi phục trở lại và chốt phiên ở 1.114,70 USD/ounce, giảm 18,6 USD/ounce so với giá mở cửa.
Business Insider cho biết, theo nguồn tin từ một ngân hàng địa phương, đã có 5 tấn vàng "đổ xuống" sàn Thượng Hải đầu phiên giao dịch ngày hôm nay, khối lượng quá lớn đối với thời gian giao dịch trong một ngày. Điều này khiến giá vàng lập tức sụp đổ.
Tại thị trường trong nước, sau khi biến động giảm mạnh đầu tuần trước và hồi phục trở lại vào cuối tuần, giá vàng trong nước hiện không có biến động lớn.
Vàng SJC lúc đầu ngày mua vào - bán ra ở 33,00 - 33,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với tuần trước. Về cuối ngày, giá vàng được điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng chiều bán ra, giao dịch ở 32,90 - 32,20 triệu đồng/lượng.
Vàng miếng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lúc 8h30 sáng nay mua vào - bán ra ở mức 30,24 - 30,69 triệu đồng/lượng. Về cuối ngày, giá được điều chỉnh giảm 50.000 đồng/lượng mỗi chiều, mua vào - bán ra ở mức 30,19 - 30,64 triệu đồng/lượng.
Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD có được điều chỉnh tăng nhẹ sau một thời gian không có biến động. 
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 21.780 - 21.840 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 5 đồng mỗi chiều so với cuối tuần trước. BIDV cũng có động thái tương tự khi điều chỉnh tỷ giá USD tăng 5 đồng mỗi chiều, mua vào - bán ra ở mức trên.
Trên thị trường tự do, giá USD hiện giao dịch ở 21.880 - 21.900 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 20 đồng mỗi chiều so với cuối tuần trước.
Giá vàng tuần tới: Tiếp tục rơi?
Nhiều chuyên gia nhận định giá vàng có thể sẽ giảm mạnh trong tuần tới khi thị trường đang bị chi phối bởi nhiều thông tin tiêu cực.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư