Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 03:06:47
7 công trình của ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2021
Hoàng Minh - 26/10/2022 07:28
 
Trong danh sách các công trình đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) 2021 vừa công bố, ngành dầu khí có 7 công trình đoạt giải.

Trong 110 công trình gửi về tham dự cuộc thi giải thưởng VIFOTEC 2021, Ban Tổ chức đã xem xét và trao giải cho 45 công trình thuộc 6 lĩnh vực: Cơ khí - tự động hóa; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Công nghệ vật liệu; Công nghệ sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đối khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Cũng đã có 7 công trình của ngành Dầu khí được trao giải trong đợt này.

Cụ thể, trong lĩnh vực cơ khí - tự động hóa, công trình “Thiết kế, chế tạo và ứng dụng thiệt bị HABE (Hydraulic Extendable Bail Arm/Quang treo thuỷ lực” của kỹ sư Nguyễn Văn Hiếu (chủ nhiệm) và các cộng sự Công ty TNHH MTV Giếng khoan Dầu khí PVD (PVD Well Services) - Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đạt giải Ba.

Công ty cổ phần Phân bón Cà Mau có nhiều công trình giành giải VIFOTEC 2021
Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau có nhiều công trình giành giải VIFOTEC 2021

Công trình “Thiết kế, chế tạo máy test động Mechanical seal” của kỹ sư Nguyễn Anh Khoa (chủ nhiệm) và các cộng sự Xưởng cơ khí – Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đạt giải Khuyến khích.

Ở lĩnh vực công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới có công trình “Tối ưu nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà máy Đạm Cà Mau” của kỹ sư Văn Tiến Thanh và các cộng sự Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đạt giải Ba.

Trong lĩnh vực công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên có 4 công trình đoạt giải là Công trình “Quy trình tổng hợp dung dịch NH3” của kỹ sư Phạm Thường (chủ nhiệm) và các cộng sự Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đạt giải Ba.

Công trình “Giải pháp và tái sử dụng xúc tác RFCC đã qua sử dụng” của kỹ sư Huỳnh Công Vĩnh (chủ nhiệm) và các công sự Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đạt giải Ba.

Công trình “Tăng nhiệt độ điểm chớp cháy cho sản phẩm DCO đáp ứng tiêu chuẩn FO (FP) của BSR làm tiền đề cho việc nghiên cứu sản xuất MFO của BSR” của thạc sỹ Nguyễn Hoàng Tri (chủ nhiệm) và các cộng sự Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đạt giải Ba.

Công trình “Chính xác hoá phân bổ đặc tính chất lưu PVT bằng áp dụng nghiên cứu cân bằng nhiệt động học kết hợp với phương trình trạng thái” của thạc sỹ Nguyễn Hoàng Đức (chủ nhiệm) và các cộng sự Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đạt giải Khuyến khích.

Các công trình đạt giải đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết được các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng.

ThaiBinh Seed đoạt giải Nhì Hội thi VIFOTEC với giống ngô nếp TBM18
Công trình nghiên cứu chọn tạo giống ngô nếp TBM18 năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ sản xuất của ThaiBinh Seed đoạt giải Nhì Hội thi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư