Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
77% doanh nghiệp du lịch dự kiến doanh thu quý 2/2020 giảm hơn 80%
Hồ Hạ - 20/04/2020 20:26
 
Để báo cáo Chính phủ về tình trạng của các doanh nghiệp trong đại dịch Covid-29, Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB) mở khảo sát từ ngày 13/4 đến 17/4, đã khảo sát 394 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch và lữ hành. Trong đó, có 77% doanh nghiệp dự kiến doanh thu quý 2 sẽ giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm 2019.

Ảnh hưởng của Covid-19 khiến ngành du lịch "đóng băng", ước tính thiệt hại tới 7 tỷ USD. Trong 3 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt gần 3,7 triệu lượt, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng khách quốc tế trong tháng 3/2020 giảm 63,8% so với tháng trước và giảm tới 68,1% so với cùng kỳ năm 2019.   

Trước tình hình này, Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam quyết định khảo sát các doanh nghiệp du lịch trong cả nước về những khó khăn trong đại dịch. Theo đó, các doanh nghiệp cần cung cấp thông tin về ngành nghề kinh doanh, doanh thu, số lượng nhân viên, những thay đổi về chính sách tài chính trong đại dịch, mức độ quan tâm đến khoản vay từ Chính phủ để hỗ trợ duy trì hoạt động...

Đồng thời, các chủ doanh nghiệp có thể chia sẻ một số giải pháp tích cực để duy trì và thúc đẩy hiệu quả công việc trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, đề xuất giải pháp thực hiện 3 mục tiêu: kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát suy thoái và kiểm soát thất nghiệp lên Chính phủ.

Khảo sát do TAB và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thực hiện, phối hợp với Grant Thornton Ltd. (Việt Nam) và báo điện tử VnExpress. Grant Thornton Ltd. sẽ phân tích kết quả khảo sát, chuyển cho TAB và Ban IV để tiếp tục phân tích và báo cáo Chính phủ.

Khảo sát thực hiện từ ngày 13/4 đến 17/4/2020, đã có 394 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch và lữ hành, bao gồm 51% doanh nghiệp là công ty lữ hành, 15% là khách sạn và 14% là doanh nghiệp vận tải tham gia trả lời. Trong đó, 92% doanh nghiệp là doanh nghiệp nhỏ và vừa có số lượng nhân viên dưới 100 người.

Trong số các phản hồi nhận được, 71% doanh nghiệp cho biết doanh thu của họ trong Quý 1 năm 2020 giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm 2019, 77% doanh nghiệp dự kiến doanh thu Quý 2 sẽ giảm hơn 80% so với Quý 2 năm 2019.

Trong số các doanh nghiệp tham gia khảo sát, 18% doanh nghiệp đã cho nghỉ việc toàn bộ nhân viên và 48% doanh nghiệp đã cho nghỉ việc với tỷ lệ từ 50% đến 80%. Đồng thời, 75% doanh nghiệp có các hình thức hỗ trợ tài chính khác nhau đối với số người lao động bị mất việc.

78% doanh nghiệp tham gia khảo sát đã chọn cắt giảm tiền lương hoặc cắt giảm nhân viên tạm thời trong nỗ lực giảm chi phí để sống sót sau đại dịch. 8,9% doanh nghiệp tham gia khảo sát chọn phương án cực đoan hơn là đóng cửa kinh doanh. Hơn 88% doanh nghiệp phản hồi họ cần hỗ trợ tài chính bằng hình thức vay vốn có bảo lãnh của Chính phủ.

Gần 50% số doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán không có doanh thu trong quý 2/2020. 82,7% doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận định hoạt động kinh doanh có thể trở lại bình thường vào đầu quý 3/2020, thậm chí 41,1% doanh nghiệp dự đoán tiêu cực hơn là phải đến năm sau thì mới có thể phục hồi trở lại.

Tất cả các doanh nghiệp cho biết, những chi phí đáng kể phát sinh do đại dịch Covid-19 là vệ sinh và khử trùng. Ngay cả khi không có doanh thu hoặc doanh thu thấp hơn so với kinh doanh bình thường, tất cả các chi phí quản lý như tiền thuê nhà, tiền lương, tiền lãi vẫn phát sinh. Các doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa kinh doanh vẫn phải chịu chi phí thuê địa điểm hoặc trả lương. Một phần nhỏ các công ty (4%) trong cuộc khảo sát không phát sinh thêm chi phí.

Để giúp doanh nghiệp tồn tại và duy trì hoạt động qua đại dịch Covid-19 thì bản thân doanh nghiệp phải ưu tiên các biện pháp kiểm soát chi phí, đồng thời rất cần các chính sách tài chính của nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp. Sau Covid-19 ngành du lịch sẽ cần phải cơ cấu lại mạnh mẽ để phát triển, cần ưu tiên cơ cấu lại doanh nghiệp (về số lượng nhân viên, về loại hình dịch vụ của doanh nghiệp) và cơ cấu lại thị trường khách du lịch.

Hiện nay, TAB đang tiếp tục phân tích những câu hỏi mở để đưa ra bản báo cáo khách quan, trung thực, đa chiều nhất.

Ngành du lịch ra mắt bộ sản phẩm “Ở nhà cùng Việt Nam” dành cho khách quốc tế
Ngày 20/4/2020, Tổng cục Du lịch kết hợp với Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) ra mắt bộ sản phẩm “Ở nhà cùng Việt Nam” (Stay at home with Viet Nam)...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư