Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
ADB và GreenYellow ký kết thỏa thuận phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái thương mại tại Việt Nam
Như Loan - 11/09/2023 08:01
 
Ngày 11/9/2023, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty GreenYellow Smart Solutions Vietnam Co., Ltd. (GreenYellow) thực hiện ký kết một thỏa thuận vay vốn với trị giá lên đến 13,8 triệu USD.

Thỏa thuận nhằm hỗ trợ việc triển khai hệ thống năng lượng mặt trời áp mái của GreenYellow nhằm thúc đẩy cam kết gia tăng sản xuất năng lượng sạch với mức giá hợp lý cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Khoản vay này sẽ hỗ trợ chiến lược tăng trưởng đầy tham vọng của GreenYellow tại Việt Nam thông qua việc phát triển và vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của các doanh nghiệp thương mại và công nghiệp trên khắp đất nước.

Gói tài trợ này bao gồm một khoản vay trị giá 3 triệu USD từ nguồn vốn thường niên của ADB và một khoản vay song song trị giá 10,8 triệu USD từ FMO, responsAbility Fund và Société Générale, trong đó ADB là bên thu xếp chính được ủy quyền.

Khoản tài trợ trị giá 3 triệu USD từ Quỹ Phát triển và Đổi mới Khí hậu (Climate Innovation and Development Fund - CIDF) do ADB quản lý cũng sẽ được giải ngân. Khoản tài trợ này sẽ giúp thu hút sự tham gia của một ngân hàng thương mại quốc tế bằng cách giải quyết hai trong số những rào cản chủ yếu trong việc tài trợ cho các tài sản năng lượng mặt trời có tuổi thọ kinh tế lâu dài ở Việt Nam: sự không khả dụng của nguồn vốn dài hạn với lãi suất cố định và nguy cơ biến động của tỷ giá hối đoái giữa đồng Việt Nam - đô la Mỹ.

"Là ngân hàng khí hậu của châu Á - Thái Bình Dương, ADB ngày càng tập trung vào việc huy động vốn tư nhân để tài trợ các dự án năng lượng tái tạo mà khu vực này đang có nhu cầu cấp bách", bà Suzanne Gaboury - Tổng Giám đốc Bộ Phận Hoạt động Kinh doanh Tư nhân cho biết. "Hệ thống năng lượng mặt trời áp mái là một giải pháp hiệu quả để Việt Nam khai thác lượng lớn năng lượng tái tạo bổ sung trong khi vẫn đảm bảo nguồn năng lượng bền vững với mức giá hợp lý cho người tiêu dùng, đó là một yếu tố quan trọng để thu hút và duy trì doanh nghiệp cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam".

Đây là lần đầu tiên ADB tài trợ cho một danh mục dự án năng lượng mặt trời áp mái phân khúc C&I tại Việt Nam. Năng lượng mặt trời áp mái là một mô hình cung cấp năng lượng tái tạo mới nổi tại Việt Nam và việc áp dụng nó trong phân khúc thương mại và công nghiệp đã gặp nhiều khó khăn do chi phí ban đầu cao và hạn chế trong việc tiếp cận nguồn tài trợ.

Với tổng công suất lắp đặt dự kiến lên đến 32,3 MW vào đỉnh điểm, dự án ước tính giúp tăng nguồn cung năng lượng sạch cho lĩnh vực này ít nhất là 31,5 GWh hàng năm, giảm thiểu 15.530 tấn khí thải CO2 vào năm 2025.

"Gắn liền với hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi là cam kết sâu sắc đối với những ảnh hưởng của sự phát triển. Việc hợp tác với ADB hoàn toàn tương thích với sứ mệnh của doanh nghiệp đó là cùng hướng đến lan tỏa năng lượng đổi mới sáng tạo và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng", Sebastien Prioux, CEO của GreenYellow Vietnam chia sẻ. "Vai trò quan trọng của ADB trong việc tạo sự kết nối giữa các đối tác cùng chí hướng là điều không thể thiếu trên hành trình chung tay thúc đẩy phát triển bền vững".

Quỹ Phát triển và Đổi mới Khí hậu (CIDF) là một quỹ tài chính hỗn hợp được quản lý bởi ADB, thành lập vào tháng 9 năm 2021 với giá trị ban đầu là 25 triệu USD từ Bloomberg Philanthropies và Goldman Sachs vì mục tiêu nhân đạo. Quỹ sở hữu tiềm năng huy động đầu tư lên đến 500 triệu USD từ khu vực tư nhân và chính phủ nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế carbon thấp.

GreenYellow được thành lập vào năm 2007 và gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2019, là đối tác chuyển đổi năng lượng đến từ Pháp chuyên cung cấp giải pháp điện mặt trời phi tập trung, giải pháp tối ưu năng lượng, giải pháp lưu trữ và dịch vụ giám sát từ xa.

Hiện nay, GreenYellow hoạt động tại 16 quốc gia trên toàn cầu và chịu trách nhiệm phát triển, tài trợ và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng, giúp khách hàng sản xuất năng lượng xanh tại địa phương với giá cạnh tranh, giảm mức tiêu thụ năng lượng cũng như đẩy nhanh quá trình khử cacbon.

Danh mục năng lượng mặt trời áp mái cho phân khúc Thương mại và Công nghiệp (C&I) này là dự án đầu tiên được phát triển tại Việt Nam và được GreenYellow tài trợ hoàn toàn bằng vốn chủ sở hữu, cũng như các dự án năng lượng mặt trời, tối ưu năng lượng và lưu trữ năng lượng với tổng công suất hơn hơn 180MWp đang được triển khai.

ADB cam kết hướng đến một châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực.

GreenYellow đầu tư dự án điện mặt trời áp mái của New Wing tại Bắc Giang
GreenYellow ký kết thỏa thuận đầu tư dự án điện mặt trời áp mái cho Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (New Wing), công ty con thuộc sở hữu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư