Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 28 tháng 11 năm 2023, 15:52:24
GreenYellow đặt cược vào tiềm năng của thị trường năng lượng mặt trời Việt Nam
Như Loan - 25/11/2022 14:53
 
Với mong muốn mở rộng hoạt động của Công ty tại khu vực Đông Nam Á, GreenYellow đã chính thức trở thành nhà điều hành dự án điện mặt trời tại Bình Định với công suất 49,5 MWp.

GreenYellow Việt Nam, công ty chuyên về năng lượng tái tạo đến từ Pháp cung cấp dịch vụ toàn diện cho các dự án năng lượng mặt trời và các dự án tiết kiệm năng lượng (energy efficiency), gần đây đã mua lại 70% cổ phần công ty con của Qair – một nhà sản xuất năng lượng tái tạo độc lập của Pháp đang phát triển nhanh chóng tại châu Âu, Brazil và châu Phi – và trang trại điện mặt trời với công suất 49,5 MWp đang vận hành tại Bình Định.

Thương vụ mua lại này dựa trên mong muốn mở rộng hoạt động của công ty tại khu vực Đông Nam Á và GreenYellow chính thức trở thành nhà điều hành dự án điện mặt trời Bình Định với công suất 49,5 MWp.

Việc mua lại công ty con của Tập đoàn Qair tại Việt Nam cũng bao gồm việc tiếp nhận toàn bộ đội ngũ chuyên gia có năng lực và trình độ cao với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, góp phần tăng cường năng lực cung ứng cho GreenYellow. Ngoài ra, công ty sẽ củng cố chuyên môn của mình trong việc quản lý các dự án quy mô lớn và thực hiện thẩm định chi tiết (due diligence).

Các chuyên gia Qair sẽ bổ sung những kỹ năng mới về: Lĩnh vực nghiên cứu tìm nguồn tài chính; Quản lý vận hành và bảo trì các dự án năng lượng mặt trời.

Điều này sẽ cho phép GreenYellow mở rộng lĩnh vực chuyên môn do công ty chủ yếu tập trung vào hợp đồng mua bán điện mặt trời tư nhân (PPA). 

"Dự án trang trại mặt trời (solar farm) được mua lại bởi GreenYellow khẳng định sự phát triển chiến lược, khao khát hướng đến các dự án năng lượng quy mô lớn cũng như tăng cường sự hiện diện của chúng tôi tại thị trường PPA C&I tư nhân", ông Sébastien Prioux, CEO của GreenYellow Việt Nam và Campuchia công bố. “Với thương vụ M&A này, chúng tôi có thể quản lý các hợp đồng tự tiêu thụ điện cũng như các dự án năng lượng quy mô lớn, đặc biệt với cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA)".

Năng lượng mặt trời chứng kiến sự tăng trưởng chưa từng có tại Việt Nam, với công suất lắp đặt tăng từ 105 MW năm 2018 lên đến 16,500 MW vào tháng 12/2020, biến Việt Nam trở thành thị trường năng lượng điện mặt trời lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, GreenYellow luôn tìm kiếm những khoản đầu tư mới nhằm đa dạng hóa mô hình kinh doanh của công ty trong lĩnh vực này.

GreenYellow dự đoán thị trường năng lượng mặt trời quy mô lớn sẽ khó khăn hơn trong vòng 5 năm tới khi số lượng dự án solar farm mới với cơ chế DPPA sẽ giảm dần tại Việt Nam. Tuy nhiên, công ty vẫn đặt cược vào phân khúc này để nắm bắt các cơ hội tăng trưởng mới trên thị trường sau năm 2030. Thương vụ mua lại trang trại mặt trời tại Bình Định là minh chứng cho tầm nhìn này.

Trong khi đó, Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng về quang điện mặt trời (PV) trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Ngày càng có nhiều nhà máy được xây dựng tại Việt Nam với nhu cầu tiêu thụ năng lượng cao. Việt Nam sở hữu tiềm năng dồi dào về lắp đặt quang điện mặt trời tại các tòa nhà thương mại và công nghiệp theo hợp đồng tự tiêu thụ điện. GreenYellow đang mở rộng quy mô hoạt động trong lĩnh vực này để củng cố vị thế là công ty chủ chốt của thị trường mua bán điện mặt trời tư nhân tại Việt Nam.

Nhận xét về cam kết với thị trường Việt Nam, Prioux cho biết: "Từ khi hiện diện tại thị trường, chúng tôi vẫn kiên định với chiến lược đầu tư vào Việt Nam. Với tầm nhìn trở thành nhà đầu tư dài hạn tại Việt Nam, chúng tôi hướng đến mục tiêu xây dựng nền tảng vững chắc cho các dự án năng lượng tái tạo trong vòng 20-25 năm tới. Sứ mệnh của chúng tôi là trở thành nhà cung cấp dịch vụ năng lượng hàng đầu cho tất cả các khách hàng B2B tiềm năng. Rõ ràng Việt Nam là một thị trường đầy hứa hẹn đối với GreenYellow, với xu hướng và dư địa của thi trường đủ lớn để công ty đóng vai trò dẫn dắt trong dài hạn. GreenYellow sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực mua bán điện mặt trời tư nhân, các trang trại năng lượng mặt trời và sử dụng năng lượng hiệu quả".

Trong 15 năm qua, GreenYellow đã trở thành công ty chủ chốt trong quá trình chuyển đổi năng lượng tại Pháp và trên thế giới, đồng thời là đối tác tin cậy cho các công ty và cộng đồng.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất điện năng lượng mặt trời, các dự án tiết kiệm năng lượng và dịch vụ tiết kiệm điện năng, GreenYellow luôn hỗ trợ khách hàng trong suốt chuỗi giá trị. Công ty chịu trách nhiệm phát triển, tài trợ và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng, cho phép các dự án sản xuất năng lượng xanh tại địa phương với tính cạnh tranh, giảm mức tiêu thụ năng lượng cũng như đẩy nhanh quá trình khử cacbon.

Hoạt động tại 16 quốc gia trên bốn lục địa, GreenYellow không ngừng đổi mới để đáp ứng những thách thức về khí hậu ngày nay và mở rộng nền tảng của mình với các ưu đãi độc đáo mang tính toàn cầu.

DragonTextiles 2 hợp tác cùng GreenYellow triển khai dự án điện mặt trời mái nhà
Công ty TNHH DragonTextiles 2 (thuộc DragonGroup) và GreenYellow Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án điện năng lượng mặt trời...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư