Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 10 năm 2021, 09:10:33
AIPA 41 sẽ bàn sâu về gắn kết nghị viện phục hồi kinh tế sau đại dịch
Nguyễn Lê - 04/09/2020 17:19
 
Quốc hội không chỉ lập pháp mà đặc biệt là còn nắm ngân sách, vì thế các đại biểu cần xem xét các vấn đề ngân sách hỗ trợ các chính sách phục hồi kinh tế sau đại dịch.
.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại cuộc họp báo - (Ảnh NY)

Vai trò gắn kết nghị viện phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid - 19 sẽ được bàn rất sâu tại Uỷ ban Kinh tế và Uỷ ban Xã hội, trong chương trình Đại hội đồng AIPA lần thứ 41, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết tại buổi họp báo chiều 4/9.

Phóng viên Báo Đầu tư nêu câu hỏi, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Hội nghị Thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 vừa qua đã nhấn mạnh rằng không thể bỏ qua vai trò dẫn dắt của Quốc hội, không thể để các Chính phủ đưa ra các quyết sách sai lầm, dân túy trong giai đoạn quan trọng này, vậy chủ đề này có tiếp tục được đặt ra tại AIPA lần thứ 41 do Quốc hội Việt Nam tổ chức hay không?

"Quốc hội không chỉ lập pháp, mà đặc biệt là còn nắm hầu bao, nắm ngân sách, vì thế các đại biểu cần xem xét các vấn đề liên quan đến ngân sách để hỗ trợ các chính sách phục hồi kinh tế sau đại dịch", ông Giàu trả lời.

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu cũng cho biết, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Việt Nam cũng đã chuẩn bị nội dung để tham gia thảo luận về vai trò nghị viện gắn kết phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid - 19.

Trước đó, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến thông tin, trong năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN; đồng thời, Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN Inter-Parliamentary Assembly -  AIPA).

Trước tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, phát huy kết quả các hội nghị trực tuyến trong khuôn khổ ASEAN và AIPA trong thời gian qua, Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” bằng hình thức trực tuyến từ ngày 8-10/9/2020 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế.

Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA (Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên giữ chức Chủ tịch vào năm 2002, lần thứ hai vào năm 2010) và Đại hội đồng năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Ông Tiến cho biết, cùng với các hoạt động của Chính phủ, Quốc hội Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện trực tuyến, thể hiện trách nhiệm của Chủ tịch AIPA năm 2020. Ngày 30/3/2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với tư cách Chủ tịch AIPA có Thư gửi các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA chia sẻ những mất mát, tổn thất do Đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời kêu gọi các Nghị viện thành viên AIPA đoàn kết, tăng cường hành động, đồng hành cùng Chính phủ trong đối phó với đại dịch Covid-19. Đại diện của Quốc hội Việt Nam tham dự nhiều hoạt động họp trực tuyến với các Nghị viện thành viên AIPA, với IPU để thúc đẩy vai trò của nghị viện trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 theo hình thức họp trực tuyến, ngày 26/6/2020, Phiên đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo ASEAN và AIPA đã được tổ chức rất thành công, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA năm 2020 của Việt Nam, được các nghị viện ASEAN đánh giá cao.

Quốc hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị bằng hình thức trực tuyến Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy nguy hiểm lần thứ 3 (AIPACODD 3) ngày 29/6/2020 và Hội nghị Đối tác Nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững (AIPA ECC) ngày 30/7/2020 tại Hà Nội. Hội nghị AIPA ECC được tổ chức theo sáng kiến của Quốc hội Việt Nam, kết nối với AIPA với IPU, với sự tham gia của đại diện Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới và đây là lần đầu tiên tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA. Đại diện Quốc hội Việt Nam đã tham dự Hội nghị trực tuyến các nhà tư vấn AIPA (AIPA Caucus) lần thứ 11 tại Manila, Philippines (theo thông lệ Hội nghị này nằm trong khuôn khổ năm AIPA nhưng tổ chức bên ngoài nước chủ nhà).

Ông Tiến nhấn mạnh, trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, nhiệm vụ quan trọng của Quốc hội nước chủ nhà là tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41. Đây là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công. Đồng thời, Hội nghị bằng hình thức trực tuyến cũng cho thấy năng lực cao của Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật liên quan đến công nghệ số và Internet của Việt Nam.

Chương trình nghị sự AIPA 41 sẽ có một số vấn đề mới như sáng kiến của Việt Nam thành lập Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA, kết nạp nghị viện quan sát viên mới.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 bao gồm Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, một số vị Chủ nhiệm Ủy ban, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Tổng Thư ký Quốc hội, đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội có chuyên môn phù hợp với nội dung của Đại hội đồng. Đến giờ này công tác chuẩn bị cho AIPA 41 đã hoàn tất, ông Giàu khẳng định.

Sẽ xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của ông Phạm Phú Quốc
Ngay tuần này, đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội khoá XIV...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư