Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 07 năm 2022, 08:08:35
Alipay ký thỏa thuận hợp tác với Napas, chính thức “tấn công” thị trường Việt Nam
T.L - 07/11/2017 16:15
 
Hôm qua (6/11), Alipay - nền tảng thanh toán trực tuyến đang càn quét thị trường thanh toán điện tử Trung Quốc của Tập đoàn Alibaba - đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas). Vậy ở Việt Nam, AliPay sẽ tấn công vào những phân khúc thị trường nào?
AliPay sẽ hợp tác với một số fintech payment của Việt Nam
AliPay sẽ sớm hợp tác với một số fintech payment của Việt Nam

Thông tin chi tiết về các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên vẫn chưa được công bố. Song phía Alibaba cho biết, chiến lược tiếp cận thị trường Việt Nam của Alibaba cũng giống như chiến lược tiếp cận thị trường Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philipines.

Cụ thể, ban đầu Alibaba định hướng với các công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech Payment, từ hoạt động trong thương mại và thanh toán điện tử bán buôn (đối với các doanh nghiệp) sau đó phát triển, mở rộng khai thác thị trường bán lẻ.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Alibaba đã chính thức hoạt động từ năm 2008, kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn, cung ứng nền tảng mua bán, kinh doanh trực tuyến.

Tỷ phú Jack Ma tiết lộ, Alibaba đang có định hướng hợp tác với một số công ty Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Fintech Payment như: Cung cấp nền tảng kinh doanh trực tuyến cho các doanh nghiệp xuất khẩu thông qua các ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất; khai thác thêm mảng bán lẻ trực tuyến phục vụ khách hàng cá nhân; Hợp tác trong thanh toán điện tử, ứng dụng QR code; Hợp tác trực tiếp, gián tiếp với một số công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech Payment.

Ngoài ra, hoạt động của Alipay tại Việt Nam gồm có: Ứng dụng dành cho người Trung Quốc đi du lịch ở nước ngoài/Global), phát triển ứng dụng phục vụ cho khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam.

Ứng dụng Alipay nội địa (Trung Quốc) chỉ dùng để thanh toán được các website của Tập đoàn Alibaba.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Alibaba ngày 6/11, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho rằng, tiềm năng phát triển của thương mại và thanh toán điện tử ở Việt Nam là rất mạnh mẽ bởi Việt Nam là thị trường tiềm năng và môi trường kinh doanh thuận lợi. NHNN hoan nghênh các ý tưởng và kế hoạch kinh doanh, hợp tác tại Việt Nam của Tập đoàn Alibaba.

Hiện NHNN đã cấp phép cho 24 tổ chức không phải là ngân hàng thực hiện cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và đã có hơn 40 ngân hàng thương mại tham gia hợp tác với các tổ chức này để triển khai dịch vụ. 

Tỷ phú Jack Ma có làm nên chuyện ở Việt Nam?
Thông tin Alipay chính thức vào Việt Nam sẽ sớm được công bố, có thể ngay trong tháng 11/2017 này. Tại Trung Quốc, Alipay đã làm nên kỳ tích khi làm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư