Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Amazon chi gần 120 triệu USD dàn xếp điều tra gian lận thuế
U.L - 16/12/2017 09:03
 
Amazon - Nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ đã đồng ý trả 100 triệu euro (tương đương 118 triệu USD) để dàn xếp cuộc điều tra liên quan đến hành vi gian lận thuế tại Italy.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Các "đại gia" công nghệ của Mỹ như Amazon, Apple, Google thường bị cáo buộc né tránh nghĩa vụ nộp thuế khi chọn đặt trụ sở tại những quốc gia có mức thuế thấp hơn.

Thỏa thuận trên của Amazon với giới chức Italy đồng nghĩa với việc đóng lại vụ việc điều tra trốn thuế từ Cơ quan thuế vụ Italy.

Trước đó, truyền thông Italy dẫn nguồn các nhà điều tra cho biết Amazon đã thiết lập một cơ chế, trong đó khai các khoản lợi nhuận thu được tại Italy ở Luxembourg, nơi có mức thuế công ty thấp hơn nhiều.

Cơ quan thuế vụ Italy đã lập tức tiến hành điều tra Amazon về việc trốn thuế trong giai đoạn 2011 - 2015. 

Italy cho biết sẽ theo đuổi các biện pháp phòng ngừa với Amazon để đảm bảo hãng này trả đủ thuế theo doanh thu tại Italy và xác nhận cam kết với chính sách minh bạch tài chính liên quan đến các hoạt động kinh doanh của các hãng bán hàng trực tuyến đa quốc gia tại Italy.

Italy từng buộc nhiều tập đoàn khổng lồ của Mỹ phải trả nợ thuế, trong đó có Apple và Google. Tháng 12/2015, Apple đã chấp thuận trả 300 triệu euro (khoảng 353,3 triệu USD) để chấm dứt cuộc điều tra về gian lận thuế. Năm ngoái, Google cũng đã đồng ý trả 306 triệu euro (khoảng 360 triệu USD) đề dàn xếp vụ việc tương tự.

Amazon sắp bị truy thu gần 300 triệu USD tiền thuế tại châu Âu
Liên minh châu Âu (EU) vừa yêu cầu nước thành viên Luxembourg truy thu 250 triệu euro (gần 300 triệu USD) tiền thuế từ Amazon liên quan đến một vụ vi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư