Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 12 tháng 07 năm 2024,
Ấn Độ sắp vượt mặt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới
T.T - 26/02/2023 12:11
 
Ấn Độ đang sẵn sàng vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới tính theo GDP vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.
Cảng hàng hóa Mundra, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN
Cảng hàng hóa Mundra, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Giám đốc quản lý, điều hành Cục xúc tiến và tạo thuận lợi đầu tư quốc gia Ấn Độ (Invest India), ông Deepak Bagla dự báo Ấn Độ đang sẵn sàng vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Từ năm 2015 đến nay, Ấn Độ đã dẫn trước Brazil, Anh, Nga, Italy và Pháp về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ 5 tính theo GDP.

Phát biểu tại một sự kiện, ông Bagla cho biết GDP của Ấn Độ hiện ước đạt 3.500 tỷ USD. Ấn Độ đã mất 67 năm để đạt được nghìn tỷ đầu tiên và 8 năm để đạt được nghìn tỷ thứ hai và thêm nghìn tỷ thứ ba chỉ trong 5 năm qua. 2/3 GDP của Ấn Độ được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước và hiện cầu đang vượt quá cung.

Theo ông Bagla, Ấn Độ đang trải qua quá trình chuyển đổi chưa từng có trong lịch sử ở quy mô và tốc độ thử nghiệm trong tất cả các lĩnh vực xã hội, kinh tế và chính trị trong khi vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trước cũng như sau đại dịch COVID-19.

Ông dẫn chứng Ấn Độ đã nhận được tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 950 tỷ USD kể từ năm 1947, trong đó 532 tỷ USD đã đến trong 90 tháng qua từ 162 quốc gia, một kỷ lục toàn cầu. Trong 8 năm liên tiếp gần đây, Ấn Độ đã lập kỷ lục mới về FDI mỗi năm.

Lượng vốn FDI nhận được bao quát 61 lĩnh vực ở 31 bang và vùng lãnh thổ liên bang, đây lại là một kỷ lục toàn cầu, cho thấy sự tăng trưởng mới của Ấn Độ là toàn diện.

Về chuyển đổi số, vào năm 2022, Ấn Độ ghi nhận 41% trong tổng số giao dịch kỹ thuật số theo thời gian thực trên thế giới, đứng thứ nhất về số lượng giao dịch (48 tỷ), bỏ xa nước đứng thứ hai là Trung Quốc (18 tỷ giao dịch).

Về công ty khởi nghiệp, ông Bagla cho biết kể từ năm 2016, khi Startup Ấn Độ được ra mắt, Ấn Độ đã đứng thứ ba trên toàn cầu về số lượng kỳ lân (công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD trở lên), thứ hai về số lượng công ty khởi nghiệp và đứng đầu về số lượng công ty khởi nghiệp mới mỗi ngày.

Ông nêu rõ: “Trong năm 2020-2021, cứ 29 ngày, Ấn Độ lại thêm một kỳ lân. Vào năm 2022, cứ 9 ngày, Ấn Độ lại thêm một kỳ lân”./.

Khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu
Hoạt động kinh doanh ở Mỹ, Eurozone và Vương quốc Anh đều tiến triển tích cực trong tháng 2/2023, một động lực thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư