Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2022, 09:27:03
Anh chính thức nộp đơn gia nhập CPTPP vào tuần tới
Lê Quân - 31/01/2021 16:01
 
Vương quốc Anh sẽ chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tuần tới và các cuộc đàm phán gia nhập sẽ được tiến hành sau đó.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP

Tuyên bố này được chính phủ Anh đưa ra hôm 30/1. Kể từ khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Anh đã thể hiện rõ mong muốn tham gia CPTPP - hiệp định mà 11 quốc gia thành viên, bao gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, và Việt Nam, cam kết xóa bỏ thuế quan cho hàng hóa của nhau. 

"Một năm sau khi rời EU, chúng tôi đang xây dựng các quan hệ đối tác mới nhằm mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người dân Anh", Thủ tướng Boris Johnson cho biết.

Trước đó, Reuters đưa tin hồi giữa tuần rằng Anh sẽ không công bố đánh giá về lợi ích kinh tế của việc trở thành thành viên của CPTPP trước khi đề xuất gia nhập khối thương mại này. Điều này trái ngược với những cam kết trước đó.

Các phân tích kinh tế của chính phủ Anh trước đây về Brexit đã chỉ ra rằng các thỏa thuận thương mại bổ sung sẽ tạo ra động lực nhỏ cho tăng trưởng kinh tế nước này.

Riêng với CPTPP, chính phủ Anh đánh giá việc tham gia "sân chơi" thương mại này sẽ xóa bỏ thuế quan đối với các mặt hàng thực phẩm, đồ uống và ô tô, đồng thời giúp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và dịch vụ.

Theo tuyên bố của chính phủ Anh, Bộ trưởng Thương mại nước này sẽ trao đổi với người đồng cấp của Nhật Bản và New Zealand vào ngày mai 1/2 về đề xuất chính thức gia nhập CPTPP.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, việc trở thành thành viên mới đầu tiên của CPTPP thể hiện tham vọng của chúng tôi trong việc làm ăn kinh doanh theo những điều kiện tốt nhất với các bạn bè và đối tác trên toàn thế giới, đồng thời thể hiện Anh là quốc gia đấu tranh cho thương mại tự do toàn cầu.

Anh gia nhập CPTPP là cơ hội để Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư chất lượng
Vương quốc Anh lần đầu tiên trao đổi với tất cả thành viên CPTPP, trong đó có Việt Nam, nhằm thảo luận về việc gia nhập thỏa thuận này.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư