-
Phụ tải lần đầu vượt 20.000 MW: EVNNPC chủ động các giải pháp bảo đảm điện -
Hãng hàng không thuộc sở hữu của Bầu Hiển tiếp tục gia tăng đội bay -
GE Vernova cung cấp công nghệ H-Class cho Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II -
Bộ Công thương sắp tổ chức Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu -
A.P. Moller - Maersk và HATECO mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển logistics Việt Nam -
30 năm AQUA xây dựng vị thế dẫn đầu, 4 năm bứt tốc tăng trưởng cùng Lazada
Theo đó, Asahi Mutual Life Insurance sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life (tiền thân là Aviva Việt Nam) từ Manulife. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026 và đang chờ sự chấp thuận của các cơ quan chức năng Nhật Bản và Việt Nam.
MVI Life cung cấp các gói bảo hiểm trọn đời và bảo hiểm hưu trí, với doanh thu phí bảo hiểm đạt khoảng 93 triệu USD trong năm tài chính 2024. Công ty đứng thứ 13 tại Việt Nam về số lượng hợp đồng bảo hiểm.
Trong thương vụ M&A đầu tiên ở nước ngoài của Asahi Life, thỏa thuận này mở đường cho việc thâm nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam. Công ty bảo hiểm Nhật Bản này đang tìm cách tận dụng kinh nghiệm của đội ngũ bán hàng để giới thiệu các sản phẩm như bảo hiểm y tế cho thị trường nội địa.
![]() |
| Asahi Mutual Life Insurance sẽ mua lại MVI Life Việt Nam với giá gần 30 tỷ yên. Nguồn: Nikkei Asia |
Động thái của Asahi Life nhằm mua lại một công ty bảo hiểm nước ngoài được hỗ trợ bởi sự phục hồi trong lợi nhuận. Trong nửa đầu năm tài chính (tháng 4 đến tháng 9), lợi suất từ các tài sản đầu tư đã vượt mức lợi suất cam kết với khách hàng lần đầu tiên kể từ năm tài chính 2000. Việc lãi suất trong nước tăng lên đã giúp cải thiện hiệu quả đầu tư.
Bên cạnh đó, việc mua lại và nắm giữ cổ phần ở nước ngoài của các tập đoàn tài chính Nhật Bản trước đây phần lớn nằm trong tay những công ty lớn. Lãi suất tăng cũng hỗ trợ các tổ chức tài chính quy mô vừa, nhưng cạnh tranh dự kiến sẽ gia tăng khi tỷ lệ sinh giảm và dân số già hóa. Điều này đã thúc đẩy việc tìm kiếm các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài khi vẫn còn đủ năng lực tài chính.
Giám đốc điều hành Tập đoàn Tài chính Sony, Toshihide Endo đã bày tỏ kế hoạch xem xét các hoạt động ở nước ngoài, bao gồm cả hoạt động mua lại từ năm tài chính 2027 trở đi. Công ty bảo hiểm nhân thọ tầm trung T&D Holdings đã mua gần 30% cổ phần của Viridium Group – một công ty bảo hiểm tại Đức – với giá khoảng 120 tỷ yên (770 triệu USD) vào tháng 8.
Bộ luật quản trị doanh nghiệp của Nhật Bản cũng đã góp phần thúc đẩy đầu tư tăng trưởng. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã gia tăng áp lực lên các tổ chức tài chính Nhật Bản để bán cổ phần chiến lược tại các đối tác kinh doanh và chuyển hướng số tiền thu được vào các thương vụ mua lại và các lĩnh vực khác.
"Do việc nắm giữ tiền mặt ngày càng khó khăn đối với các công ty, ngay cả các tổ chức tài chính quy mô vừa cũng có khả năng sẽ tiếp tục đầu tư ra nước ngoài…Họ sẽ cần phải tìm hiểu sâu hơn về cách quản lý các mục tiêu đầu tư", Hironari Nozaki, giáo sư tài chính tại Đại học Toyo cho biết.
-
A.P. Moller - Maersk và HATECO mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển logistics Việt Nam -
30 năm AQUA xây dựng vị thế dẫn đầu, 4 năm bứt tốc tăng trưởng cùng Lazada -
Duy trì thời gian vận hành 24/7 trở thành lợi thế cạnh tranh mới của doanh nghiệp -
Vietnam Airlines sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới -
Tổ hợp triển lãm công nghiệp tại Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi sản xuất -
EVNNPC chủ động ứng phó trước áp lực phụ tải tăng cao -
"Hệ điều hành tiêu dùng” của Masan: Từ câu chuyện tại Đại hội đồng cổ đông đến động lực tăng trưởng thực tế
-
Công ty Cổ phần OCHAO khánh thành Nhà máy bánh số 1 -
Điện Biên cho phép thí điểm UAV để phát triển kinh tế không gian tầm thấp -
Nâng cao trải nghiệm khách hàng từ đội ngũ nhân viên -
Tổng tài sản SeABank tăng hơn 4,6 lần, đóng góp gần 5.300 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm
-
King’s Spotlight: Trải nghiệm lớp học King’s Anh Quốc lần đầu tiên tại TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 24/6/2026

