-
Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế -
Báo Tài chính - Đầu tư đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày của TP. Hải Phòng tại Hội Báo toàn quốc 2026 -
Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Nâng tầm bản lĩnh báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới -
Khi từng bài báo là một mắt xích thúc đẩy đổi mới -
Những người mở đường - những bạn đọc đặc biệt
| Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN) |
Trước đó, bà Okonjo-Iweala, 70 tuổi, đã tuyên bố tái tranh cử vào tháng 9 năm nay với mục tiêu hoàn thành "những việc còn dang dở". Bà là ứng cử viên duy nhất cho vị trí này.
Bà Okonjo-Iweala, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ Tổng giám đốc đầu tiên của WTO. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, bà đã đạt được những đột phá quan trọng, bao gồm thỏa thuận cắt giảm trợ cấp cho các hoạt động đánh bắt cá tận diệt, giải quyết bất ổn an ninh lương thực và tạm thời bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa Covid-19.
Nhiệm kỳ thứ hai của bà dự báo sẽ đối mặt với nhiều thách thức lớn, trong bối cảnh WTO cần nâng cao hiệu quả hoạt động, đặc biệt là dưới thời chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình (2017 - 2021), ông Trump đã làm tê liệt cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO bằng cách ngăn chặn việc bổ nhiệm thẩm phán - một tình trạng vẫn tiếp diễn cho đến hiện tại, và ban hành thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
Bà Okonjo-Iweala được biết đến với phong cách lãnh đạo quyết đoán, thẳng thắn và khả năng khai thông bế tắc trong đàm phán. Bộ trưởng Thương mại Anh Douglas Alexander nhận định bà Okonjo-Iweala có năng lực lãnh đạo vững vàng cho vai trò đầy thách thức tại WTO.
Sinh năm 1954 tại Nigeria, bà Okonjo-Iweala có 25 năm kinh nghiệm làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB) và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại quê nhà, bao gồm Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao. Bà cũng từng tham gia lãnh đạo các tổ chức lớn như Ngân hàng Standard Chartered, Quỹ Rockefeller và Liên minh Vaccine Gavi.
Với lần tái bổ nhiệm này, bà Ngozi Okonjo-Iweala tiếp tục sứ mệnh thúc đẩy cải cách tại WTO nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức, đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền thương mại toàn cầu.
-
Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế -
Báo Tài chính - Đầu tư đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày của TP. Hải Phòng tại Hội Báo toàn quốc 2026 -
Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Nâng tầm bản lĩnh báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới
-
Khi từng bài báo là một mắt xích thúc đẩy đổi mới -
Những người mở đường - những bạn đọc đặc biệt -
Báo chí chung tay kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi -
Báo Tài chính - Đầu tư đồng hành bền vững cùng cộng đồng doanh nghiệp -
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương: Truyền thông chính sách - mắt xích của quá trình phát triển -
Công bố 10 quy tắc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong hoạt động báo chí -
Báo chí với mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của đất nước
-
Nutifood và Bệnh viện Quân y 175 hợp tác phát triển các giải pháp dinh dưỡng khoa học -
SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 cán bộ nhân viên chung tay làm sạch bờ biển -
[Longform] Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái: VinaPhone là lực lượng tiên phong, chủ lực trong các giai đoạn phát triển của VNPT -
Tây Ninh cần cụ thể hóa phạm vi thử nghiệm và cơ chế sandbox đối với UAV -
Từ chiến lược tập trung đến thành quả thực tế: SCD Group ghi danh Top 3 Đại lý xuất sắc Symphony 5 -
Tổng hợp các chương trình ưu đãi lãi suất khi vay nhanh trên MoMo (cập nhật 2026)
