Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 04 năm 2021, 03:55:43
BAC A BANK chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX
Nhã Nam - 03/03/2021 20:26
 
708,5 triệu cổ phiếu Ngân hàng TMCP Bắc Á đã chính thức được niêm yết trên sàn HNX với mã giao dịch BAB.

Ngày 3/3/2021, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã chính thức niêm yết 708,5 triệu cổ phiếu trên sàn HNX với mã giao dịch BAB. 

Bắt đầu giao dịch tại hệ thống UPCoM từ cuối tháng 12/2017, sau hơn 3 năm, cổ phiếu của BAC A BANK đã chính thức dừng giao dịch tại hệ thống này và chuyển sang niêm yết trên sàn HNX. Theo Quyết định số 765/QĐ-SGDHN được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ban hành vào tháng 01/2021, BAC A BANK được niêm yết 708.500.000 cổ phiếu phổ thông - với mã chứng khoán BAB.

Nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của BAC A BANK trên sàn HNX 

Vào cuối tháng 10/2020, BAC A BANK đã hoàn thành đăng ký giao dịch bổ sung cho 58,5 triệu cổ phiếu do phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019. Qua đó, BAC A BANK nâng tổng vốn điều lệ từ mức 6.500 tỷ đồng lên 7.085 tỷ đồng, thuộc trong nhóm ngân hàng có quy mô vốn điều lệ tầm trung với năng lực tài chính thường xuyên được củng cố, cải thiện. 

Tổng tài sản của BAC A BANK liên tục tăng trưởng qua các năm, kết thúc năm tài chính 2020 đạt 117.300 tỷ đồng, tăng trưởng 8,6% so với đầu năm, chất lượng tài sản ngày càng đảm bảo. 

Hoạt động huy động vốn tiếp tục khởi sắc theo định hướng tăng trưởng nguồn huy động vốn trung và dài hạn. Tính đến 31/12/2020, tiền gửi của khách hàng tại BAC A BANK đạt 92.455 tỷ đồng, tăng 12,2% so với đầu năm. 

Tăng trưởng tín dụng được kiểm soát một cách hợp lý, luôn đi đôi với an toàn và chất lượng tín dụng. Dư nợ cho vay khách hàng của BAC A BANK tại thời điểm 31/12/2020 là 79.440 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu là 0,79%, thấp hơn mức chung của toàn hệ thống ngân hàng. 

Chịu ảnh hưởng nhất định từ đại dịch Covid-19, kết quả kinh doanh của BAC A BANK dù không đạt được kết quả như kế hoạch đặt ra ban đầu nhưng vẫn hoàn thành kế hoạch điều chỉnh năm 2020 với 624,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tính trung bình cả giai đoạn 2016 - 2020, lợi nhuận sau thuế đạt mức tăng trưởng 12,27%/năm.

Bà Thái Hương - Anh hùng Lao động, Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc BAC A BANK phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, bà Thái Hương, Anh hùng Lao động, Phó chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc BAC A BANK cho biết, đây là sự kiện quan trọng đánh dấu một bước phát triển mới của Ngân hàng TMCP Bắc Á trong quản trị doanh nghiệp, kiện toàn năng lực hoạt động để tiếp tục hoàn thành mục tiêu tăng trưởng an toàn, hiệu quả và bền vững.

“Trước sự biến động không ngừng, lúc thuận lợi khi khó khăn của các đợt khủng hoảng tài chính khu vực và thế giới, hiệu quả hoạt động của Ngân hàng TMCP Bắc Á luôn ổn định đều qua các năm và quy mô ngày càng rộng mở. Đón đầu những thuận lợi từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0, BAC A BANK đang tích cực áp dụng khoa học quản trị để vận hành theo hướng hiện đại, số hoá toàn diện danh mục sản phẩm - tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam”, bà Thái Hương nói.

Cũng theo bà Thái Hương thì với mạng lưới hoạt động rộng khắp, chất lượng sản phẩm dịch vụ liên tục cải thiện, kết quả kinh doanh khởi sắc cũng như năng lực quản trị, điều hành được kiện toàn, sự kiện khai trương niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ giúp Ngân hàng TMCP Bắc Á tối ưu lợi thế về quảng bá thương hiệu, nâng cao khả năng tài chính cũng như minh bạch hóa thông tin.

“Đây sẽ là tiền đề cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của BAC A BANK trong giai đoạn tiếp theo - đáp ứng mong đợi từ các cổ đông, trở thành lựa chọn tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, bà Thái Hương nhấn mạnh và khẳng định, sau khi chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX, BAC A BANK cam kết sẽ tuân thủ công bố thông tin, đảm bảo quyền và lợi ích của cổ đông theo khuôn khổ pháp lý, chấp hành các quy định, quy trình nghiệp vụ liên quan đến giao dịch, đăng ký và lưu ký cổ phiếu BAB.

Đại diện BAC A BANK nhận bảng chứng nhận niêm yết cổ phiếu

Trong khi đó, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết, cổ phiếu của BAC A BANK là cổ phiếu thứ 3 niêm yết trong năm 2021.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh thì Ngân hàng TMCP Bắc Á đã thực hiện chủ trương của Nhà nước cũng như của Ngân hàng - thực hiện tham gia đăng ký giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội từ năm 2017.

Khẳng định rằng, đây là một ngân hàng đã thực hiện tốt chủ trương - minh bạch công bố thông tin rất tốt trên thị trường chứng khoán nói chung và trên thị trường chứng khoán Hà Nội nói riêng, song điều mà ông Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh đó chính là bước ngoặt mới của BAC A BANK.

“Ngày hôm nay có thể nói là một bước ngoặt mới của Ngân hàng - chuyển từ trạng thái đăng ký giao dịch lên tham gia niêm yết trên thị trường chứng khoán. Việc này tạo ra kênh huy động vốn mới đối với Ngân hàng, và cũng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư và Ngân hàng thực hiện tăng cường thêm công tác minh bạch công bố thông tin”, ông Nguyễn Tuấn Anh nói.

Cổ phiếu Bac A Bank chào sàn Hà Nội ngày 3/3, giá tham chiếu 16.000 đồng
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo về ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu BAB của Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank).
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư