
-
Bất động sản chờ cơ chế tín dụng đặc thù
-
Dòng tiền chưa thực sự trở lại bất động sản
-
Các chủ đầu tư chuẩn bị những gì để đón “sóng” bất động sản?
-
Thị trường bất động sản kiên nhẫn chờ cú hích -
Nhiều công ty địa ốc phải dừng hoạt động vì hết tiền -
Giới thượng lưu lựa chọn sản phẩm bất động sản như thế nào? -
Bất động sản Việt Nam lọt "mắt xanh” của các nhà đầu tư châu Á
![]() |
Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc, Cushman & Wakefield Việt Nam. |
Bà đánh giá thế nào về sự vận động của phân khúc bất động sản công nghiệp năm 2022?
Mặc dù năm 2022 đã chứng kiến nhiều sự thăng trầm của thị trường bất động sản ở nhiều phân khúc khác nhau, phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn chứng tỏ là điểm sáng.
Theo số liệu của RCA Analytics, trong năm 2022, phân khúc bất động sản công nghiệp đứng đầu tính theo giá trị chuyển nhượng, chiếm 38% giá trị, vượt hơn phân khúc Văn phòng với 36%.
Theo số liệu của Cushman & Wakefield 2022, ước tính thị trường cả nước đã đón nhận nguồn cung mới tương đương 2,2 triệu m2 nhà kho và hơn 1 triệu m2 nhà xưởng.
Tình hình kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung sẽ tác động thế nào đến khu vực sản xuất và phân khúc bất động sản công nghiệp năm 2023, thưa bà?
Chúng tôi đánh giá rằng, trong khi Trung Quốc vẫn duy trì chính sách Zero covid, thì việc mở cửa biên giới từ sớm đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến và làm việc tại Việt Nam.
Chính điều này cũng thúc đẩy làn sóng dịch chuyển của doanh nghiệp quốc tế sang khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam nhờ nền tảng kinh tế tốt và vị trí địa lý thuận lợi.
Việt Nam đã và đang tìm cách nâng cao chuỗi giá trị và trong nhiều năm đã được xác định là trung tâm sản xuất của châu Á - Thái Bình Dương.
Trong dài hạn, nhiều công ty đang tìm giải pháp thiết kế lại chuỗi cung ứng. Các thị trường phát triển có thể sẽ được hưởng lợi từ việc sắp xếp lại các yếu tố, “nhiệm vụ then chốt” của chuỗi cung ứng. Xét trên bình diện rộng hơn, sự tăng trưởng thương mại nội vùng ở châu Á, sẽ thúc đẩy cơ hội đầu tư mới vào hạ tầng sản xuất và hậu cần. Giai đoạn sắp tới sẽ là cơ hội vàng cho Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp.
Thông tin gần đây cho thấy nguồn cung bất động sản công nghiệp vào thời điểm cuối năm 2022 đã bắt đầu khan hiếm, khiến giá thuê tăng cao, bà có nhận định gì về tình hình này?
Nguồn cung bất động sản công nghiệp ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã được lấp đầy gần như hoàn toàn. Theo báo cáo của Cushman & Wakefield quý III/2022, giá thuê đất công nghiệp tại Hà Nội đạt 140 USD/m2/chu kỳ thuê, cao nhất tại miền Bắc. Tương tự, giá tại TP.HCM vượt ngưỡng 260 USD/m2/chu kỳ thuê, đứng đầu khu vực miền Nam. Trong khi đó, các tỉnh lân cận vẫn có dự án trống ở mức giá mềm hơn, hứa hẹn sự lựa chọn thay thế của nhiều nhà đầu tư.
Trong dài hạn, chúng tôi dự báo nguồn cung bất động sản công nghiệp sẽ dồi dào hơn. Cụ thể, thị trường sẽ đón nhận 20.600 ha đất công nghiệp tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Nam và 17.000 ha đất công nghiệp tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc cho giai đoạn từ năm 2023 trở đi.
Thưa bà, giá thuê tăng có làm giảm tính cạnh tranh của bất động sản công nghiệp Việt Nam?
Theo dữ liệu của Cushman & Wakefield, giá thuê đất công nghiệp năm 2022 vùng kinh tế trọng điểm miền Nam và miền Bắc đã tiệm cận với mức giá tại các nước trong khu vực như Indonesia, Philippines, Thái Lan.
Tuy nhiên, ngoài giá thuê đất, nhà đầu tư nước ngoài còn cân nhắc nhiều yếu tố khác trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi là cửa ngõ ra biển của Lào, vùng Đông Bắc Campuchia và Thái Lan, Tây Nam Trung Quốc, nằm trên ngã tư đường hàng hải, hàng không quốc tế tạo điều kiện giao lưu với các nước trong khu vực và thế giới.
Việt Nam có hệ thống chính trị ổn định, kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Thương mại có nhiều dư địa phát triển khi Việt Nam đã ký tới 15 và đang đàm phán 2 hiệp định thương mại tự do.
Lực lượng lao động dồi dào cũng là yếu tố giúp Việt Nam vượt trội hơn khi so với các nước láng giềng.
Gần đây một số nhà sản xuất lớn đang lên kế hoạch chuyển/xây thêm nhà máy tại Việt nam, bà có nhận định gì về tín hiệu này?
Trong những năm gần đây, Việt Nam đã hưởng lợi từ việc các nhà sản xuất lớn mở rộng sản xuất và xây thêm nhà máy tại Việt Nam. Cụ thể, Samsung cam kết nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên hơn 20 tỷ USD. Foxconn đã đầu tư với tổng vốn 1,5 tỷ USD và năm 2022 đã đầu tư thêm khoảng 300 triệu USD. Intel cũng đầu tư thêm khoảng 475 triệu USD.
Đây là những tín hiệu tích cực cho bất động sản công nghiệp Việt Nam giai đoạn tới.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp cần được tháo gỡ như quỹ đất sạch sẵn sàng triển khai cho nhà đầu tư, giảm bớt thủ tục hành chính. Đặc biệt lưu ý về quy hoạch chi tiết, phân bổ các chức năng hậu cần, thương mại, dịch vụ, trung tâm dữ liệu; cải thiện quy trình thực hiện thủ tục thúc đẩy đầu tư, từ đó giúp chủ đầu tư phát triển thêm dự án mới dễ dàng hơn.
-
Đồng Nai phê duyệt điều kiện chọn nhà đầu tư trung tâm thương mại 6.000 tỷ đồng -
Quảng Nam đề xuất không lập quy hoạch tổng thể mặt bằng với dự án dưới 5 ha -
Quảng Nam yêu cầu giải quyết “điểm nghẽn” mặt bằng Khu dân cư Hương Quế Đông -
Ý tưởng quy hoạch khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất và đô thị Lý Sơn -
Hà Nội: Điều chỉnh 4 ô đất quy hoạch tại Khu đô thị Nam Thăng Long -
Hé lộ danh tính nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án bất động sản Ba Đồn -
Quảng Ngãi: Việc gia hạn sử dụng đất Dự án Khách sạn Sông Trà là chưa phù hợp
-
Chuẩn bị xét xử phúc thẩm 21 bị cáo vụ "chuyến bay giải cứu"
-
“Bà trùm” Trương Mỹ Lan phù phép rút ruột cả triệu tỷ đồng từ SCB - Bài 5: Những thùng xốp chứa hàng triệu USD bẻ cong sự thật
-
“Bà trùm” Trương Mỹ Lan phù phép rút ruột cả triệu tỷ đồng từ SCB - Bài 4: Tung 3 chiêu, “hô biến” triệu tỷ đồng khỏi ngân hàng
-
Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức lĩnh 21 năm tù, bồi thường 102 tỷ đồng
-
HRC Hòa Phát đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn khắt khe của thế giới
-
Nutifood chính thức ký kết tài trợ Cầu đi bộ qua Sông Sài Gòn
-
Giải golf ngành nhôm - kính - cửa toàn quốc năm 2023 thành công rực rỡ
-
EVN NPT tìm kiếm gần 5.000 tỷ đồng cho 13 dự án truyền tải điện
-
Nutifood ký thỏa thuận tài trợ TP.HCM 1.000 tỷ đồng xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn
-
Công ty cơ khí Duy Khanh khánh thành nhà máy tại Khu công nghệ cao TP.HCM