-
Đà Nẵng bổ sung tiếp hai dự án được tháo gỡ theo cơ chế đặc thù -
Chỉ đạo mới của tỉnh Gia Lai liên quan đến tiến độ Dự án Greenhill Village
-
Thị trường bất động sản Tây Ninh: Nguồn cung áp đảo -
Hanoi ParkCentric tăng cường biện pháp an toàn, khắc phục hiện trạng tại khu vực tiếp giáp Homeland -
Kỳ vọng Sun Group tái lập “công thức thành công” tại Vũng Tàu, giới đầu tư đem tiền về phố biển Blanca City -
Đà Nẵng cho thuê hơn 30 ha đất làm KCN Tam Thăng mở rộng 2
| Thị trường sẽ không có thay đổi đột biến về giá bán cũng như thanh khoản từ nay đến cuối năm |
Giá khó tăng
Quý III/2015 vừa qua, bất chấp có giai đoạn thị trường rơi vào tháng Ngâu, phân khúc căn hộ Hà Nội vẫn có thanh khoản sôi động bất ngờ.
Theo thống kê của Savills, trong quý III, nguồn cung căn hộ tại thị trường sơ cấp đạt gần 15.000 căn, tăng 11,9% so với quý trước đó và tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn đạt đến 45% (tăng 11% so với quý II/2015). Ở thị trường sơ cấp, mức giá căn hộ trong quý III cũng tăng khoảng 6,1% so với quý II.
Trong khi đó, theo thống kê của các đơn vị phân phối hàng đầu, chi phối thị trường Hà Nội, như hệ thống Siêu thị Dự án hay Đất Xanh Miền Bắc, trong 3 quý đầu năm 2015, tỷ lệ giao dịch qua các đơn vị phân phối này đã đạt trên 100% so với cả năm 2014. Đặc biệt, tỷ lệ căn hộ cao cấp giao dịch thành công đến nay đạt khoảng trên 50% tổng lượng giao dịch của các đơn vị này.
Cụ thể, theo thống kê của hệ thống Siêu thị Dự án, trong 8 tháng đầu năm, đơn vị này đã có trên 5.000 giao dịch thành công, đạt 120% so với tỷ lệ giao dịch của cả năm 2014. Thống kê của Đất Xanh Miền Bắc cũng cho thấy, lượng căn hộ bán ra trong 3 quý đầu năm đã vượt xa con số 2.400 căn hộ của năm 2014 và dự kiến sẽ đạt khoảng 4.500 sản phẩm trong năm 2015.
Trong quý cuối năm, thanh khoản của phân khúc căn hộ được đánh giá tiếp tục duy trì ở mức cao vì rơi vào mùa mua sắm cao điểm và tâm lý mua nhà đón xuân, đã có nhiều ý kiến lo ngại tình trạng “bong bóng” bất động sản, hoặc giá sẽ tiếp tục tăng.
Thế nhưng, theo đánh giá của các đơn vị phân phối cũng như các nghiên cứu thị trường, phân khúc căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp khó có sự tăng giá. Trái lại, do nguồn cung căn hộ cao cấp rất lớn, để bán được sản phẩm, nhiều DN sẽ phải chi nhiều hơn cho hoạt động truyền thông và khuyến mãi.
Liệu có ồ ạt khuyến mãi cuối năm?
Tại báo cáo nghiên cứu thị trường Hà Nội quý III/2015, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận tư vấn, nghiên cứu của Savills Việt Nam khẳng định, thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội những tháng cuối năm khó có sự tăng giá đột biến. Lý do là bởi nguồn cung thị trường hiện rất lớn, các DN muốn bán được sản phẩm phải “nhìn nhau” trong vấn đề định giá. Thêm vào đó, DN cũng sẽ tích cực đưa ra các gói ưu đãi để thu hút khách mua nhà.
Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết: “Thanh khoản của phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội vẫn đang duy trì ở mức cao, nhưng thị trường sẽ không có sự thay đổi đột biến về giá bán cũng như thanh khoản từ nay đến cuối năm”.
Lý do thị trường khó có thay đổi đột biến, theo ông Quyết, vì nguồn cung căn hộ quý cuối năm tại Hà Nội rất lớn. Đặc biệt, tuy luật đã cho phép Việt kiều, người nước ngoài được đầu tư, mua nhà tại Việt Nam, nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, nên thị trường hiện vẫn chỉ trông chờ vào dòng tiền của nhà đầu tư, khách hàng trong nước.
“Việc thị trường không xuất hiện những yếu tố đột biến, trong khi nguồn cung tiếp tục tăng, khiến các chủ đầu tư muốn bán được sản phẩm phải đưa ra các gói khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách mua nhà”, ông Quyết nhận định.
Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, ngay từ đầu quý IV, thị trường căn hộ Hà Nội đã xuất hiện hàng loạt những hình thức khuyến mãi, “câu khách” mới.
Chẳng hạn, Capital Hoàng Thành hiện chiết khấu cho khách hàng mua căn hộ Seasons Avenue (Hà Đông) đến 10% giá bán; Liên minh bất động sản G5 tặng khách hàng mua căn hộ Eco-Green mỗi phòng trong căn hộ 1 máy điều hòa; TNR Holdings đưa ra chương trình vay ưu đãi hấp dẫn cho khách mua căn hộ Goldmark City lẫn Goldsilk Complex….
Trong khi đó, phía đại diện đơn vị phân phối Đất Xanh Miền Bắc cũng bật mí, thời gian tới, đơn vị này sẽ mở bán hàng loạt dự án căn hộ cao cấp khác tại Hà Nội, với giá khởi điểm cam kết hợp lý, đi kèm với những chương trình ưu đãi mới lạ và có giá trị rất lớn cho khách mua nhà.
-
Kỳ vọng Sun Group tái lập “công thức thành công” tại Vũng Tàu, giới đầu tư đem tiền về phố biển Blanca City -
Đà Nẵng cho thuê hơn 30 ha đất làm KCN Tam Thăng mở rộng 2 -
Pearl Residence: 5 giá trị nổi bật tạo sức hút đầu tư tại Cửa Lò -
Gamuda Land cất nóc hai tòa tháp cuối cùng của dự án Eaton Park -
Điều gì làm nên tiêu chuẩn Diamond cao cấp nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long tại The Sunrise Bay? -
Đà Nẵng tái khởi động Khu đô thị quốc tế Đa Phước, tổng vốn hơn 54.700 tỷ đồng -
Đà Nẵng bước vào chu kỳ phát triển mới: đô thị tích hợp dẫn dắt thị trường
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
FPT và SAP đồng hành cùng doanh nghiệp ngành gỗ tối ưu vận hành, tăng tốc ra quyết định -
Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi Hạnh phúc 2026" -
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index
