Bất động sản Hà Nội: Dự án nghỉ dưỡng ven đô dần dần... mất hút
Trong khi các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đang “đốt nóng” thị trường bất động sản từ Nam chí Bắc, thì nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng liền kề Hà Nội từng bùng nổ một thời, nay dần mất hút trên thị trường.
Việc đầu tư manh mún, thiếu hạ tầng, dịch vụ khiến các Dự án bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội không thu hút được khách. Ảnh: Dũng Minh
Việc đầu tư manh mún, thiếu hạ tầng, dịch vụ khiến các dự án bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội không thu hút được khách. Ảnh: Dũng Minh

Bùng nổ dự án nghỉ dưỡng ven đô...

Trước năm 2011, khu vực vùng ven Hà Nội như Ba Vì, Thạch Thất (Hà Nội), Lương Sơn (Hòa Bình) từng bùng nổ dự án bất động sản sinh thái nghỉ dưỡng.

Thời kỳ này, cùng với sự bùng nổ của thị trường căn hộ và đất nền dự án, các dự án nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội cũng trăm hoa đua nở. Sự phát triển quá nóng của thị trường bất động sản khiến nhiều nhà đầu tư không tiếc tiền đổ vào các dự án nghỉ dưỡng, sinh thái ven đô, khiến phân khúc này cũng trải qua thời kỳ sốt nóng.

Trước năm 2010, thị trường địa ốc đã xuất hiện những đơn vị chuyên phát triển bất động sản nghỉ dưỡng. Những tên tuổi chủ đầu tư từng nổi như cồn, với những dự án bất động sản nghỉ dưỡng 4 - 5 sao, với tổng vốn đầu tư từ vài chục triệu USD đến cả trăm triệu USD như Tập đoàn Archi, Tập đoàn INT, Công ty cổ phần Sỹ Ngàn…

Trong đó, Tập đoàn Archi từng làm chủ đầu tư của hàng loạt dự án nghỉ dưỡng như Tản Viên Villas & Resort, quy mô 21 ha, Dự án Nine Ivory Eco-resort & Country Club quy mô 12 ha, Dự án Zen Lâm Sơn Resort quy mô 19,5 ha, Dự án Green Villa 4 quy mô 11 ha…

Tương tự, Tập đoàn INT Group cũng sở hữu hàng loạt dự án nghỉ dưỡng, như Dự án Top Hill Villas quy mô 12 ha tại huyện Lương Sơn, Dự án Melody Villas, quy mô 36,5 ha tại huyện Kỳ Sơn. Trong khi đó, Công ty cổ phần Sỹ Ngàn làm chủ đầu tư Dự án Ngọc Viên Islands có quy mô 30 ha, được phát triển theo tiêu chuẩn 5 sao…

Ngoài các doanh nghiệp chuyên phát triển dự án bất động sản sinh thái nghỉ dưỡng, rất nhiều đại gia địa ốc khi đó như Sông Đà Sudico, Tập đoàn Geleximco, Nam Cường, Xuân Cầu... cũng tham vọng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven, khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hà Nội thời kỳ này sôi động chưa từng thấy.

...Và mất hút

Sức nóng của thị trường thời điểm trước năm 2010 đã thu hút nhiều nhà đầu tư Hà Nội rót tiền tỷ để sở hữu sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ở vùng ven. Thế nhưng, bong bóng địa ốc xì hơi, khiến bất động sản nghỉ dưỡng, sinh thái vùng ven Hà Nội “chết yếu” và dần bị quên lãng.

Cụ thể, đến nay, hầy hết các dự án nghỉ dưỡng của Tập đoàn Archi đều chưa hoàn thành, được triển khai nửa vời rồi bị “đắp chiếu”. Các dự án của INT Group và Dự án Ngọc Viên Islands của Công ty Sỹ Ngàn cũng chung số phận.

Các đại gia địa ốc khác như Sông Đà Sudico, Geleximco, Nam Cường, cũng phải “tháo chạy”, người phải trả dự án, kẻ để dự án cho cỏ mọc. Ngay cả các trang web giới thiệu dự án nghỉ dưỡng đình đám một thời cũng đã đóng cửa. Thậm chí, trang web của Archi, INT Group cũng không còn hoạt động…

Dự án Xanh Villas Resort một thời từng được kỳ vọng là bàn đạp để Xuân Cầu đàng hoàng bước chân vào thị trường bất động sản, nhưng nay cũng rất im hơi lặng tiếng.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, một số dự án của Archi Land và INT Group vẫn đang được các doanh nghiệp này khai thác dịch vụ, nhưng do chưa được hoàn thiện, thiếu hạ tầng và dịch vụ giải trí, nên việc khai thác còn khá khó khăn.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản cho rằng, nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội khá lơn, nhưng các dự án nghỉ dưỡng này hiện nay được đầu tư manh mún, thiếu chuyên nghiệp, không đáp ứng về tiến độ và thiếu những cam kết mạnh về lợi nhuận như các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển, khiến việc khai thác kém hiệu quả.

Cũng theo ông Quang, bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội hiện nay cần có một cuộc “đại phẫu” và cần có bàn tay quy hoạch của Nhà nước. Theo đó, một số dự án cần được chuyển nhượng cho doanh nghiệp có tiềm lực và chuyên nghiệp hơn, hoặc được Nhà nước đầu tư lớn về hạ tầng.

Ông Quang cho rằng, nếu không thể làm được các điều này, các dự án nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội sẽ tiếp tục “ngủ quên”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản