-
Siêu đô thị biển hơn 6.200 ha của Vinhomes trong mắt những người Hạ Long gốc -
CapitaLand Development ra mắt dự án hạng sang Maison Privée, hướng tới chứng nhận WELL cho nhà ở tại Việt Nam -
Dòng tiền phía Bắc săn dự án mặt tiền trục giao thông lớn, metro trước cửa -
Công suất phòng 4-5 sao tăng cao, tín hiệu mới của bất động sản Đà Nẵng -
“Cú đúp” giải thưởng khẳng định vị thế của Frasers Property Vietnam trên bản đồ bất động sản khu vực -
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai kiểm tra dự án, yêu cầu phải khởi công trong 2 tháng tới
Nhiều chủ đầu tư bất động sản cho biết, họ rất e ngại những nhà đầu tư thứ cấp, vì nhà đầu tư thứ cấp là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng bất ổn trong giá sản phẩm, thậm chí có thể gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản.
“Qua khảo sát, có 3 chủ thể tác động trực tiếp đến việc tăng giá bán trên thị trường bất động sản, đó là chủ đầu tư phát triển dự án bất động sản thường tăng giá bán qua mỗi đợt chào bán sản phẩm. Sàn giao dịch và nhà môi giới tăng giá bán và đặc biệt là nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (mua đi bán lại), tăng giá bán để kiếm lời”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định.
|
|
| Nhà đầu tư thứ cấp là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng bất ổn trong giá sản phẩm, thậm chí có thể gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản |
Nhiều người đã phải chịu mức chênh lớn khi mua căn hộ qua nhà đầu tư thứ cấp. Anh Nguyễn Minh Hoàng, vừa mua được căn hộ trong một dự án tại phường Phước Long (quận 9, TP.HCM) kể, anh muốn mua căn hộ tại dự án này, nhưng dự án đã bị các nhà đầu tư thứ cấp “ôm” hết, anh phải mua lại với giá chênh 50 triệu đồng.
Không ít trường hợp phải mua chênh như anh Hoàng. Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc HimLam Land kể, khi công ty ông mở bán một dự án hồi năm 2014, có nhiều nhà đầu tư thứ cấp mua liền 5 - 10 căn hộ trong dự án và đóng trước số tiền nhỏ, rồi chào bán lại kiếm lời chênh lệch, khiến cho một số khách hàng nghi ngờ chủ đầu tư dùng chiêu trò để tăng tiền bán căn hộ.
“Qua thực tế này, chúng tôi có những quy định để sàng lọc nhà đầu tư thứ cấp. Những dự án của HimLam Land hiện nay tuyệt đối không bán cho các nhà đầu tư thứ cấp, vì họ đang làm khách hàng mất niềm tin vào dự án cũng như tên tuổi của công ty, dù đây là nguồn khách hàng đẩy mạnh giao dịch của các dự án bất động sản”, ông Phúc nói.
Cũng theo ông Phúc, HimLam Land quán triệt với nhân viên sàn, nếu ai mua từ 2 căn hộ trong cùng dự án trở lên thì nhân viên phải xem xét đó có phải nhà đầu tư thứ cấp hay không, để hạn chế bán cho những người này. “Sản phẩn bên tôi chủ yếu bán cho những người dân có nhu cầu ở thực. Đối với nhà đầu tư thứ cấp, chúng tôi rất e ngại vì bài học cách đây nhiều năm khi thị trường bất động sản xuất hiện bong bóng cũng một phần do tác động của các nhà đầu tư thứ cấp”, ông Phúc cho biết.
Còn theo Tổng giám đốc Công ty Địa ốc H.T, công ty này đang áp dụng các biện pháp hạn chế số lượng căn hộ bán ra cho những nhà đầu tư thứ cấp, công ty chỉ nhắm vào đối tượng có nhu cầu ở thực. “Để phát triển lâu dài thì đối tượng khách hàng ở thực là mục tiêu nhắm tới của các chủ đầu tư. Còn đối với các nhà đầu tư thứ cấp mà tiềm lực tài chính chủ yếu dựa vào các khoản vay của ngân hàng sẽ gây nhiều rủi ro cho thị trường địa ốc”, vị Tổng giám đốc này cho biết.
Theo dự báo của giới chuyên gia, trong năm 2016, số lượng nhà đầu tư thứ cấp xuất hiện trên thị trường bất động sản có thể tăng thêm 30-40%. Các nhà đầu tư thứ cấp sẽ không chỉ ở trong phân khúc căn hộ hay biệt thự như năm 2015, mà sẽ phát triển ra phân khúc đất nền. Bởi vậy, các chủ đầu tư cần thận trọng, nếu để thị trường bị các nhà đầu tư thứ cấp lũng đoạn sẽ gây ra tình trạng người có nhu cầu ở thực chịu thiệt hại, thậm chí là xuất hiện bong bóng bất động sản.
-
CapitaLand Development ra mắt dự án hạng sang Maison Privée, hướng tới chứng nhận WELL cho nhà ở tại Việt Nam -
Dòng tiền phía Bắc săn dự án mặt tiền trục giao thông lớn, metro trước cửa -
Công suất phòng 4-5 sao tăng cao, tín hiệu mới của bất động sản Đà Nẵng -
“Cú đúp” giải thưởng khẳng định vị thế của Frasers Property Vietnam trên bản đồ bất động sản khu vực
-
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai kiểm tra dự án, yêu cầu phải khởi công trong 2 tháng tới -
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu siết chặt quản lý thị trường bất động sản -
Charmora City và “mạch khoáng chữa lành” giữa Nam Nha Trang -
Lộ diện phối cảnh "Trống đồng hiện đại": Sunshine Group xây trung tâm R&D 4 tỷ USD tại Đồng Nai, bao phủ gần 10 lĩnh vực công nghệ tương lai -
Masterise Homes chính thức bàn giao dự án LUMIÈRE Evergreen, khai mở hành trình “Sống là nhiều hơn thế” -
Vinhomes khởi động chương trình chuyển hóa nguồn lực vàng vào nền kinh tế -
Kiến trúc độc đáo của The Tropic kiến tạo không gian sống giữa thiên nhiên Vũ Yên
-
Stavian được chấp thuận là nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng KCN Ninh Thọ tại Khánh Hòa -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn thông báo mời hợp tác đầu tư -
Việt Hương đẩy mạnh sản xuất vật liệu xây dựng xanh, thân thiện môi trường
-
Giải pháp bố trí phòng tin học khoa học từ Nội thất The One -
Carlsberg Việt Nam xây dựng đội ngũ hiệu suất cao trên nền tảng niềm tin, trao quyền và văn hóa phát triển -
Samsung tiếp tục tuyển dụng kỹ sư, cử nhân và thực tập sinh cho các nhà máy ở Việt Nam

