-
Hà Nội: 9 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi -
Đà Nẵng cho thuê ngắn hạn đất công, khẳng định không “xin - cho” -
Dự án đầy đủ pháp lý vào “tầm ngắm” mua nhà cho khách hàng -
Hà Nội liên tục mở các phiên đấu giá đất dịp cuối năm 2025 -
Khánh Hòa quy định tỷ lệ % tính đơn giá thuê đất công trình ngầm, đất mặt nước -
Những đại dự án bất động sản nhộn nhịp khởi công; Phấn đấu hoàn thành trước hạn đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội -
Đắk Lắk khởi động 2 dự án nhà ở xã hội, quy mô hơn 2.700 căn hộ
| Bất động sản Long Biên được dự báo sẽ được hưởng lợi trong thời gian tới với kế hoạch xây thêm cầu/hầm Trần Hưng Đạo và cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2. Ảnh: Dũng Minh |
Hạ tầng giao thông được đẩy mạnh đầu tư
Theo quy hoạch về giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong giai đoạn từ 2016 - 2030, Hà Nội sẽ xây dựng mới 14 cây cầu qua sông Hồng, sông Đuống.
Trong đó, 4 cầu qua sông Đuống gồm cầu Đuống 2, cầu Ngọc Thụy, cầu Giang Biên, cầu Mai Lâm; 10 cầu qua sông Hồng gồm cầu Việt Trì - Ba Vì, cầu Vân Phúc, cầu Hồng Hà, cầu Thượng Cát, cầu Tứ Liên, cầu/hầm Trần Hưng Đạo, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cầu Ngọc Hồi, cầu Mễ Sở, cầu Phú Xuyên.
Hiện Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện 5 dự án gồm cầu Tứ Liên (quận Tây Hồ) và đường dẫn từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên; cầu Đuống 2 (huyện Gia Lâm) và đường nối đến địa phận tỉnh Bắc Ninh; cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng (quận Hoàn Kiếm và Long Biên); cầu Giang Biên (huyện Gia Lâm) và đường dẫn hai đầu cầu; cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 2, quận Long Biên). Tổng số tiền đã thực hiện là hơn 36.000 tỷ đồng, được triển khai theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng).
Dự kiến, Hà Nội sẽ phải thanh toán cho các nhà đầu tư quỹ đất là 836 ha. Quỹ đất này nằm rải rác tại các xã Đông Hội, Xuân Canh, Mai Lâm, Dục Tú (huyện Đông Anh); các xã Yên Thường, Yên Viên, Dương Xá, Đông Dư, Đình Xuyên (huyện Gia Lâm) và các phường Long Biên, Cự Khối (quận Long Biên).
Tại cuộc họp giao ban Thành ủy Hà Nội vừa qua, trả lời câu hỏi của báo chí về tiêu chí chọn nhà đầu tư, ông Vũ Duy Tuấn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, các nhà đầu tư lớn của Việt Nam đều quan tâm đăng ký tham gia theo hình thức đối tác công tư - PPP, nhà đầu tư bỏ vốn xây công trình, Thành phố thanh toán bằng quỹ đất. Để đảm bảo thực hiện các dự án này, Thành phố đã giám sát vị trí quỹ đất để nhà đầu tư có thể đầu tư các dự án đối ứng phù hợp nguồn vốn đã bố trí.
Về lo ngại chủ trương đổi đất lấy hạ tầng, các nhà đầu tư sẽ lấy những khu đất ở những điểm cầu để xây dựng chung cư dẫn đến nguy cơ tăng cơ học dân số Hà Nội và không có tác dụng giảm ùn tắc, ông Tuấn khẳng định: “Tất cả các dự án sẽ đảm bảo đúng quy hoạch Thành phố được duyệt. Hiện tổng quỹ đất này đang nghiên cứu, chứ chưa phải chính thức giao cho bất cứ nhà đầu tư nào”.
Giá bất động sản tăng, nhưng không lớn
Đánh giá về tác động của kế hoạch triển khai các cây cầu trên đến thị trường bất động sản, CBRE Việt Nam cho biết, điều này chắc chắn sẽ làm tăng giá nhà đất.
Bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc Nghiên cứu thị trường, CBRE Việt Nam cho biết, khu vực phía Đông Hà Nội đã có nền tảng cơ sở hạ tầng tốt, giá nhà đất ổn định, nên rất khó để dự báo giá đất khu vực này sẽ tăng như thế nào trong một khoảng thời gian cụ thể. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những con số thống kê của quá khứ, có thể dự báo được giá tăng bao nhiêu thì hợp lý.
“Tình hình thị trường ổn định, giá có thể tăng từ 3 - 5%, khả quan hơn thì cao hơn trong 1 năm. Nhưng để kỳ vọng tăng vọt từ trên 10 - 15% trong vòng nửa năm là điều rất khó”, bà An nói.
Thực tế, mặt bằng giá nhà đất ở khu vực Long Biên, Gia Lâm hiện cũng đã tăng cao nhờ hiệu ứng hạ tầng giao thông trước đó như cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì, cầu Đông Trù… Trong đó, giá đất khu vực gần cầu Đông Trù khoảng 30 triệu đồng/m2, khu vực quanh sông Đuống khu Gia Thượng, Quán Tình, Giang Biên… khoảng 17 - 20 triệu đồng/m2, khu đất đẹp giá trên 30 triệu đồng/m2.
Theo người dân địa phương, chưa thấy “sốt đất” ở khu vực này, giá đất có tăng, nhưng khá đều đặn, chừng vài phần trăm một năm nhờ hạ tầng giao thông được cải thiện.
Theo nhận định của các chuyên gia, dù hạ tầng giao thông kết nối khu vực phía Đông được đầu tư phát triển, nhưng nhà đầu tư cũng nên rất thận trọng, bởi bài học nhiều người bị mắc kẹt khi chạy theo cơn số đất tại Đông Anh, ăn theo cầu Nhật Tân, hay cơn sốt đất Ba Vì, Mê Linh vẫn còn đó.
-
Bộ Xây dựng: Giá nhà hiện không phản ánh giá trị thực -
Bất động sản TP.HCM: “Khát” nhà ở xã hội -
Bất động sản TP.HCM: Vắng bóng dự án nhà giá rẻ -
Khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại TP.HCM đến 2020 -
Tăng cường quản lý nhà nước đối với nhà chung cư -
Cho vay mua nhà xã hội: Đã có gần 700 khách hàng được giải ngân, lãi suất 4,8%/năm -
Đầu tư đất nền tỉnh lẻ giữa cơn sốt, nhà đầu tư cần tỉnh táo
-
1
Tin vắn Đầu tư Online ngày 21/12 -
2
Hơn 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động -
3
Xuất nhập khẩu Việt Nam lần đầu vượt 900 tỷ USD -
4
Chi tiết vị trí, diện tích, hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM và Đà Nẵng -
5
Hải Phòng kiến tạo không gian phát triển mới qua khởi công, khánh thành 13 công trình, dự án
-
Hisense sẽ dẫn đầu đột phá công nghệ hiển thị lấy con người làm trung tâm tại CES 2026 -
SABECO thắng lớn tại loạt giải thưởng bia quốc tế, củng cố chiến lược nâng cấp sản phẩm và mở rộng thị phần cao cấp -
BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh -
Khởi công dự án công nghiệp xanh trọng điểm của Lâm Đồng: Nhà xưởng xây sẵn HLI EcoHub Nam Hà -
Sáng kiến Years of Culture của Qatar công bố các quốc gia đối tác cho năm 2026 và 2027. -
DPKT bảo đảm hệ thống nhiên liệu cho sân bay Long Thành
