Bất động sản Thái Nguyên chờ dự án "chất" đón các chuyên gia, tri thức trẻ
Minh Hải - 18/06/2020 17:00
 
Đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và lao động, tri thức trẻ tại Thái Nguyên có lực cầu rất lớn về nhà ở. Tất cả vẫn đang chờ đợi một sản phẩm có vai trò “quân bài chiến lược”.

Điều gì khiến giới chuyên gia về Hà Nội sau giờ làm?

Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang có hàng chục ngàn lao động tham gia sản xuất, cùng lượng lớn các chuyên gia nước ngoài, công nhân kỹ thuật tay nghề cao hội tụ. Cùng họ là vợ con, gia đình với nhu cầu ở, vui chơi - giải trí, học tập… vô cùng đa dạng. Với chỉ số FDI tăng trưởng qua mỗi năm, số lượng nhà máy, khu công nghiệp mới liên tục xuất hiện. Như một lẽ tất yếu, Thái Nguyên trở thành miền đất hứa cho bất kỳ nhà đầu tư bất động sản nào.

Về khoảng cách, từ TP.Thái Nguyên di chuyển tới Khu công nghiệp Điềm Thụy, Khu công nghiệp Sông Công chỉ mất 20 phút và tới nhà máy Samsung mất 10 phút.

Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, mỗi chiều, rất nhiều chuyên gia lại lên xe về Hà Nội – nơi họ chọn để trở về sau giờ làm, nơi gia đình họ sinh sống và học tập.

Ông Phạm Đức Thuận, Phó Văn phòng đại diện Hội môi giới bất động sản Việt Nam khu vực Đông Bắc thừa nhận, rất nhiều chuyên gia đang di chuyển về Hà Nội để ở thay vì Thái Nguyên. Nguyên nhân được chỉ ra là Thái Nguyên đang thiếu trầm trọng những dự án bất động sản cao cấp, đủ sức đáp ứng nhu cầu ở khắt khe của giới chuyên gia.

Thị trường bất động sản Thái Nguyên đang có phần chậm chạp trước nhu cầu về nhà ở cao cấp, chưa “giữ chân” được các chuyên gia, kỹ sư cao cấp của các Khu công nghiệp
Thị trường bất động sản Thái Nguyên đang có phần chậm chạp trước nhu cầu về nhà ở cao cấp, chưa “giữ chân” được các chuyên gia, kỹ sư cao cấp của các Khu công nghiệp

Không cần lý giải sức hút của thị trường Hà Nội, nhìn sang “láng giềng” như Bắc Ninh, cùng một xuất phát điểm tương đồng trong bức tranh thị trường bất động sản, nhưng tỉnh này lại đang thể hiện tốt khả năng đáp ứng nhanh, nhạy nhu cầu nhà ở của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư kỹ thuật cao với sự xuất hiện của các sản phẩm bất động sản cao cấp.

Không chỉ tập trung lực lượng cư dân mới là chuyên gia và người lao động trong các khu công nghiệp, với sự hội tụ của nhiều trường đại học danh tiếng, Thái Nguyên còn thu hút lượng lớn đội ngũ tri thức tới đây. Nhìn từ chuỗi kết nối liên hoàn giữa trường đại học và các doanh nghiệp nước ngoài tại các khu công nghiệp, Thái Nguyên sẽ là điểm đến hấp dẫn của những tri thức trẻ.

Các chuyên gia bất động sản đánh giá, thế hệ tri thức trẻ ưu chuộng xu hướng sống tiện ích. Do vậy, bất động sản Thái Nguyên sẽ có nguy cơ “bỏ lỡ” dòng khách này nếu tiếp tục thiếu vắng các dự án đánh trúng nhu cầu sống mới, tương tự thực tế đang diễn ra với dòng khách là chuyên gia, lao động cao cấp trong vùng.

Bất động sản Thái Nguyên cần những tổ hợp đa tiện ích quốc tế

Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất Động sản Việt Nam vẫn lạc quan trước sự chuyển biến mạnh mẽ của thị trường bất động sản Thái Nguyên trong thời gian gần đây. “Làn sóng dân cư mới đến Thái Nguyên nhờ sự tăng trưởng FDI, đón đầu xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu… sẽ là động lực cho các chủ đầu tư có tiềm lực, uy tín phát triển các mô hình bất động sản mới tại đây. Trên thực tế thị trường đã bắt đầu xuất hiện dự án đáp ứng nhu cầu khắc khe của lớp cư dân mới…”.

Thái Nguyên chờ những Dự án “chất” đón đầu lớp cư dân mới, tri thức trẻ
Thái Nguyên chờ những dự án “chất” đón đầu lớp cư dân mới, tri thức trẻ

Các chuyên gia chỉ rõ, nhìn từ thị hiếu về nhu cầu nhà ở của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, lao động lâu dài và lớp tri thức trẻ, tiêu chí về một nơi “an cư lạc nghiệp” chắc chắn không dừng lại ở căn hộ mang đơn thuần một nghĩa “để ở”. Nơi an cư phải hội tụ đầy đủ yếu tố của một tổ hợp đa tiện ích quốc tế  “All – in – one” (Tất cả trong một), mô hình sống chuẩn quốc tế.

Theo đó, tiêu chí về một không gian sống chất lượng với hệ sinh thái tiện ích hiện đại là yêu cầu tối quan trọng của các chuyên gia, kỹ sư và lao động định cư lâu dài. Dự án được chọn phải đáp ứng tiêu chí: tất cả dịch vụ - tiện ích hội tụ ngay trong một quần thể. Bởi lẽ, chất lượng của chuẩn sống mới đã không nằm hoàn toàn ở thiết kế hiện đại của một căn hộ mà đòi hỏi hệ sinh thái tiện ích bao quanh, như: giải trí, vui chơi, chăm sóc sức khỏe, học tập… Cư dân của dự án sẽ được đáp ứng đa dạng nhu cầu ngay khi vừa bước chân khỏi căn hộ của mình.

Cùng tiện ích đa dạng, vị trí của một dự án luôn được đánh giá là yếu tố then chốt. Dự án được ưu tiên lựa chọn phải đảm bảo vừa kết nối thuận lợi đến khu công nghiệp, vừa dễ dàng dịch chuyển tới các tiện ích nội tỉnh, liên kết các tỉnh lân cận, đặc biệt là Hà Nội.

Với những tiềm năng đang thể hiện của Thái Nguyên cũng như sự khuyết thiếu của thị trường, những dự án tổ hợp đa tiện ích được trông đợi nhanh chóng thành hình.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản