Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 03 năm 2021, 08:58:09
Sắp khai trương cơ sở dữ liệu ngành công nghiệp hỗ trợ
Thế Hải - 17/06/2020 08:41
 
Hệ thống cơ sở dữ liệu về công nghiệp hỗ trợ thuộc các lĩnh vực: Dệt may, da giày, điện tử, cơ khí chế tạo, ô tô xe máy...sẽ được nhấn nút khai trương vào 19/6/2020.
hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam sẽ được khai trương vào 19/6 tới đây tại Hà Nội.
Hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam sẽ được khai trương vào 19/6 tới đây tại Hà Nội.

Lễ khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam” sẽ diễn ra vào ngày 19 tháng 6 năm 2020 tại Trụ sở Bộ Công Thương, số 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Bộ Công Thương, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng thế giới, và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

Lễ khai trương do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì, với sự tham gia của các chuyên gia thuộc Ngân hàng thế giới, đại điện các hiệp hội ngành hàng và một số doanh nghiệp lớn như Samsung Việt Nam, Thaco Trường Hải, Tập đoàn An Phát….

Sự kiện tập trung giới thiệu, quảng bá và chia sẻ thông tin, dữ liệu đến đông đảo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp...về hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Để ra mắt hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, thời gian qua, Bộ Công Thương (Cục Công nghiệp) đã phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng thế giới và sự tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) triển khai xây dựng “cơ sở dữ liệu doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh và sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong các lĩnh vực Cơ khí chế tạo, Ô tô, Điện tử, Dệt may, Da giày”. 

Hoạt động này nhằm hình thành mạng lưới liên kết giúp các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, đáp ứng nhu cầu kết nối đầu tư, tăng cường cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp FDI, các tập đoàn đa quốc gia.  

Việc xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu doanh nghiệp có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ cung cấp thông tin đầy đủ về doanh nghiệp cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu, kết nối, giao thương; mang đến cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có cái nhìn tổng quan về năng lực sản xuất, khả năng cung ứng, chất lượng sản phẩm và công nghệ của các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam, đồng thời tăng cường khả năng kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp FDI và các nhà đầu tư.

Thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu này, các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp FDI, các tổ chức, cá nhân…nâng cao hiểu biết, tận dụng hiệu quả các thông tin, dữ liệu từ hệ thống cơ sở dữ liệu trên trong việc trao đổi thông tin, liên kết giữa các doanh nghiệp, tăng cường hợp tác, kết nối giao thương.

Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu còn góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý, theo dõi, giám sát và hoạch định chính sách phát triển ngành.

Hệ thống cơ sở dữ liệu trên là một bước tiến lớn trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả và tính thiết thực trong hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các hoạt động giao thương trực tiếp gặp nhiều khó khăn, hệ thống này sẽ càng phát huy vai trò của mình, giúp doanh nghiệp kết nối và nắm bắt cơ hội từ những Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia như CPTPP, EVFTA.

Công nghiệp hỗ trợ: Không thể chỉ trông vào nước nổi, bèo nổi
Cơ hội Việt Nam len chân vào chuỗi giá trị, thay thế các khúc đứt gãy không phải như miếng bánh bày trước mặt. Câu hỏi bao giờ Việt Nam có ngành...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư