Căn hộ cho thuê hẹp "cửa sống" khi nguồn cung tăng mạnh
Hữu Tuấn - 13/07/2015 13:34
 
Hoạt động của phân khúc căn hộ cho thuê trong quý II/2015 có dấu hiệu chững lại và phân khúc này sẽ còn khó khăn hơn khi từ quý 3/2015, phân khúc căn hộ cho thuê sẽ đón nhận một lượng cung lớn.

Trong mấy năm gần đây, thị trường căn hộ cho thuê tại Hà Nội hoạt động khá "rôm rả" và mang về nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Phân khúc này chia làm 2 loại. Loại chủ đầu tư xây dựng căn hộ dịch vụ chuyên cho người nước ngoài thuê và căn hộ để bán sau đó chủ sở hữu cho người nước ngoài thuê lại. Phần lớn các dự án có căn hộ cho thuê đều hoạt động rất khả quan trong những năm gần đây, với công suất cho thuê trung bình dao động từ 80-90%. Nếu tính cả cho người nước ngoài thuê ngắn hạn từ 1-3 tháng thì hầu như các dự án căn hộ cho thuê từ năm 2013 đến nay đều hoạt động kín công suất.

Nhưng bắt đầu từ đầu năm 2015 đến nay, phân khúc này đã có dấu hiệu chững lại. Các báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam và CBRE đã cho thấy điều đó.

Dự án căn hộ Watermark đang áp dụng chương trình mang căn hộ của khách mua cho thuê.
Dự án căn hộ Watermark đang áp dụng chương trình mang căn hộ của khách mua để cho thuê

Theo Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2015 của Savills Việt Nam, thị trường Hà Nội ghi nhận đã có thêm 100 căn hộ mới từ 2 dự án Vinhomes Royal City và Times City. Việc này đưa tổng nguồn cung lên khoảng 3.680 căn từ 43 dự án, tăng 3% theo quý và 16% theo năm. Khu nội thành là nguồn cung chính của thị trường với 63% thị phần. Số lượng các căn hộ một và hai buồng ngủ chiếm đến 70% tổng số căn hộ.

Tình hình hoạt động của phân khúc này không được lạc quan khi chỉ đạt công suất thuê 77%, giảm -3 điểm % theo quý và theo năm. Trong lúc đó, giá thuê trung bình (ARR) không thay đổi theo quý và theo năm, ở mức 548.000 đồng/m2/tháng. Giá thuê trung bình của hạng C giảm -2% theo quý trong khi hạng B tăng 1% và hạng A không đổi theo quý. Doanh thu bình quân trên căn (RevPAU) giảm -11% theo quý, xuống 43,6 triệu VND/căn/tháng.

Còn theo báo cáo quý II/2015 của CBRE, các chủ dự án căn hộ dịch vụ Hạng A đang khá linh hoạt với chính sách giá thuê của họ để đổi lấy công suất thuê khả quan, trong khi Hạng B lại có giá thuê ổn định hơn. Giá thuê Hạng A giảm 4% so với quý trước xuống mức trung bình 3.150 USD/căn/tháng; mặt khác, các dự án Hạng B chỉ giảm 0.4% giá chào thuê, đạt mức trung bình 2.400 USD/căn/tháng.

Trong lúc phân khúc này có công suất thuê giảm, giá thuê giảm, doanh thu bình quân trên căn giảm thì tin không vui cho phân khúc này là từ quý 3/2015 trở đi, thị trường sẽ có 11 dự án mới cung cấp khoảng 900 căn hộ. Trong năm 2016, một dự án mới cung cấp gần 200 phòng dự kiến sẽ gia nhập thị trường.

Cũng giống như phân khúc văn phòng cho thuê, sau một thời gian khan hiếm nguồn cung và nhu cầu cao, đến nay phân phúc căn hộ chu thuê có dấu hiệu "dẫm vào vết xe đổ" của phân khúc văn phòng cho thuê khi nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân lao vào phân khúc này.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản