Căng mình trong “cuộc đua” giành suất mua nhà ở xã hội
Thanh Vũ - 31/10/2025 09:39
 
Nhu cầu mua nhà ở xã hội đang ở mức cao kỷ lục, song số lượng dự án mở bán lại có hạn. Để nộp được hồ sơ, nhiều người đã phải thức đêm xếp hàng, thậm chí phải cạnh tranh với hàng ngàn người cùng lúc.
Dòng người xếp hàng dài để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại xã Đông Anh (Ảnh: Trương Thanh)
Dòng người xếp hàng dài để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại xã Đông Anh (Ảnh: Trương Thanh)

Thức từ 1-2 giờ sáng để đăng ký

Hình ảnh dòng người xếp hàng dài, “chôn chân” hàng chục tiếng đồng hồ đang diễn ra tại dự án nhà ở xã hội thuộc khu nhà ở Calyx Residence (xã Đông Anh). Dù chỉ mới phát thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua và thuê mua từ ngày 21/10, nhưng ngay từ những ngày đầu, Dự án đã thu hút sự quan tâm lớn từ người dân.

Đôi mắt đỏ hoe vì thức trắng đêm, anh T. (người dân đi nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội) cho biết, anh đã có mặt tại điểm tiếp nhận từ 1-2 giờ sáng để giữ chỗ. Nhờ vậy, anh may mắn nằm trong nhóm 5 người đầu tiên được nộp hồ sơ. Ngay cả những người có số thứ tự từ 16 đến 20 cũng phải đến từ 3-4 giờ sáng mới kịp ghi tên vào danh sách.

Nguyên nhân khiến nhiều người phải xếp hàng từ nửa đêm, rạng sáng là bởi chủ đầu tư chỉ có thể tiếp nhận và xử lý một số lượng hồ sơ nhất định trong ngày. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư - Chi nhánh Tổng công ty 319, mỗi ngày chủ đầu tư dự kiến tiếp nhận khoảng 50 hồ sơ đầu tiên, ai đến sớm sẽ được nộp trước.

Theo các chuyên gia, để giảm sức nóng trong cuộc cạnh tranh mua nhà ở xã hội, ngoài việc minh bạch thông tin dự án, áp dụng hình thức đăng ký trực tuyến công khai, chấm điểm ưu tiên rõ ràng, thì việc sớm tăng nguồn cung là mấu chốt.

“Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết hết số phiếu trong ngày và quyết tâm hướng tới mục tiêu xử lý 70 hồ sơ/ngày. Tổng công ty luôn phấn đấu phục vụ càng nhiều hồ sơ cho dân càng tốt”, ông Dũng chia sẻ.

Do số lượng người nộp hồ sơ ngày càng tăng, nên mốc 1-2 giờ sáng cũng dần bị “phá vỡ”. Theo nguồn tin của phóng viên, trong những ngày sau, nhiều người đã phải trải chiếu, túc trực từ tối hôm trước để giữ chỗ. Dù đây không phải dự án nằm ở khu vực trung tâm và lượng người đăng ký chưa đến mức kỷ lục, nhưng để có được một suất nộp hồ sơ, người dân vẫn phải rất chật vật và nỗ lực.

Với nhà ở xã hội Rice City Long Châu (phường Bồ Đề), đây là dự án có vị trí đắc địa, cách Hồ Gươm chỉ 5 km. Do đó, sức hút của dự án là rất lớn, lượng người quan tâm đạt mức cao chưa từng có. Theo chia sẻ từ chủ đầu tư là CTCP BIC Việt Nam, hệ thống đã cấp khoảng 10.000 mã hồ sơ, tương ứng với 10.000 khách hàng. Đây là lý do doanh nghiệp buộc phải tổ chức nộp hồ sơ trực tuyến, đồng thời bổ sung điều kiện về cư trú và giấy xác nhận tham gia bảo hiểm xã hội nhằm sàng lọc những người có nhu cầu thực sự.

“Tôi phải mất hơn một tuần mới nộp được hồ sơ. Mỗi ngày, chủ đầu tư thu 70 bộ, nhưng lúc nào cũng có 2.500-3.000 lượt truy cập cùng thời điểm. Để nộp thành công không chỉ cần nhanh tay, mà còn phải dựa vào yếu tố may mắn”, một người dân đã nộp được hồ sơ cho biết.

Theo công bố từ chủ đầu tư, sau 21 ngày thu hồ sơ, hệ thống ghi nhận 1.219 khách hàng đã nộp thành công, trong đó có tới 134 trường hợp là thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ, người khuyết tật.

Càng về cuối năm, Hà Nội càng có nhiều dự án nhà ở xã hội tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê, thuê mua. Đáng chú ý, tại phường Thanh Liệt, Dự án N01 Hạ Đình dự kiến thu hồ sơ trong quý IV/2025. Với việc sở hữu vị trí trung tâm, hạ tầng đồng bộ, dự án này đã được nhiều người săn đón từ lúc chủ đầu tư còn chưa khởi công. Đây sẽ là nhà ở xã hội có tỷ lệ “chọi” cao chưa từng có.

Cảnh giác với chiêu rao bán “suất ngoại giao”

Lợi dụng tâm lý mệt mỏi khi phải xếp hàng từ đêm để cạnh tranh suất mua, không ít đối tượng đã trục lợi bằng chiêu rao bán các “suất ngoại giao”. Khi việc nộp hồ sơ chính thống ngày càng khó khăn, những “miếng pho mát” này dễ đánh trúng tâm lý muốn đi đường tắt của nhiều người.

Trong vai người mua nhà ở xã hội, phóng viên đã tiếp cận một số đối tượng như vậy. Trên các hội nhóm, một người sẽ đóng vai khách hàng, đăng bài bày tỏ mong muốn mua căn hộ mà không cần bốc thăm. Ngay sau đó, những tài khoản khác sẽ vào bình luận, khẳng định chắc “như đinh đóng cột” là có cách làm và đã thực hiện thành công. Cách tung hứng có chủ đích này chính là chiêu dẫn dụ để những người chưa nộp được hồ sơ nhìn vào và sập bẫy.

“Để mua được nhà ở xã hội tại Rice City Long Châu mà không cần bốc thăm, khách hàng sẽ phải trả thêm 800 triệu đồng. Người mua sẽ ra đặt cọc công chứng 100 triệu đồng trước. Sau đó 3-4 ngày, khách sẽ nhận được mã căn và được ký hợp đồng mua bán trực tiếp tại văn phòng của chủ đầu tư”, một người tự nhận đã mua được “suất ngoại giao” chia sẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế, dự án này còn đang trong giai đoạn nộp hồ sơ. Theo công bố từ Sở Xây dựng Hà Nội, những căn hộ được ký hợp đồng sớm nhất cũng phải từ ngày 24/11.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Duy Thanh, Trưởng phòng Kinh doanh CTCP BIC Việt Nam cho biết, trong quá trình thực hiện Dự án Rice City Long Châu, nhiều môi giới viên, sàn giao dịch đã giả mạo liên kết với công ty. Tất cả những lời quảng cáo như “suất ngoại giao”, “chi phí bôi trơn”, “mua nhà không cần bốc thăm” đều là sai sự thật. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh “tiền mất, tật mang”.

“Liên danh chủ đầu tư chúng tôi khẳng định, không ký bất kỳ hợp đồng hoặc ủy quyền tư vấn, đặt cọc, phân phối nhà ở tại dự án nhà ở xã hội Rice City Long Châu với bất kỳ công ty hay sàn giao dịch bất động sản nào”, đại diện CTCP BIC Việt Nam nhấn mạnh.

Tương tự, tại dự án nhà ở xã hội ở xã Đông Anh, Thượng tá Nguyễn Văn Dũng cho biết, bản thân đã nhận được không ít cuộc gọi hỏi thăm về “suất ngoại giao”. Tuy nhiên, ông khẳng định, toàn bộ quá trình tiếp nhận, xử lý và bốc chọn hồ sơ sẽ được thực hiện công khai, minh bạch, công bằng.

“Không có bất kỳ ngoại lệ nào, kể cả với người quen. Ai cũng phải xếp hàng và nộp hồ sơ đúng quy định”, ông Nguyễn Văn Dũng nói.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản