CapitaLand tái cấu trúc trọng tâm kinh doanh nâng cao giá trị cho cổ đông
Bình An - 18/04/2022 14:08
 
Tập đoàn CapitaLand đã thực hiện chiến lược tái cấu trúc hoạt động và quản lý nhằm nâng cao kết quả kinh doanh và khai thác giá trị cho cổ đông.
Ông Ronald Tay, Tổng Giám đốc của CapitaLand Development (CLD) Việt Nam
Ông Ronald Tay, Tổng Giám đốc của CapitaLand Development (CLD) Việt Nam

Ông Ronald Tay, Tổng Giám đốc của CapitaLand Development (CLD) Việt Nam đã trao đổi với phóng viên về quá trình tái cơ cấu này và những lợi ích đối với hoạt động tại Việt Nam.

Xin ông cho biết, quá trình tái cấu trúc đã được thực hiện thế nào?

Việc tái cấu trúc là sự tiếp nối của quá trình chuyển đổi CapitaLand 3.0 bắt đầu khi chúng tôi hợp nhất với Ascendas-Singbridge vào năm 2019 và nhằm mục đích đẩy nhanh hơn nữa việc chuyển đổi và các mục tiêu kinh doanh đã thực hiện của chúng tôi.

Cùng với việc tái cấu trúc này, các nền tảng quản lý đầu tư của CLD cũng như các hoạt động kinh doanh lưu trú được hợp nhất thành CapitaLand Investment Limited (CLI) và được niêm yết trên Sàn giao dịch Singapore; trong khi hoạt động kinh doanh phát triển bất động sản của CLD đã được cổ phần hóa.

Khai thác sức mạnh tổng hợp của hệ sinh thái ONE CapitaLand và hợp tác chặt chẽ với CLI, chúng tôi đã thành công trong việc tạo ra giá trị cho các đối tác góp vốn của mình thông qua khả năng phát triển bất động sản và quản lý tài sản rộng khắp các quốc gia mà CLD đang hiện diện.

Mặc dù CLI và CLD là hai nhánh riêng biệt với các chức năng khác nhau, chúng tôi có mối quan hệ chặt chẽ và tận dụng thế mạnh của nhau để cùng phát triển trong hệ sinh thái của tập đoàn CapitaLand.

Xin ông cho biết một số hoạt động kinh doanh nổi bật của CLD Việt Nam trong thời gian gần đây?

Năm 2021 chúng tôi đã ra mắt thành công dự án DEFINE tại TP. Hồ Chí Minh và tiếp nhận một vị trí đắc địa tại tỉnh Bình Dương để phát triển khu dân cư quy mô lớn đầu tiên của CapitaLand tại Việt Nam.

Đầu năm nay, chúng tôi cũng đã ký Biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bắc Giang để chia sẻ mối quan tâm chung với trọng tâm phát triển dự án khu đô thị - công nghiệp – logistics đầu tiên của CapitaLand tại Việt Nam với giá trị đầu tư hơn 1 tỷ USD. Chúng tôi vừa ra mắt dự án Heritage West Lake tại Hà Nội và đang chuẩn bị kế hoạch giới thiệu các dự án khác tại TP. Hồ Chí Minh.

Song song với đó, CapitaLand cũng đang xúc tiến một số khoản đầu tư khác và chúng tôi sẽ công bố ngay khi bắt đầu thực hiện kế hoạch đầu tư tại Việt Nam.

Trong tương lai, chiến lược phát triển của CapitaLand tại Việt Nam sẽ như thế nào?

Việt Nam vẫn là một trong những thị trường cốt lõi của CLD, nơi chúng tôi đã xây dựng được một danh mục đầu tư phong phú và hiện diện rộng ở nhiều tỉnh và thành phố. Chúng tôi đặt mục tiêu tăng hơn gấp đôi số vốn lên khoảng 2 tỷ USD vào các khoản đầu tư mới tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới.

CapitaLand sẽ thực hiện những chiến lược như thế nào để đạt được kế hoạch đầy tham vọng đó?

Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á và chúng tôi rất lạc quan về triển vọng dài hạn của thị trường này. Ngân hàng Thế giới đã dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,5-7% mỗi năm từ năm 2022 trở đi.

Danh mục dự án đa dạng chất lượng cao của CLD, đi cùng chuyên môn phát triển và kiến thức sâu rộng về địa phương giúp chúng tôi tin tưởng vững chắc rằng chúng tôi có thể đóng góp vào giai đoạn tiếp theo của quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của Việt Nam.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển theo chiến lược này và cũng tiếp tục tìm cơ hội để phát triển thêm nhiều dự án trong lĩnh vực công nghiệp, logistics và đô thị tại các địa phương chiến lược của Việt Nam.

Chúng tôi kỳ vọng rằng chiến lược mở rộng sang các lĩnh vực như logistics và khu công nghiệp sẽ tạo ra một danh mục các tài sản logistics hàng đầu và sẽ có chỗ đứng vững chắc trong việc phát triển các tài sản cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, chúng tôi liên tục xem xét và đánh giá các hình thức tài sản khác để tìm cơ hội đầu tư như trung tâm dữ liệu và khu business park (sự kết hợp hài hòa giữa hai khái niệm công viên và thương mại, phục vụ cho cả nhu cầu sống, làm việc và nghỉ ngơi) tại Việt Nam.

Kế hoạch phát triển bất động sản công nghiệp tại Việt Nam của CLD sẽ được triển khai thế nào trong thời gian tới?

Chúng tôi tự tin áp dụng kinh nghiệm toàn cầu của CLD để thực hiện và phát triển dự án tại Việt Nam thành công và bền vững bao gồm phát triển khu công nghiệp, khu logistics và khu đô thị tại tỉnh Bắc Giang.

Cơ hội đầu tư vào tỉnh Bắc Giang phù hợp với chiến lược của chúng tôi nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển và mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. CLD mong muốn đóng góp vào giai đoạn tiếp theo của quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của Việt Nam cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chuỗi cung ứng và hậu cần chất lượng cao.

Chúng tôi cũng đang tìm cơ hội mở rộng hoạt động sang các tỉnh lân cận Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

CapitaLand Development ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam
CapitaLand Development (CLD), nhánh kinh doanh phát triển bất động sản của Tập đoàn CapitaLand, đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản