Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Đà Nẵng yêu cầu rà soát, đánh giá về condotel
Hoàng Anh - 11/12/2019 16:01
 
Báo cáo tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX diễn ra vào ngày 11/12, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết Sở đã cấp phép cho 6 dự án condotel, với khoảng 7.590 căn hộ, trong đó đã đi vào hoạt động khoảng 1.700 căn hộ.

Trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX những vấn đề liên quan quản lý loại hình condotel đã được ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng chất vấn đối với Giám đốc Sở Xây dựng thành phố.

Vấn đề condotel làm “nóng” nghị trường HĐND TP Đà Nẵng là bởi mới đây, Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đã tuyên bố không thể tiếp tục cam kết mức chi trả lợi nhuận cho khách hàng, gây ra nhiều hệ luỵ đối với khách hàng.

Ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng Ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, qua câu chuyện này, cần rà soát, đánh giá một cách tổng quan đối với loại hình căn hộ khách sạn (condotel) để đảm bảo đáp ứng điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, có cơ chế quản lý phù hợp nhằm minh bạch hóa thị trường bất động sản trên toàn TP, hạn chế việc chuyển đổi công năng sang loại hình căn hộ lưu trú.

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng hiện thành phố đã cấp phép 6 Dự án condotel.
Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng hiện thành phố đã cấp phép 6 dự án condotel.

Báo cáo giải trình về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng – ông Lê Tùng Lâm cho biết: “Vấn đề condotel hiện nay rất nóng trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng như cả nước. Về tình hình đầu tư, xây dựng căn hộ condotel trên địa bàn Đà Nẵng, trong hai năm 2016 và 2017, Sở Xây dựng đã cấp phép cho 6 dự án với khoảng 7.590 căn hộ, trong đó đã đi vào hoạt động khoảng 1.700 căn hộ”.

Theo ông Lâm, vướng mắc hiện nay đối với loại hình condotel là quản lý nhà nước. Cụ thể nằm ở 3 vướng mắc: Tiêu chuẩn thiết kế; cấp giấy chứng nhận cho người mua; quản lý vận hành, cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp.

“Về vướng mắc quy chuẩn thiết kế condotel, thời gian qua, trước tình hình các quy định luật và tiêu chuẩn ngành chưa có thì Sở Xây dựng đã tham mưu TP có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn để có cơ sở cấp phép các dự án có căn hộ khách sạn. Hiện nay, Thủ tướng đang giao cho Bộ Xây dựng gấp rút hoàn thành để ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến condotel vào cuối năm nay”, ông Lâm thông tin.

Ông Lê Tùng Tâm, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thông tin về các Dự án condotel trên địa bàn.
Ông Lê Tùng Tâm, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thông tin về các dự án condotel trên địa bàn.

Về vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho người mua condotel, giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay: Hiện nay chưa có quyết định cấp và Thủ tướng cũng đang giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu vấn đề này.

Về quản lý vận hành, cam kết lợi nhuận giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, ông Lâm cho biết: “Hiện nay, quy định quản lý đối với chung cư nhưng chưa có quy định quản lý vận hành đối với căn hộ khách sạn và các vân đề cam kết lợi nhuận. Đặc biệt, hiện nay Bộ Xây dựng đang khẩn trưởng nghiên cứu ban hành mẫu hợp đồng giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp quy định tùy vào trách nhiệm của các chủ thể, trong đó có liên quan đến các điều khoản cam kết”.

Ông Nguyễn Nho Trung cho rằng, qua báo cáo của Giám đốc Sở Xây dựng cho thấy về vấn đề condotel thì chính quyền thì đang làm, còn doanh nghiệp thì đã triển khai và đã hoàn thành. Hệ quả thì người dân, xã hội gánh chịu.

Kỳ họp thứ 12 HĐND TP. Đà Nẵng.
Kỳ họp thứ 12 HĐND TP. Đà Nẵng.

“Vậy cách quản lý nhà nước thế nào? Từ Trung ương cho đến địa phương rõ ràng quá bất cập và để xảy ra hệ quả như thế này. Tôi nghĩ trách nhiệm nhà nước phải làm rõ và sớm tháo gỡ cái này. Quản lý nhà nước cứ đã và đang làm còn doanh nghiệp cứ thế thực hiện, đã kê khai, đã hoàn thành thì làm sao chịu được”, ông Trung nhấn mạnh

Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đề nghị Sở Xây dựng tham mưu UBND thành phố rà soát lại và có báo cáo cụ thể với Bộ Xây dựng để tham mưu cho Chính phủ về thẩm quyền của Trung ương. “Về thẩm quyền thành phố, chúng ta cần cảnh báo cho nhân dân biết về loại hình này”, ông Trung nói.

Pháp lý condotel nhìn từ cú "vỡ trận" của Cocobay Đà Nẵng
Cú "vỡ trận" của Cocobay Đà Nẵng được các chuyên gia nhìn nhận như là “giọt nước tràn ly”, cho thấy sự cấp thiết phải hoàn thiện hệ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản